Ca sĩ Duy Mạnh: “Tôi không dám kêu gọi từ thiện, vì chắc chắn tôi sẽ ăn chặn”

“Nghệ sĩ cũng là con người thôi, bất kì ai cũng tồn tại lòng tham. Tôi nghe đến số tiền tỷ tôi cũng “thèm” lắm chứ. Chính bởi vậy mà tôi không dám làm từ thiện” – nhạc sĩ, ca sĩ Duy Mạnh chia sẻ với PV Dân Việt.

Tối qua (6/9), nhạc sĩ, ca sĩ Duy Mạnh đã cho ra mắt ca khúc mang tựa đề “Tôi không sao kê đâu” –  một sản phẩm hợp tác cùng DJ Hiếu Phan. Ngay khi vừa “ra lò”, MV này đã lập tức gây xôn xao mạng xã hội và thu về nửa triệu view sau gần 1 ngày dù không cần quảng bá.

PV Dân Việt đã có cuộc phỏng vấn với nam ca sĩ Duy Mạnh về ca khúc này cũng như những quan điểm của anh về việc nghệ sĩ làm từ thiện.

Ai chẳng tồn tại lòng tham?

Đâu là nguồn cảm hứng khiến anh sáng tác ca khúc “Tôi không sao kê đâu” – ca khúc có chứa từ khóa đang rất nóng ở thời điểm hiện tại?

– Thực ra, tôi ở trong nghề này rất lâu, từng đi hát chung với nhiều nghệ sĩ và cũng hiểu khá rõ về câu chuyện nghệ sĩ làm từ thiện. Tôi cho rằng, không ít người đang lợi dụng sự tốt đẹp của việc “từ thiện” để mưu lợi cho chính mình.

Cách đây 20 năm, nghệ sĩ đơn thuần sống bằng đam mê, họ yêu nghề và rất chân phương, nhưng theo thời gian, dưới tác động của xã hội vật chất, nhiều giá trị đã bị thay đổi, mai một. Ngày xưa, nghệ sĩ làm từ thiện bằng cách rủ nhau mua quà, kết hợp cùng một tờ báo tặng người nghèo, chụp vài ba tấm ảnh làm kỷ niệm.

Ca sĩ Duy Mạnh: "Tôi không dám kêu gọi từ thiện,vì chắc chắn tôi sẽ ăn chặn" - Ảnh 1.

Nhạc sĩ, ca sĩ Duy Mạnh (Ảnh: FBNV)

Từ khi có mạng xã hội, không ít nghệ sĩ đang lợi dụng chuyện từ thiện để kiếm tiền. Hai, ba năm trước, khi tôi nói vấn đề này, rất nhiều người “ném đá”, cho rằng tôi bon chen, ghen tỵ. Tôi nhớ trong một lần đi nhậu, tôi ngồi với những người anh em, bạn bè trong xã hội, họ khoe tôi: “Em mới gửi tiền từ thiện đấy”. Tôi bảo họ là: “Sao không gửi cho anh, những người ấy cũng giống anh thôi, cũng chơi bời, cũng tham lam, chỉ có điều anh khác họ bởi anh dám khoe ra, họ thì phải giấu đi để có hình ảnh đẹp, còn đi làm từ thiện”.

Khi có lùm xùm xảy ra, họ mới nhận ra tôi nói đúng. Hôm nọ, mấy người anh em đó bảo tôi: “Bọn em đố anh viết một bài châm biếm chủ đề này đấy, chứ em mất tiền từ thiện oan em ức lắm rồi”. Tôi bật cười, nhận lời và sau đó hoàn thiện ca khúc này chỉ trong một vài tiếng.

Trước giờ, âm nhạc của tôi vẫn vậy. Tôi không chỉ viết về tình yêu mà còn ghi lại những cảm xúc, cảm nhận của mình về cuộc sống, các vấn đề xã hội. Câu chuyện “sao kê” này cũng đơn giản thế thôi.

Không chỉ trong bài hát này mà trên mạng xã hội và báo chí, anh luôn khẳng định, nhiều nghệ sĩ đang dùng từ thiện kiếm lời. Tại sao vậy?

– Nói thật với bạn, nghệ sĩ cũng là con người thôi. Ai chẳng tồn tại lòng tham. Đồng nghiệp đôi lúc còn sân si nhau cả vị trí trên một tấm poster thì làm sao có thể dốc tâm, dốc sức cho người khác? Chúng ta cũng thấy những tranh chấp diễn ra trong mỗi gia đình, tính xấu nổi lên ở mỗi cá nhân khi đứng trước một khối tài sản lớn. Lòng tham cũng là điều bình thường, khó tránh khỏi.

Nhiều nghệ sĩ lên báo chí nói rằng, họ phải bán tài sản đi để làm từ thiện. Không ít người thì chụp ảnh, quay phim khẳng định rằng, mình khổ sở, vất vả này kia. Những người làm từ thiện thật họ lại không như vậy. Người chiến sĩ hy sinh chống lũ lụt, những bác sĩ qua đời vì dịch bệnh, có ai biết mặt biết tên họ đâu, nhưng những gì họ làm thật sự giá trị và đáng quý.

Trong ca khúc “Tôi không sao kê đâu”, anh có đề cập tới nhiều khía cạnh tế nhị. Điều này chắc hẳn sẽ khiến nhiều đồng nghiệp của anh thấy không vui, chẳng lẽ anh không lo ngại vấn đề này?

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *