Bé Trai Biến Thành Bé Gái Sau 5 Tiếng Chào Đời

Chỉ 5 tiếng sau sinh, một bé trai bỗng biến thành bé gái khiến người nhà hoang mang và các bác sĩ phải ngỡ ngàng.

Những bất thường ở trẻ sơ sinh nếu được phát hiện sớm và can thiệp kịp thời sẽ mang lại cho các con cơ hội điều trị hiệu quả và trả lại cuộc sống bình thường cho các bé.

Em còn nhớ vào năm 2011, Rubella hoành hành từ đầu năm khiến nhiều thai phụ khi ấy nhiễm bệnh, đành phải đình chỉ thai. Khi đó, chị dâu em mang thai đứa con đầu lòng và bị nhiễm bệnh ở tháng thứ 4 thai kỳ. Bác sĩ khám cho chị lúc đó có nói mặc dù qua được 3 tháng đầu, giảm được nguy cơ cao nhất nhưng không có gì chắc chắn nên khuyên chị dâu và anh trai em nếu quá lo lắng thì có thể suy nghĩ đến phương án đình chỉ thai. Đi khám thai về mà mặt hai vợ chồng rầu rĩ, ủ dột, cơm nước cũng bỏ bê. Sau nhiều ngày suy nghĩ, cuối cùng cả hai vợ chồng anh chị quyết định giữ con.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Đến ngày sinh, khi cháu em chào đời, chị dâu em vừa nghe bác sĩ nói rõ từng từ “Cháu bé hoàn toàn khỏe mạnh” thì vỡ òa, bật khóc như một đứa trẻ.

Kể ra đây để các mẹ thấy là khi chị em mình bước vào cửa tử để cho con được nhìn thấy ánh dương cuộc đời thì điều mong muốn duy nhất và lớn nhất chỉ đơn giản là con bình an và lành lặn thôi. Bởi vậy, nếu sinh con ra, quan sát và phát hiện con có điều bất thường, bố mẹ nào mà không khỏi lo lắng.

Mới đây, tại thành phố Cù Châu, tỉnh Chiết Giang, một bé trai mới sinh sau 5 tiếng đã khiến người nhà một phen hoang mang, còn các bác sĩ cũng ngỡ ngàng không kém.

Bé trai chào đời đúng 9 tháng được thai nghén và các chỉ số sức khỏe đều cho thấy hoàn toàn khỏe mạnh. Người thân của bé đứng đợi bên ngoài khi hay tin thì vô cùng mừng rỡ. Hạnh phúc với họ càng nhân đôi khi được y tá cho xem gương mặt kháu khỉnh, rất đáng yêu của cháu trai. Tuy nhiên, có một việc đã xảy ra sau đó khiến ai nấy đều không khỏi bất ngờ.

Sau 5 tiếng bé trai chào đời, các y tá kiểm tra lại sức khỏe của bé thì phát hiện bé trai kháu khỉnh mới đó đã biến thành một bé gái.

Sau đó, được các bác sĩ tư vấn và giải thích, người nhà đã đồng ý làm các xét nghiệm cần thiết. Hóa ra, cháu bé mắc chứng lưỡng tính bẩm sinh chứ không phải là một phép màu nào đó đã xảy ra trong 5 tiếng đồng hồ kể từ khi đứa trẻ chào đời. Thêm một sự thật khác được phát hiện nữa là mẹ ruột của bé tất nhiên vẫn là mẹ ruột nhưng bố của bé thực chất lại là vợ của mẹ đứa trẻ.

Mặc dù giới tính khi chào đời của đứa bé được xác định là nam nhưng do mắc chứng lưỡng tính bẩm sinh nên t.inh h.oàn của em bé không thể phát triển với đúng kích thước của một bé trai khi mới sinh mà thay vào đó lại phát triển thành cơ quan s.inh d.ục ngoài của một bé gái khi mới sinh.

hình ảnh

Ảnh chỉ mang tính minh họa

Đây là một trường hợp có thể giúp bố mẹ biết thêm về một trong những bất thường ở sơ sinh.

Trường hợp này là lưỡng tính bẩm sinh, một bệnh lý bẩm sinh chứ không phải như nhìn nhận “ái nam ái nữ” mà các bố mẹ trước đây vẫn nhận thức.

Việc hiểu được căn nguyên của bệnh và nhận thức đúng về bệnh sẽ giúp bố mẹ hành động mau lẹ và đúng đắn để trả lại cho con cuộc sống đích thực mà trẻ xứng đáng có được trong tương lai.

Theo các bác sĩ chuyên khoa việc chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời chứng rối loạn lưỡng tính bẩm sinh trước tuổi dậy thì có ý nghĩa rất lớn đến tỷ lệ thành công của các ca bệnh. Tốt nhất, khi phát hiện bệnh, trẻ nên được điều trị sớm trước 1 tuổi bởi đây là quãng thời gian vàng mang lại tỷ lệ thành công cao lại ít ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ sau này do không có cảm giác đã từng bị sửa bộ phận.

Hầu hết bệnh lưỡng tính là do bất thường về nhiễm sắc thể giới tính. Nhưng hiện nay, không có xét nghiệm nhiễm sắc thể trong các lần khám thai trước khi sinh nên rất khó xác định thai nhi có lưỡng tính hay không. Các nguyên nhân gây nên bất thường nhiễm sắc thể thường gặp bao gồm: bức xạ ion hóa, tiếp xúc với hóa chất, nhiễm trùng vi rút và di truyền.

Do đó, ngoài yếu tố di truyền khó xác định ra, các bà mẹ mang thai hoàn toàn có thể chủ động hạn chế tốt nhất nguy cơ đến với thai nhi bằng cách chú ý chế độ ăn uống, môi trường sống và làm việc hàng ngày. Các yếu tố làm gia tăng dị tật bẩm sinh khác có thể liên quan đến ô nhiễm môi trường, đồ dùng trang trí nội thất, thiết bị bức xạ… Sau cùng, phải tuyệt đối ngăn thai phụ tiếp xúc với hóa chất độc hại và chất gây ung thư.

Ngoài ra, để phòng những dị tật bẩm sinh ở trẻ sơ sinh, bố mẹ cần nâng cao ý thức về việc chăm sóc sức khỏe tiền hôn nhân, nên đi khám sức khỏe một cách nghiêm túc trước khi mang thai, sàng lọc và chẩn đoán trước sinh nếu bác sĩ cảm thấy cần thiết phải tư vấn.

Nguồn: WebTreTho

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *