5 việc càng lười càng tích phúc đức, hạnh phúc viên mãn đến già

Nói ít đi

Người xưa có câu: “Nói dài, nói dai thành ra nói dại”.

Cuộc đời này, con người ta chỉ mất 3 năm để học nói nhưng dành cả đời để học cách im lặng. Chỉ khi cẩn thận cái miệng, bạn mới có thể bảo vệ được hạnh phúc của chính mình, dù là trên phương diện nào của cuộc sống.

“Bệnh từ miệng vào, họa từ miệng ra”. Những người thích nói chuyện tốt xấu của người khác, phán xét đúng sai của ai kia thường dễ gặp rắc rối và làm xáo trộn cuộc sống của chính mình. Nói ít đi và nghe nhiều hơn là cách bảo vệ tốt nhất cho bản thân và giúp bạn mở ra cuộc sống suôn sẻ, dễ dàng hơn.

luoi

Không nói những lời vô căn cứ

Rõ ràng “Kẻ nói vô tình, người nghe hữu ý”, lời vô căn cứ khi tới tai người khác, họ sẽ nghi ngờ nhân phẩm của bạn.

Con người sống trên đời nhất định phải sống sao cho trong sạch, không biết thì không nói, nhất quyết không được nói bừa.

Bởi lẽ những lời họ nói ra đều thực giả khó phân, độ tin cậy rất thấp. Nói năng rõ ràng, rành mạch, “nói có sách, mách có chứng” thì người nghe mới cảm thấy bạn là người đáng tin.

Bớt nghĩ

Người bận tâm quá nhiều sẽ mệt mỏi, người vô tư sẽ chẳng vướng bận gì. Cuộc sống là vậy, rất biết cách trêu đùa chúng ta. Chúng ta càng quan tâm, chúng ta lại càng dễ mất. Chúng ta ám ảnh bởi thất bại, thất bại sẽ càng gần chúng ta.

Trong tâm lý học, có một hiệu ứng nổi tiếng mang tên Wallenda, bắt nguồn từ một câu chuyện có thật. Wallenda là nghệ sĩ biểu diễn đi trên dây nổi tiếng ở Hoa Kỳ. Ông quyết định dừng biểu diễn lần cuối ở tuổi 73 và không may, người chưa từng mắc sai lầm như ông đã thất bại trong lần này. Ông ngã khỏi sợi dây cao hàng chục mét và không may qua đời.

Sau vụ tai nạn, vợ ông đau đớn chia sẻ: “Tôi đã linh cảm có điều gì đó sẽ xảy ra vì trước khi biểu diễn anh ấy liên tục nói rằng lần biểu diễn này quá quan trọng, không được phép thất bại. Trong khi trước đó, anh ấy thường không suy nghĩ quá nhiều mà tập trung cho buổi trình diễn.”

Suy nghĩ quá nhiều chắc chắn sẽ khiến bạn rối bời và không thể tập trung vào công việc. Điều này hoàn toàn có thể dẫn bạn đến với sai lầm. Suy cho cùng, nghĩ ngợi quá nhiều thực chất là đang hành hạ bản thân và khiến chính mình kiệt quệ cả về tinh thần và thể chất.

Nếu cứ nghĩ đi nghĩ lại những chuyện đã qua, bạn sẽ thấy mình quá cay đắng. Nếu cứ nghĩ đến những chuyện chưa chắc xảy ra trong tương lai, bạn sẽ thấy lo sợ về được và mất. Quá nhiều suy nghĩ mất tập trung có thể dễ dàng cản trở dòng suy nghĩ chính và làm gián đoạn tốc độ của bạn. Thay vào đó, sẽ tốt hơn khi bạn tập trung vào hiện tại, tránh mắc sai lầm không đáng có. Như ai đó từng nói: “Chỉ bằng cách bình tĩnh và không làm gì, bạn mới có thể tìm thấy sự thư thái.”

Nếu bạn không suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể ít lo lắng hơn trong cuộc sống. Nếu bạn không suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể tập trung hơn vào những gì bạn nên làm. Nếu bạn không suy nghĩ quá nhiều, bạn có thể giải phóng không gian trong lòng, dành chỗ cho niềm vui, hạnh phúc.

Tránh khoe khoang

Con người có bản năng thấy mình quan trọng, muốn mọi người nhận ra giá trị của mình, và người hay khoe khoang là nô lệ cho bản năng này nhiều nhất.

Cuộc sống này là của chính bạn. Có tài năng bạn không cần phải khoe khoang, phô trương với người ngoài. Tiền bạc, của cải tồn tại rất khách quan và bạn không cần phải khoe khoang cho người khác thấy.

Không nói những lời tức giận làm tổn thương người khác

Dù trong cuộc sống hay công việc, việc tiếp xúc và duy trì các mối quan hệ ràng buộc lẫn nhau là điều không thể thiếu. Đó cũng là lý do việc rèn luyện khả năng giao tiếp là cần thiết với tất cả mọi người.

Khi bạn bị xúc phạm thì cần nhất là giữ được tỉnh táo, không nên tùy tiện phát ngôn, vì lời nói lúc nóng giận thường rất khó nghe và sẽ xảy ra các trường hợp không hay giữa các mối quan hệ.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *