5 thiết bị ngốn điện số 1, dùng xong nhớ rút phích cắm ra kẻo cuối tháng hóa đơn tăng vọt

Hãy rút phích cắm các thiết bị dưới đây khi không sử dụng để, bạn sẽ thấy hoá đơn tiền điện thay đổi rõ rệt.

Mùa hè đang đến, chi phí dùng điện tăng cao có thể trở thành nỗi trăn trở của không ít gia đình. Có rất nhiều thay đổi nhỏ bạn có thể thực hiện để tiết kiệm điện của gia đình đến không ngờ. Hãy rút phích cắm các thiết bị dưới đây khi không sử dụng để, bạn sẽ thấy hoá đơn tiền điện thay đổi rõ rệt.

1. Tivi
5 thiết bị ngốn điện số 1, dùng xong nhớ rút phích cắm ra kẻo cuối tháng hóa đơn tăng vọt - Ảnh 1

Việc tắt TV bằng điều khiển chỉ là chuyển TV sang chế độ chờ chứ chưa phải tắt đi hoàn toàn. Khi đó, TV vẫn sử dụng một lượng điện nhất định nếu bạn không rút dây nguồn. Tuy nhiên, hãy lưu ý không rút dây điện đột ngột sẽ gây hại cho tuổi thọ của TV, rút điện khi chưa tắt nguồn TV còn dễ gây chập cháy điện.

Do đó nếu gia đình thường xuyên sử dụng TV, bạn chỉ nên tắt TV bằng điều khiển rồi mới rút dây nguồn, không nên đột ngột rút điện. Nếu gia đình bạn không dùng TV nhiều ngày hoặc trong điều kiện giông sét, hãy tắt TV bằng điều khiển trước khi rút hẳn điện cho an toàn.

2. Tủ lạnh/tủ đông
5 thiết bị ngốn điện số 1, dùng xong nhớ rút phích cắm ra kẻo cuối tháng hóa đơn tăng vọt - Ảnh 2
Tủ lạnh/ tủ đông khi sử dụng được bật, tắt liên tục để duy trì nhiệt độ yêu cầu, nên không có gì ngạc nhiên khi nó chiếm hơn 12% tiêu thụ điện năng của gia đình.

Rõ ràng chúng ta không thể tắt tủ lạnh khi không sử dụng trong thời gian ngắn, nhưng có nhiều cách đảm bảo bạn chỉ phải trả mức tối thiểu cho tủ lạnh. Thường xuyên làm sạch tủ lạnh, cả bên ngoài và bên trong là cách đơn giản nhất để tiết kiệm điện. Khi bạn vứt bỏ các thực phẩm quá hạn, tủ sẽ không cần phải làm việc để giữ mát hoặc đông lạnh nó, do đó tiết kiệm điện hơn.

3. Bình nước nóng
5 thiết bị ngốn điện số 1, dùng xong nhớ rút phích cắm ra kẻo cuối tháng hóa đơn tăng vọt - Ảnh 3
Nhiều người không rút điện bình nóng lạnh sau khi tắm nhưng thực tế việc này tiêu tốn rất nhiều điện năng. Bởi vì một khi nhiệt độ bên trong bình nước nóng thấp hơn nhiệt độ cài đặt, máy nước nóng điện sẽ khởi động và tự động làm nóng.

Điều này làm tiêu tốn rất nhiều điện năng và tiền điện của chúng ta tăng cao mà không hề hay biết. Vì vậy, hãy luôn nhớ rút phích cắm của máy nước nóng khi bạn không sử dụng bình nước nóng bằng điện và chỉ bật khi cần sử dụng.

4. Máy điều hòa không khí

5 thiết bị ngốn điện số 1, dùng xong nhớ rút phích cắm ra kẻo cuối tháng hóa đơn tăng vọt - Ảnh 4

Cuộc sống hiện nay đã khá hơn, hầu hết mọi ngôi nhà đều được lắp đặt điều hoà không khí. Điều hoà không khí được sử dụng rất thường xuyên dù là mùa hè hay mùa đông, vậy làm cách nào để tiết kiệm điện?

Trước hết, khi điều hoà không khí đang chạy, chúng ta cố gắng để nhiệt độ ở mức 26 độ. Theo nghiên cứu, nhiệt độ này tiết kiệm năng lượng nhất.

Khi đi ngủ vào buổi tối, chúng ta có thể bật chế độ ngủ của điều hòa, hiệu quả tiết kiệm điện tốt hơn. Khi sử dụng điều hòa, bạn cố gắng không tắt mở thường xuyên, vì như vậy không những làm tăng điện năng tiêu thụ mà còn ảnh hưởng đến tuổi thọ của điều hòa.

Khi nhiệt độ trong nhà phù hợp mà không cần sử dụng điều hòa, bạn nên nhớ rút phích cắm của điều hòa để không tiếp tục tốn điện duy trì ở chế độ chờ của nó.

5. Cục sạc điện thoại cắm trong ổ điện
5 thiết bị ngốn điện số 1, dùng xong nhớ rút phích cắm ra kẻo cuối tháng hóa đơn tăng vọt - Ảnh 5
Chắc hẳn một vài bạn sẽ có thói quen sạc điện thoại xong vẫn để cục sạc điện thoại cắm trong ổ y nguyên. Chúng sẽ vẫn làm hao tốn điện ngay cả khi không kết nối vào thiết bị nào cả. Bạn không cần quá lo lắng vì mức tiêu thụ điện năng này khá nhỏ nên số tiền điện hao phí không quá lớn.

Tuy nhiên, việc để lại cục sạc trong ổ cắm khi không dùng sẽ khiến cục sạc bị lão hóa sớm. Chưa kể nó có thể gây mất an toàn về điện, thậm chí chập cháy. Vì vậy bạn nên rút cục sạc khỏi ổ cắm khi dùng xong để tránh lãng phí điện, đảm bảo an toàn cho gia đình nhé. Nếu ổ điện này có công tắc, bạn có thể tắt công tắc này đi mà không cần rút cục sạc ra khỏi ổ.

Nguồn: Xe và Thể Thao

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *