5 điều người khôn giữ kín, kẻ khờ mới nói ra để rước họa vào thân

Thu nhập gia đình

Thu nhập gia đình luôn là một chủ đề nhạy cảm, nói nhiều sẽ sinh ra đố kỵ, nói ít sẽ sinh ra kỳ thị. Nhưng thường có một số người dại dột thích khoe gia thế, khoe khoang sự giàu có.

Người thông minh thường “giấu đi sự giàu có của mình”. Họ không tiết lộ lý lịch gia đình cho người khác, thậm chí còn giả vờ nghèo khi thích hợp. Bởi vì họ không cần bề ngoài phải trang hoàng lộng lẫy.

Ngoài ra, họ cũng hiểu rằng sự đánh giá cao của người khác không phải là thành tựu. Đồ càng khoa trương thì kẻ ác càng thèm muốn, mất đi càng nhanh; đồ càng tầm thường thì kẻ xấu càng khó tìm ra, tự nhiên sẽ an toàn hơn.

nguoi-khon

Chuyện riêng tư của con cái

Nhiều bậc cha mẹ rất tự hào về con cái nên thích nói về con mình với hàng xóm láng giềng, bạn bè, người thân. Nào là công việc tiền lương, nào là công danh tài phú… Cái nào hơn người thì cứ việc mang ra khoe khoang; cái nào không tốt thì chê bai không ngớt.

Trên Zhihu có một chủ đề được bàn luận sôi nổi: Cha mẹ luôn thích kể cho người ngoài nghe về mình là loại trải nghiệm gì? Nhiều người cho biết họ cảm thấy không được cha mẹ tôn trọng, không có sự riêng tư.

Thực ra trong lòng mỗi người đều có một góc nào đó mà họ không muốn bị người ngoài đặt chân vào.

sun_flower_151423560

Những chuyện riêng tư của con cái, nhất là những điều nhạy cảm hoặc vấn đề chưa được giải quyết sẽ chỉ tạo thêm rắc rối không đáng có cho họ.

Vì vậy, nếu con đã tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ thì cha mẹ cũng nên tôn trọng quyền riêng tư của con, không được tùy ý vượt quá giới hạn và coi chuyện riêng tư của con là chủ đề trò chuyện giữa hàng xóm, họ hàng.

Chỉ khi biết tôn trọng các thành viên trong gia đình, giữ nề nếp, không tọc mạch với bên ngoài và thấu hiểu lẫn nhau thì gia đình mới hòa thuận, hạnh phúc.

Chuyện xấu trong nhà

Tục ngữ có câu: “Chuyện xấu ở nhà, đừng ra ngoài mà nói”.

Mọi chuyện trong gia đình phải được giữ bí mật, kể cả với những người thân thiết nhất. Mặc dù đạo lý này ai cũng hiểu nhưng vẫn luôn có những người không thể kiểm soát được bản thân.

Đôi khi sau một cuộc cãi vã, trong người đầy bất bình và nóng lòng muốn tìm ai đó để trút giận. Đây là một chuyện cực kỳ bình thường, gia đình nào cũng sẽ có những mâu thuẫn to nhỏ.

Nhưng những người thông minh thường tự giải quyết và giữ trong lòng. Bởi vì họ biết rằng dù mối quan hệ tốt đẹp đến mấy thì trên đời này cũng không có sự đồng cảm thật sự. Hơn nữa, mang ra những điều tiêu cực về gia đình mình chỉ “rước nhục vào thân, mang họa về nhà”.

Đó là còn chưa kể đến trường hợp chuyện gia đình của bạn sẽ trở thành chủ đề bàn tán sau lưng người khác, thành mục tiêu chế nhạo của họ. Miệng truyền miệng, đôi khi điều không có gì lại trở thành chuyện động trời không thể tin được.

Vì vậy, im lặng là vàng. Bạn nên biết: Dưới đáy bếp của mỗi nhà đều có tro tàn, cách tốt nhất để xử lý chuyện xấu trong gia đình là đóng cửa lại và tự mình giải quyết.

Không tiết lộ mục tiêu cá nhân

Mục tiêu, tham vọng riêng của bạn khi được chia sẻ, nếu gặp người thấu hiểu sẽ ủng hộ, người không thấu hiểu lại chê cười, cho rằng đó là điều viển vông. Nếu nhận được thái độ này, bạn sẽ bị tổn thương, mất động lực và niềm tin vào chính mình. Ngoài ra, một số người xấu tính còn cố tình gây rắc rối, cản trở quá trình nỗ lực của bạn. Thậm chí, họ sẵn sàng cướp ý tưởng và công lao ngay sau khi bạn chia sẻ.

Đây chính là lý do tại sao người càng thông minh càng âm thầm, chờ đợi cơ hội bứt phá để thành công. Nên giữ im lặng về mục tiêu, tham vọng cá nhân cho đến khi bạn làm chủ được nó.

Không tiết lộ bí mật của bản thân

Ai cũng có bí mật của riêng mình, tốt nhất không nên nói cho ai biết. Bí mật của bạn khi nói ra rất có thể trở thành vũ khí trong tay kẻ khác. Vì vậy, những người thực sự thông minh không bao giờ tiết lộ bí mật của mình cho người khác.

Họ hiểu nếu không tự giữ bí mật của bản thân thì làm sao có thể mong đợi người khác giữ kín chúng.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *