Các cụ dạy chẳng sai: ‘Thà cho người khác mượn nhà để tang, còn hơn cho cặp đôi mượn nhà để ngủ’

Theo quan niệm của người xưa, cho người khác mượn nhà để tổ chức đám tang được cho là may mắn. Trong khi việc cho cặp đôi mới cưới mượn nhà lại là xui xẻo.

Người xưa có một câu: “Thà cho người khác mượn nhà để tang, còn hơn cho cặp đôi mượn nhà để ngủ”. Tuy vậy, không phải ai cũng hiểu được về ý nghĩa sâu xa của câu nói này. Thực ra, trong quan niệm của người xưa, việc cho người khác mượn nhà để tang là tốt.

Mượn nhà để tang

Ngày nay, hầu như chẳng ai cho người khác mượn nhà để tang cả. Họ cho rằng cho người khác mượn nhà tổ chức đám tang là điều không may mắn. Vì vậy, họ chẳng muốn cho ai đó mượn nhà để tố chức tang, đặt vòng hoa hay qua tài.

Tuy nhiên, thời xưa cho rằng một người đã qua đời, họ đã vĩnh viễn rời xa khỏi thế giới trần tục. Bởi vậy, nếu tổ chức việc tang lễ ở một nơi nào đó, người đã khuất sẽ mang theo tất cả những gì không tốt và xui xẻo ở nơi đó đi theo. Hơn nữa, nghĩa tử là nghĩa tận. Nếu người ta cần giúp thì mình cũng nên giúp.

Các cụ dạy chẳng sai: "Thà cho người khác mượn nhà để tang, còn hơn cho cặp đôi mượn nhà để ngủ" - Ảnh 1

Ngoài ra, “quan tài” 棺材 trong tiếng Hán có cách đọc giống với “升官发财”, có hàm chứa ý nghĩa là “thăng quan phát tài”, bởi vậy, trong quan điểm của người xưa, hình ảnh “quan tài” chính là “chiêu mời tài vận” (ở đây không nói đến chuyện tang là tốt, ý muốn nói là hình ảnh chiếc quan tài). Cũng giống như một số doanh nhân, phú ông thời xưa, họ có thể sẽ đặt một chiếc quan tài nhỏ bày trí ở trong nhà, cũng chính là hy vọng có thể thu hút tài lộc.

Vào thời ngày xưa, một số gia đình nghèo ở nông thôn, không có điều kiện tổ chức đám tang thì những gia đình có điều kiện tốt hơn sẽ cho mượn nhà. Họ cho rằng cho mượn nhà để tang là thăng quan phá tài, giúp họ có cuộc sống sung túc, khấm khá hơn trước.

Cho cặp đôi mượn nhà

Người xưa khuyên con cháu không nên cho cặp đôi mượn nhà vì họ nghĩ rằng việc cho người khác mượn nhà là không may mắn. Bởi vậy, ở một số địa phương, rất nhiều cặp vợ chồng khi về quê thăm họ hàng, vợ thông thường không được ngủ chung phòng với chồng.

Thậm chí con gái sau khi lấy chồng về nhà mẹ đẻ, ở nhà mẹ đẻ cũng cần phải ngủ phòng riêng với chồng. Bởi vì có một số người cho rằng, vợ chồng ở nhà mẹ đẻ mà chung phòng thì là chuyện không cát lợi.

Các cụ dạy chẳng sai: "Thà cho người khác mượn nhà để tang, còn hơn cho cặp đôi mượn nhà để ngủ" - Ảnh 2

Tất nhiên, vào thời đại ngày nay, chúng ta rất ít khi thấy những gia đình tổ chức đám tang ở một gia đình khác và việc cặp đôi ngủ chung phòng ở nơi không phải nhà mình cũng khá phổ biến.

Quan niệm trên đây chỉ là để tham khảo. Các cụ có câu: “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành”. Con cháu nên nghe để tham khảo và có quyết định đúng đắn trong cuộc sống thường ngày.

Nguồn: Xe và Thể Thao

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *