5 loại người dù làm lụng quần quật cả đời vẫn hoàn nghèo, xem quanh bạn có ai không?

Nhiều khi người ta hay thắc mắc, có người làm việc như chơi nhưng vẫn giàu có sung túc, lại có người cả đời quần quật làm như trâu mà nghèo vẫn hoàn nghèo, lại gặp điều xui rủi, hậu vận đen tối.

Người luôn sống bi quan

Chỉ khi nhìn đời bằng con mắt lạc quan thì người ta mới có động lực mà phấn đấu. Người bi quan nhìn đâu cũng thấy nỗi buồn, thất bại, bất hạnh thì làm sao mà hạnh phúc. Người bi quan thấy thứ gì cũng tồi tệ và ở họ tỏa ra năng lượng tiêu cực. Họ khiến những ai tiếp xúc với mình cũng lây chán nản, họ áp đặt những suy nghĩ tiêu cực lên bất cứ ai. Lúc nào họ cũng sợ hãi, nghĩ đến những tình huống xấu nhất, tồi tệ nhất. Biến mình thành người bi quan là tự tước mất cơ hội của chính mình.

nguoi-ca-doi-ngheo

Cuộc sống này có vui có buồn, có khổ đau và hạnh phúc, nếu biết cân bằng thì người ta sẽ chẳng bao giờ lâm cảnh nghèo khổ, bất hạnh cả đời chẳng dám ngẩng mặt với trời.

Người có lòng tham vô đáy

Trên đời này, không thiếu người có lòng tham vô đáy, có được một thứ là muốn có tất cả. Hãy nhớ rằng hãy tham lam một chút chứ đừng tham tất cả. Bạn sẽ không có được tất cả thứ đó đâu. Có câu: “Tham thì thâm”. Tham lam quá nhiều, bạn sẽ chỉ rước về tai họa.

Trên đời này những thứ thực sự thuộc về bạn đều có thể đạt được mà không cần tốn quá nhiều công sức. Nếu bạn tốn rất nhiều công sức mới có được một thứ thì những thứ đó chưa chắc đã thuộc về bạn.

Con người có thể có ham muốn và tham vọng nhưng hãy nhớ rằng mọi thứ đừng đi quá xa. Mọi thứ gây phản tác dụng nếu trở nên cực đoan. Ở đời, phải học cách thuận theo số phận, học cách bằng lòng với những gì mình đang có.

Kiểu người “ngu ngốc”, mê tín, không rõ nhân quả

Kiểu người nào được cho là ngu ngốc? Đó là kiểu người mê tín, không rõ quy luật nhân quả. Chúng ta tin vào các điều thiện lành nhưng chúng ta không mê tín. Bạn cần biết rằng gieo nhân nào gặt quả nấy, chớ nên mê tín và chớ nghĩ rằng không mà vẫn có ăn.

Số phận con người không nằm trong tay chư Phật Bồ Tát là trong chính bản thân mình. Muốn có được cuộc sống hạnh phúc, sự nghiệp thành công, chúng ta cần phải nỗ lực. Không ai có thể giúp chúng ta ngoài chính chúng ta.

Người đổ lỗi

Người ích kỷ chẳng bao giờ nhận sai mà luôn đổ lỗi cho người khác. Họ còn cho rằng mình thiếu cơ hội chứ mình làm sao mà thất bại được, họ đổ lỗi cho hoàn cảnh, cho cha mẹ, cho người khác chứ ít khi nhìn ra vấn đề vì sao mình thất bại. Loại người này một đời có còng lưng làm việc thì cũng chẳng tránh được hậu vận đen tối, thất bại liên miên, nghèo hèn mạt rệp.

nguoi-ca-doi-ngheo-kho1

Những người hay sân si, ghen ăn tức ở

Ganh tị là tội ác lớn nhất trong bản chất con người. Đây là một tâm trạng bệnh hoạn khiến bạn luôn không nhìn thấy điều tốt đẹp ở người khác. Mỗi lần thấy người khác hơn mình điều gì, nhiều người đều tỏ ra ghen tức, khó chịu. Phước lành thuộc về người khác thì không thể lấy đi, nếu làm tổn thương người khác thì cuối cùng chỉ làm tổn thương chính mình mà thôi.

Đố kỵ và ganh ghét là vô ích, chúng ta nên nỗ lực tu tạo phước đức cho chính mình. Trong cuộc sống, bạn phải biết cách vui mừng, khen ngợi khi người khác hạnh phúc, thành công. Đây cũng chính là cách để bạn thu hút phước lành cho mình. Việc ghen ăn tức ở chỉ có thể hủy hoại phước lành của chính bạn.

Nguồn: Thời Báo Văn Học Nghệ Thuật

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *