5 “cái nghiệp” của cha mẹ tạo ra mà con cái có “trả nợ” cả đời cũng không hết

Thực tế đã chiêm nghiệm, 5 nghiệp chướng bố mẹ làm nhưng con cái phải gánh nợ suốt đời suốt kiếp.

Tục ngữ có câu: “Đời cha ăn mặn, đời con khát nước”, tức những việc bố mẹ làm có thể gây ảnh hưởng đến cuộc sống của con cái của họ sau này. Thực tế đã chiêm nghiệm, 5 nghiệp chướng bố mẹ làm nhưng con cái phải gánh nợ suốt đời suốt kiếp.

1. Khẩu nɢhiệp

Bố mẹ chính là người thầy đầu tiên của con cái, người có tác động lớn nhất đến sự phát triển và hình thành nhân cách của những đứa con. Nếu suy nghĩ và hành động lệch lạc, chắc chắn con cái họ không thể ngay thẳng được. Cuộc sống này, người ta vẫn thường hay tự nhủ lựa lời mà nói, không nên làm người khác tổn thương. Trước khi nói điều gì cũng nên suy nghĩ cẩn thận.

Có những người cả đời chẳng bao giờ làm chuyện thiếu đạo đức, thế nhưng những lời nói không đúng đắn, những lời khó nghe và thiếu đức, tạo khẩu nghiệp mỗi ngày cũng là tạo nghiệp ác và đời con cháu sẽ phải gánh đủ.

2. Trộm cắp

Trộm cắp là hành vi sai trái, chiếm đoạt tài sản của người khác thành của mình. Người trộm cắp sẽ phải chịu quả báo nặng nề, đó chính là nghèo khổ cả đời, con cái đời sau cũng bị người khác cướp lại tài sản.

Ngoài ra, một khi trộm cắp đã thành thói quen, họ không có động lực để phấn đấu, chỉ nhăm nhe vào tài sản của người khác. Đi đêm lâu ngày sẽ gặp ma, kiểu gì cũng sẽ phải chịu sự trừng trị của pháp luật. Người trộm cướp cho dù có thoát khỏi pháp luật thì lương tâm lúc nào lo lắng và sợ hãi, cuộc sống luôn trong trạng thái bất an, tính tình nóng nảy, sớm sinh bệnh tật.

3. Rượu chè, cờ bạc

Bố mẹ nghiện rượu thì chắc chắn sẽ dẫn đến việc con cái sống buông thả đến hư hỏng. Con cái sẽ là tấm gương phản chiếu thế giới của bố mẹ. Nghiệp này gây không ít hệ lụy cho cá nhân, gia đình và xã hội. Bố mẹ nghiện rượu chè, cờ bạc thì chắc chắn là cái nghiệp mà con cái phải chịu rất lớn.

4. Keo kiệt, không làm điều thiện

Người sống ky bo thường là những người sống không có phúc phận. Những người này thường không có tấm lòng bác ái khiến cho nhân duyên rời xa, cuộc sống bi đát. Bố mẹ muốn đời này con cái được hưởng những điều tốt đẹp thì phải biết làm việc thiện, có tấm lòng bồ tát.

Cuộc sống ngắn ngủi, cần phải biết tận dụng thời gian, của cải để làm lợi ích. Biết san sẻ của cải vật chất cho người khốn khó, chính là làm vơi đi tính ích kỷ, keo kiệt, mở rộng lòng thương. Chỉ khi bố mẹ làm được việc này, con cái sau này sẽ sống sung sướng, được mọi người giúp đỡ.

5. Bất hiếu với cha mẹ

Đừng bao giờ bất hiếu với người sinh thành ra mình, bởi tội bất hiếu chính là tội nặng nhất, khiến nghiệp tích tụ về sau. Đấy là việc làm xấu hổ mà con cái sẽ phải gánh. Đừng khiến con cái trở thành bản sao tội bất hiếu như mình. Con cái sẽ nhìn vào cha mẹ đối xử, yêu thương với ông bà mà sau này lớn lên sẽ học cách đối xử lại với bạn như vậy.

Cuộc sống này quá ngắn ngủi, vì vậy chúng ta cần phải biết tận dụng thời gian này để làm những việc tốt, mở rộng lòng thương, giữ tâm trong sáng, lương thiện. Làm được điều này nửa đời sau của bạn sẽ sống trong bình an, hạnh phúc cùng người thân. Đồng thời con cháu cũng sẽ ngày càng phát triển, giàu đó sung sướng, đi đến đâu cũng được mọi người giúp đỡ.

Nguồn: Thời Báo Văn Học Nghệ Thuật

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *