Chùa Ba Vàng tới công chuyện, Bộ Ngoại Giao chính thức vào cuộc xác định nguồn gốc “xá lợi tóc Phật”

Bộ Ngoại giao đã gửi văn bản tới Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar để xác định nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật” được rước và trưng bày tại chùa Ba Vàng.

Tại cuộc họp liên quan việc rước và trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng (TP Uông Bí, Quảng Ninh) diễn ra vào ngày 4/1 do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chủ trì, đại diện Vụ Đông Nam Á – Nam Á – Thái Bình Dương, Bộ Ngoại giao báo cáo về việc, Bộ Ngoại giao đã gửi văn bản tới Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar để xác định nguồn gốc về “xá lợi tóc Đức Phật”, công tác quản lý của Nhà nước và Phật giáo Myanmar đối với “xá lợi tóc Đức Phật” này.

Tại cuộc họp này, các Bộ, ban, ngành đều thống nhất với những ý kiến xử lý nghiêm để ổn định tình hình.

Rất đông người dân, phật tử tới chiêm bái “xá lợi tóc Đức Phật” được trưng bày tại chùa Ba Vàng.

Ông Đỗ Văn Phới, Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương cho hay, đây là sự việc cần phải quan tâm giải quyết.

Theo ông Phới, quan điểm Đảng chỉ đạo là tôn trọng, bảo đảm, tạo điều kiện cho các hoạt động thuần túy tôn giáo; khuyến khích hoạt động ích nước, lợi dân; xử lý nghiêm các hoạt động lợi dụng tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm pháp luật, không để tái diễn các vi phạm tại chùa Ba Vàng.

Phó Trưởng ban Ban Dân vận Trung ương đề nghị chính quyền tỉnh Quảng Ninh rút kinh nghiệm trong công tác quản lý và sớm chấn chỉnh các hoạt động không đúng quy định của pháp luật.

Ông Phới cũng đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam rà soát các hoạt động của chùa Ba Vàng để xử lý nghiêm minh, đồng thời thông tin tới dư luận những vấn đề dư luận thắc mắc, bảo vệ thanh danh, sự tôn nghiêm của Giáo hội, bảo vệ di sản Đức Phật để lại.

Thượng tọa Thích Đạo Hiển, Phó Trưởng ban kiêm Chánh Thư ký Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh cho hay, Giáo hội Quảng Ninh rất buồn vì 3 lần lên họp để giải quyết chùa Ba Vàng.

Việc chùa Ba Vàng rước, tổ chức cho chiêm bái “xá lợi tóc của Đức Phật”, nhà chùa không báo cáo và xin phép nên Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam TP Uông Bí và tỉnh Quảng Ninh không biết.

“Xá lợi tóc Đức Phật” trưng bày tại chùa Ba Vàng gây xôn xao dư luận.

Cũng theo Thượng toạ Thích Đạo Hiển, dư luận nhiều chiều khác nhau, có người ủng hộ, có người phản đối, có người lên án, đề nghị Giáo hội kỷ luật nghiêm minh, đề nghị Nhà nước vào cuộc sát sao.

Chùa Ba Vàng tổ chức nhiều việc chưa đúng quy định của pháp luật và Hiến chương của Giáo hội. Thượng toạ Thích Đạo Hiển đề nghị Trung ương Giáo hội, các cấp, các ngành, có cách thức điều chỉnh đối với chùa Ba Vàng để đi vào quỹ đạo, tốt đạo đẹp đời; Cần xử lý kiên quyết, đúng, bảo đảm sự ổn định.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Vũ Chiến Thắng chỉ đạo Ban Tôn giáo Chính phủ và đề nghị các bộ, ban, ngành theo chức năng, nhiệm vụ phối hợp trao đổi thông tin, căn cứ theo các quy định của pháp luật và Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam, thống nhất quan điểm cần xử lý sớm, dứt điểm, không để tạo tiền lệ, không để ảnh hưởng tới chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, giữ gìn sự ổn định xã hội.

Thứ trưởng Bộ Nội vụ cũng đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam tăng cường công tác quản lý chức sắc, chức việc, nhà tu hành; kịp thời có biện pháp chấn chỉnh các hoạt động trong toàn Giáo hội, đảm bảo đúng chính pháp của Đức Phật, Hiến chương của Giáo hội Phật giáo Việt Nam và pháp luật của Nhà nước.

Ông Vũ Chiến Thắng đề nghị Giáo hội Phật giáo Việt Nam xem xét những hoạt động của chùa Ba Vàng và Đại đức Thích Trúc Thái Minh thời gian qua, nghiêm khắc chấn chỉnh, xử lý các vi phạm, không để ảnh hưởng tới sự ổn định xã hội và uy tín của Giáo hội Phật giáo Việt Nam.

Ông Thắng đề nghị tỉnh Quảng Ninh tăng cường công tác quản lý nhà nước về tín ngưỡng, tôn giáo, đặc biệt là ở các cơ sở, khẩn trương triển khai thực hiện theo ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo tỉnh; Đề nghị tỉnh Quảng Ninh thông tin/thông cáo báo chí chính thức trên các phương tiện truyền thông về sự việc liên quan đến “xá lợi tóc Đức Phật” tại chùa Ba Vàng và xử lý nghiêm minh các vi phạm tại chùa, các tổ chức và cá nhân liên quan đến vụ việc.

Bộ Ngoại giao đã gửi văn bản tới Đại Sứ quán Việt Nam tại Myanmar để xác định nguồn gốc về “xá lợi tóc Đức Phật”.

Chiều 4/1, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã họp, thống nhất biện pháp kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh liên quan đến vụ việc trên.

Đại đức Thích Trúc Thái Minh nhận lỗi trước Giáo hội, tăng ni và phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội, khiến dư luận hoang mang; sám hối trước chư tôn đức Ban Thường trực Hội đồng Trị sự.

Giáo hội Phật giáo Việt Nam yêu cầu Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm. Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng đúng quy định của Giáo hội và pháp luật.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *