Cây kim tiền ‘mê tít’ 4 thứ: Ai biết làm theo cây đâm chồi bật nụ, tài lộc ồ ạt theo về

Khi trồng cây kim tiền, bạn cần biết rõ sở thích của cây, có như vậy mới giúp cây phát triển tốt, ra hoa, bật chồi.

Cây kim tiền có nhiều tên gọi khác như kim tiền phát tài, phát tài hay kim phát tài. Có tên khoa học là Zamioculas Zamiifolia, cây kim tiền thuộc họ Ráy và có nguồn gốc từ châu Phi.

Cây kim tiền mọc thành bụi, lá mọc đối xứng có màu xanh bóng. Thân cây mọc vươn thẳng, mọng nước và phình to ở phần gốc. Loài cây này thường có chiều cao từ 0,3m đến 1m.

Kim tiền là loài cây dễ sống và sẽ phát triển tốt ngay cả trong điều kiện môi trường bình thường. Nhiệt độ thích hợp của cây kim tiền từ 22 độ C đến 28 độ C.

Cây kim tiền là đại diện cho sự may mắn, phú quý, mang lại tài lộc cho gia chủ. Nếu nói đến phong thủy, kim tiền là loại cây kết hợp cả ba yếu tố Thuỷ- Thổ- Kim . Vì thế cây được nhiều người ưa thích và trồng trọt.

Lá cây kim tiền phong thủy có viền tròn nên mang tính âm thích hợp trong việc trang trí nhà cửa hiện đại- theo phong thủy đây là tính dương. Vì thể cây kim tiền có thể điều hoà sự cân bằng trong không gian.

Khi chăm sóc cây kim tiền, bạn cần biết rõ sở thích của cây:

Thích bón phân thường xuyên

Để cây phát triển nhanh chóng và đầy đủ chất dinh dưỡng bạn có thể bón thêm phân bón để để kích thích cây ra hoa. Mọi người quan niệm rằng hoa của cây kim tiền thường tượng trưng cho sự may mắn, tiền tài đến đơm bông kết trái nên được rất nhiều người ưa chuộng hiện nay.

Cây kim tiền phát triển rất nhanh, nên đương nhiên cây cần rất nhiều chất dinh dưỡng trong suốt quá trình sinh trưởng. Nếu không bón phân, cây sẽ bị vàng lá.

Bạn nên bón phân đạm-kali hoặc phân bánh cho cây khoảng 10 – 15 ngày/lần. Lưu ý, cần pha loãng phân theo tỷ lệ 1:500 trước khi tưới. Không nên bón phân quá nhiều hoặc quá đặc, nếu không cây sẽ bị cháy rễ khiến phần trên của các lá mới có màu nâu, các lá cũ sẽ héo đi.

-Cách phân bón sẽ thúc đẩy sự phát triển của kim tiền

Mỗi tuần hãy dùng khăn ướt lau sạch bụi bẩn trên lá, vừa giúp cây xanh đẹp, vừa hỗ trợ quá trình quang hợp cho cây. Nếu thấy lá vàng thì cần cắt tỉa để loại bỏ để tránh lây lan.

Khoảng 2-3 tháng nên bón phân cho cây kim tiền một lần. Bạn có thể mua phân bón cây kim tiền tại các cửa hàng chuyên bán cây cảnh. Nên rải một ít phân bón quanh gốc, và cách gốc khoảng 10 – 15cm.

Ngoài ra vì cây kim tiền phát triển nhanh hơn nên có thể tưới 2 lần/tháng bằng các loại phân đạm-kali hoặc phân bánh. Khi tưới cần pha loãng theo tỷ lệ phân và nước là 1:50 rồi đổ, không nên để đặc quá, chỉ cần cây đủ chất dinh dưỡng cho cây phát triển và đâm chồi nảy lộc là được. Nếu thừa phân sẽ dẫn tới thối rễ, gây chết cây.

Thích ánh sáng tán xạ

Khi nuôi cây kim tiền tại nhà, nhiều người yêu hoa nói rằng cây phát triển chậm, lá vàng và rũ xuống. Nếu gặp tình trạng này, khuyên bạn nên chuyển cây ra nơi có ánh sáng tán xạ, thoáng gió như ban công, phòng khách hoặc gần bệ cửa sổ. Bằng cách này, cây kim tiền có thể quang hợp nhanh và phát triển lá xanh tốt, thúc đẩy khả năng ra hoa.

Lưu ý, cây kim tiền là loại cây không ưa ánh sáng mạnh, vì vậy tránh đặt cây dưới ánh nắng gay gắt để tránh tình trạng cháy lá. Vào mùa hè nắng nóng, không khí oi bức, cây kim tiền rất dễ héo úa và vàng lá, bạn hãy phun nước lên lá để làm giảm nhiệt độ và tăng độ ẩm không khí.

Ánh sáng là một yếu tố không thể thiếu trong quá trình sinh trưởng và phát triển của cây. Cây kim tiền rất dễ thích nghi với môi trường sống chúng có thể phát triển tốt dưới ánh sáng mặt trời và cũng có thể sống trong môi trường bóng râm.

Tuy nhiên, để cây phát triển tốt thì không nên để chúng ở nơi có ánh sáng mặt trời trực tiếp rọi vào, nên để cây sau cửa kính và có lưới che để tránh nước mưa xối vào cây gây thối và vàng lá thậm chí là gây chết cây. Chỉ cần một lượng ánh sáng vừa đủ vừa đủ và thích hợp cũng là yếu tố tiên quyết đến sự ra hoa, kết trái của cây.

Thích đất tơi xốp và màu mỡ

Cây kim tiền ưa đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt, vì củ của nó tương đối mỏng manh, nếu đất nén chặt thì củ sẽ bị ép gây cản trợ sự phát triển của nó. Bạn có thể trộn đất mùn với cát sông hoặc cám thô hay xỉ than tổ ong nghiền nhỏ cùng đá trân châu để trồng cây. Đất thoáng khí thì nước sẽ thấm nhanh sau khi tưới, không dễ đọng nước.

Cần lựa chọn loại đất trồng màu mỡ, giàu chất dinh dưỡng giàu mùn và thoáng khí. Tuy nhiên bạn cũng có thể kết hợp đất phù sa với xơ dừa hoặc xỉ than để cây được dễ dàng thoát nước và thoáng khí đồng thời giúp hấp thu chất dinh dưỡng tốt.

Chịu được khô hạn và không thích nước

Cây kim tiền có củ ngầm, có khả năng trữ nước nên cây chịu được khô hạn, ưa môi trường sinh trưởng khô và ấm. Nó không thích nước, nếu trong chậu có quá nhiều nước và thường xuyên bị tích nước thì chắc chắn cây sẽ bị vàng lá, thối rễ.

Cho nên, khi tưới nước bạn cần nhớ nguyên tắc hãy chờ cho đến khi đất khô rồi mới tưới thật đẫm. Bạn có thể cắm một chiếc đũa vào chậu cây để kiểm tra độ ẩm của bầu đất. Nếu chiếc đũa khô lại thì tưới nước, nếu vẫn còn ẩm thì không cần tưới.

Cây mọng nước, khả năng chịu hạn của cây rất kém. Nên bạn cần tưới cho cây một lượng nước vừa đủ để giữ ẩm thì cây sẽ phát triển rất tươi tốt. Nếu bạn đặt chậu cây trong nhà hay trong văn phòng thì chỉ cần tưới nước mỗi tuần một lần là đủ. Ngược lại, bạn tưới một lượng nước quá dư thì sẽ gây ra tình trạng bị thối rữa gốc, lâu ngày cây sẽ chết.

Cách tưới nước đúng nhất là bạn nên dùng bình xịt tưới lên lá thân và gốc cây. Nếu như chậu cây đực đặt ở trong phòng máy lạnh thì cần phải giảm bớt lượng nước tưới cho cây. Dấu hiệu nhận biết khi cây bị dư thừa nước là lá có màu trắng bệch. Mầm non của chồi nhú lên bé và mỏng manh thiếu sức sống.

Mức độ tưới nước đôi khi còn phụ thuộc vào chiều cao của chậu. Bạn chỉ cần nhớ rằng nước trong chậu đủ ẩm là được. Tùy thuộc theo chậu lớn thì tưới nhiều hơn và ngược lại. Cây kim tiền thường hay chết do thừa nước, chứ không bị chết do thiếu nước.

-Cách tưới nước cho cây kim tiền

Cây kim tiền là loài cây ưa sáng nhưng vẫn có thể sống thiếu sáng, bạn có thể đặt cây kim tiền ở nhiều vị trí khác nhau, nhưng không nên đặt ở những nơi có ánh nắng gắt trực tiếp của mặt trời. Nếu đặt cây ở cửa sổ hay ban công hãy tránh cửa kính, đặt lệch một chút hoặc che chắn cẩn thận để tránh cháy lá.

Không cần tưới quá nhiều nước cho cây kim tiền, bạn có thể dùng bình phun sương tưới cây 1 – 2 lần mỗi tuần khi đất có đủ ẩm là được, không nên tưới quá nhiều sẽ làm cây dễ bị ngập úng. Bạn có thể cắm một xiên tre vào trong chậu hoa, kéo ra thấy xiên tre khô thì tưới lại, nếu có ẩm ướt thì không cần tưới.

Mỗi 1 tháng bạn có thể tưới đẫm 1 lần, sau đó mang chậu cây ra ngoài trời phơi nắng, vừa giúp cây quang hợp vừa chống ngập úng.

Ngoài ra, bạn nên chăm sóc cây kim tiền bằng cách vệ sinh lá:

Có vẻ việc vệ sinh cây khá mới mẻ nhưng đó lại là một việc làm giúp cây dễ dàng quang hợp hơn một phần cũng làm cho môi trường thêm sạch sẽ, loại bỏ được bụi bẩn và chất độc hại bám trên lá.

Bạn chỉ cần sử dụng khăn ướt để nhẹ nhàng lau phần bụi bẩn bám vào trên lá, thân và cả phần xung quanh chậu. Đồng thời trong quá trình lau cây bạn nên dọn dẹp sạch lá cây úa dưới gốc cây để cho hậu cây thêm đẹp mắt hơn. Công việc dọn vệ sinh lá cây có thể thực hiện 1 tuần trên lần.

Khi bạn thấy chậu cây có những nhánh cây bị héo úa thì bạn nên nhổ hoặc dùng kéo cắt bỏ những phần nhánh đó càng sớm càng càng tốt để tránh lây lan sang những nhánh cây khác.

Lựa chọn chậu trồng cây

Bạn nên lựa chọn những chậu cây trồng có kích thước lớn. Bởi vì khi có một không gian đủ lớn thì bộ rễ của cây sẽ dễ sinh sôi và phát triển khỏe mạnh hơn. Vì vậy khâu lựa chọn chậu cây trồng là yếu tố quan trọng mà không thể bỏ qua.

Nhiệt độ thích hợp

Là loại cây tương đối dễ thích nghi với nhiều mức nhiệt khác nhau. Nhiệt độ tốt nhất để cây sinh trưởng và phát triển nên từ 25-27 ° C. Ở nhiệt độ dưới 18 ° C cây thường bị rụng lá và chuyển sang trạng thái ngủ đông. Khi nhiệt độ dưới 5 ° C, cây sẽ không sống được. Tuy nhiên cây có thể phát triển tốt ở cả những vị trí có độ ẩm thấp và độ ẩm cao.

Tưới vào cây kim tiền 4 thứ này là chồi non đua nhau mọc, không lo vàng lá

Nếu cây kim tiền trong nhà bị vàng lá, còi cọc nuôi lâu không phát triển bạn hãy thêm những thứ dưỡng chất dưới đây.

Một trong những loại cây cảnh được nhiều gia đình dùng để trang trí nhà cửa là kim tiền. Sở dĩ loại cây này được ưa chuộng là bởi dễ chăm sóc.

Hơn nữa, đây còn là loại cây phong thủy tượng trưng cho tài lộc, phú quý nên được nhiều người yêu thích đặt trong phòng khách. Muốn cây kim tiền phát triển tốt, thường xuyên ra chồi mới, cần chăm bón và tưới những loại nước dưới đây.

Bia

Tưới cây kim tiền bằng bia sẽ giúp lá xanh mướt, bóng mượt. Tuy nhiên, hết sức lưu ý không đổ bia trực tiếp vào gốc cây. Bạn nên để bia ở ngoài không khí một thời gian để cồn trong bia bay hơi hết. Sau đó, pha loãng bi với nước theo tỷ lệ 1:100. Đổ nước này vào bình tưới và phun đều lên cây. Chỉ sau vài lần tưới, bạn sẽ thấy lá cây kim tiền sáng bóng.

Ngoài ra, bạn có thể đổ bia đã được pha loãng vào gốc cây với tần suất 2 tuần một lần. Bia chứa đường, axit amin, protein, carbohydrate… Đây là những chất dinh dưỡng giúp cây xanh tươi, phát triển nhanh hơn.

Tưới bia giúp cây kim tiền xanh tốt, phát triển nhanh hơn.

Giấm trắng

Cây kim tiền thích đất hơi chua. Nhưng lâu nay chúng ta vẫn dùng nước máy để tưới cây kim tiền, chất kiềm trong nước máy sẽ tích tụ trong đất, làm cho đất bị kiềm hóa. Lúc này, bộ rễ của cây sẽ không thể phát triển bình thường và dẫn đến các vấn đề như cây chậm phát triển, lá vàng nhạt, cành yếu.

Giấm trắng chứa nhiều axit axetic, khi tưới nước cho thêm một ít giấm trắng vào nước có thể cải thiện độ kiềm của đất. Ngoài ra, axit axetic có tác dụng diệt khuẩn nhất định, có thể ức chế và tiêu diệt nhiều loại vi trùng trong đất, phòng tránh bệnh cho cây kim tiền.

Đậu nành

Đậu nành/đậu tương cung cấp rất nhiều đạm, vitamin và các khoáng chất tốt cho cây trồng. Nó giúp rễ cây phát triển nhanh và khỏe mạnh hơn, từ đó lá cây cũng tươi tốt hơn, chồi non ra nhiều.

Hãy cho đậu nành vào nồi nước và nấu chín mềm. Lấy đậu ra nghiền nhuyễn. Đào lỗ xung quanh chậu rồi vùi đậu nành xuống và lấp đất lên. Tưới nước cho cây như bình thường. Sau một thời gian, đậu nành phân hủy và rễ cây sẽ hấp thu dinh dưỡng từ đó. Nếu có sữa đậu nành thừa không dùng đến, bạn đừng vội đổ đi. Hãy để sữa đậu nành lên men rồi đem pha loãng với nước theo tỷ lệ 1:1000. Đem nước này tưới cho cây để cung cấp dinh dưỡng, giúp cây phát triển tốt.

Có thể tận dụng phần bã đậu để bón cho cây. Hãy ủ bã đậu cho lên men rồi vùi vào đất. Đây là loại phân bón hữu cơ rất tốt cho cây trồng nói chung và kim tiền nói riêng. Cây sẽ phát triển nhanh, đâm nhánh mới tua tủa.

Vừng đen

Đây là loại hạt giàu dinh dưỡng, chứa nhiều protein, các nguyên tố vi lượng… đem lại lợi ích cho sức khỏe. Không chỉ vậy, mè đen còn tốt cho cả các loại cây cảnh.

Bạn có thể rang mè đen lên rồi nghiền nhỏ thành bột. Đào 4-5 lỗ xung quanh gốc cây, đổ mè đen vào đó và lấp đất lên. Tưới nước cho cây như bình thường. Mè đen sẽ dần dần phân hủy và cung cấp dưỡng chất cho cây trồng, thúc cây phát triển nhanh, ra nhiều chồi mới, thậm chí ra hoa trong thời gian ngắn.

Hướng dẫn cách trồng cây kim tiền nhanh, chuẩn nhất

Cách trồng cây kim tiền bằng cành

Cách trồng cây kim tiền bằng cành giúp bạn tiết kiệm được nhiều thời gian nhất. Tuy nhiên, số lượng cành tách chiết sẽ bị hạn chế tùy thuộc vào số cành cây mẹ sinh ra. Đầu tiên, bạn nên chọn cành không quá già cũng không quá non. Dùng dao sắt nhọn cắt dứt khoát và bỏ bớt lá già trên cành muốn ươm. Sau đó, giâm cành xuống đất đã trộn sẵn xơ dừa, tro trấu và phân. Hãy luôn giữ ẩm đất của cây mới trong vòng 1 tuần rồi đưa cây ra nơi có ánh sáng, thoáng mát để cây quang hợp.

Cách trồng cây kim tiền từ củ

Trồng cây kim tiền từ củ của cây mẹ là phương pháp đơn giản và hiệu quả nhất. Bạn chỉ cần lấy củ và ươm xuống đất chuẩn bị sẵn là đã hoàn thành cách trồng cây kim tiền từ củ. Lưu ý không nên tưới quá nhiều nước khi ươm vì củ dễ bị úng nước dẫn đến thối củ.

Cách trồng cây kim tiền trong nước

Cây kim tiền trồng trong nước còn gọi là cây kim tiền thủy sinh, tức là thay vì trồng cây kim tiền trong đất thì người làm vườn trồng trong nước. Hầu hết các cây kim tiền trồng được trong đất sẽ sống được trong môi trường nước.

Đầu tiên bạn nên chọn chiếc bình được làm bằng thủy tinh để phần rễ của cây được lộ rõ sẽ đẹp mắt hơn.

Sau đó bạn nhỏ từ 2 đến 3 giọt dung dịch thủy sinh vào nước, dung dịch này sẽ cung cấp dinh dưỡng đầy đủ giúp cây sinh trưởng và phát triển tốt hơn.

Tiếp theo, bạn nhẹ nhàng lấy cây ra khỏi chậu, dùng tay tách phần đất bám vào rễ cây sao cho không làm đứt, gãy các rễ. Dùng vòi xịt nhẹ để làm sạch phần rễ và cắt bớt rễ nhỏ không cần thiết.

Sau khi đã chuẩn bị xong, bạn đặt cây vào bình thủy tinh đã chuẩn bị, đặt làm sao cho rễ rủ xuống đáy bình càng nhiều càng tốt và có thể cố định cây bằng những viên sỏi trắng. Chú ý chỉ đổ nước ngập ½ rễ cây và để ½ rễ cây còn lại nổi trên mặt nước để tránh bị ngộp. Vậy là bạn đã hoàn thành cách trồng cây kim tiền trong nước.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *