Bị bố mẹ ép học thêm, nam sinh đến đồn cảnh sát trình báo

Tại đồn cảnh sát, cậu bé cho biết, ngày cuối tuần thường không được nghỉ ngơi mà phải làm bài tập về nhà vào buổi sáng, rồi buổi chiều đi học thêm liên miên.

Theo Jiupai News, cậu học sinh đến đồn cảnh sát ở Tương Dương, tỉnh Hồ Bắc, miền trung Trung Quốc để trình báo về địa điểm lớp học ngoài giờ mà cậu bị bố mẹ ép tham gia.

Tại đồn cảnh sát, cậu bé cho biết, ngày cuối tuần thường không được nghỉ ngơi mà phải làm bài tập về nhà vào buổi sáng, rồi buổi chiều đi học thêm liên miên. “Cháu bị stress vì học thêm. Cháu không muốn tham gia những lớp học đó nữa”, cậu bé đau khổ nói với cảnh sát.

Bị bố mẹ ép học thêm, nam sinh Trung Quốc đến đồn cảnh sát trình báo - 1

 Thấy một thiếu niên mặc đồng phục, khóc nức nở và than phiền về khối lượng bài vở với cảnh sát. Ảnh: SCMP.

Đoạn clip lan truyền trên mạng cho thấy một thiếu niên mặc đồng phục, khóc nức nở và than phiền về khối lượng bài vở, trong khi một cảnh sát ân cần đưa khăn giấy cho cậu.

“Cháu rất căng thẳng. Cháu không muốn đi học thêm nữa”, nam sinh nói trong nước mắt, cho biết cậu đứng thứ 8 trong lớp và thứ 25 toàn khối, nhưng bố mẹ muốn cậu đạt được điểm cao hơn.

Để an ủi cậu bé, một cảnh sát nói: “Cháu đã có thành tích học tập xuất sắc và bố mẹ chỉ mong cháu học tập chăm chỉ hơn một chút thôi”. Đồng thời vị cảnh sát này đưa ra lời khuyên hãy tâm sự với cha mẹ về áp lực của mình, nhưng cậu bé đã lắc đầu đầy thất vọng.

Bị bố mẹ ép học thêm, nam sinh Trung Quốc đến đồn cảnh sát trình báo - 2

Cậu bé cho biết, ngày cuối tuần thường không được nghỉ ngơi mà phải làm bài tập về nhà vào buổi sáng, rồi buổi chiều đi học thêm. Ảnh: SCMP.

Câu chuyện của cậu bé làm dấy lên cuộc tranh luận sôi nổi trên mạng xã hội về áp lực học tập mà trẻ em đang phải đối mặt hàng ngày.

“Cậu bé mệt mỏi quá. Thật đáng thương và bất lực”, một người bình luận.

“Tại sao phụ huynh lại ép con mình nhiều như vậy?”, một người khác nói.

Tuy nhiên, bên cạnh những ý kiến phản đối, một số người vẫn cho rằng áp lực học tập là điều không thể tránh khỏi trong bối cảnh xã hội cạnh tranh cao. Họ chỉ ra doanh nghiệp thường ưu tiên tuyển dụng sinh viên từ những trường đại học danh tiếng, do đó, việc học tập chăm chỉ là cần thiết để đảm bảo tương lai.

Vào tháng 10/2023, Chính phủ Trung Quốc đã ban hành lệnh cấm các lớp học thêm tư nhân cho học sinh mẫu giáo, tiểu học và trung học.

Quyết định này nằm trong khuôn khổ chính sách “giảm tải kép” được ban hành 2 năm trước, nhằm hạn chế nghiêm ngặt bài tập về nhà và phạm vi dạy thêm sau giờ học.

Tuy nhiên, nhiều phụ huynh Trung Quốc lo lắng con mình bị tụt lại trong môi trường học tập cạnh tranh gay gắt. Họ bắt đầu tìm đến các gia sư “chui” với mức phí cao hơn.

Trước đó, vào tháng 10/2023, một học sinh ở tỉnh Thiểm Tây gọi điện cho cơ quan giáo dục địa phương hơn 10 lần trong một giờ để báo cáo rằng trường tổ chức các lớp học ngoại khóa trong kỳ nghỉ Quốc khánh kéo dài một tuần.

Nhà trường sau đó được chính quyền yêu cầu dừng các hoạt động dạy thêm.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *