Chuyện lạ nữ sinh bị cấm thi nhưng vẫn đậu tốt nghiệp THPT

Mặc dù thuộc diện bị cấm thi tốt nghiệp THPT do nghỉ tới 69 ngày nhưng một nữ sinh tại TPHCM vẫn được cấp giấy dự thi và đỗ.

Sự việc xảy ra tại Trung tâm Giáo dục nghề nghiệp – Giáo dục thường xuyên (GDNN-GDTX) quận Bình Tân (TPHCM).

Sáng 8/8, ông Phạm Văn Dũng – Phó Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân cho biết xác nhận sự việc và đang đợi chờ các hướng dẫn cụ thể để xử lý.

Theo đó, trong năm học 2022-2023, em H.C.G – học viên lớp 12 đã nghỉ học 69 ngày (38 ngày ở học kỳ I và 29 ngày ở học kỳ II). Theo quy chế của Bộ GD&ĐT, học viên không được lên lớp nếu nghỉ quá 45 buổi trong năm.

Kết quả học tập lớp 12 của học viên xếp loại trung bình, hạnh kiểm kém. Trong học bạ cũng ghi em này không được thi tốt nghiệp.

Chuyện lạ nữ sinh bị cấm thi nhưng vẫn đậu tốt nghiệp THPT

Học bạ của học sinh H.C.G có đóng dấu mộc khá mờ “Không được thi tốt nghiệp THPT” ở ô “Được lên lớp thẳng” (Nguồn: TTGDTX).

Tuy nhiên, học viên vẫn có giấy báo dự thi tốt nghiệp THPT 2023 do Trung tâm GDNN-GDTX quận Bình Tân cấp, đã thi và đạt 23,4/40 điểm. Trong đó, 4,4 điểm văn, toán 6,5, lịch sử 6,75 và địa lý 5,75 điểm. Với điểm số này, thí sinh thuộc diện đỗ tốt nghiệp THPT.

Sự việc chỉ được phát hiện khi vào ngày 24/7, khi trung tâm GDTX phát giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời.

Ông Phạm Văn Dũng cho biết thời điểm cấp giấy báo dự thi, trung tâm này đang khuyết vị trí giám đốc. Ông Dũng được UBND quận Bình Tân giao làm phó giám đốc phụ trách đến 14/7.

Việc ký giấy báo dự thi cho học viên vốn được giao cho một phó giám đốc khác. Tuy nhiên, vị này bận nên giấy báo dự thi của 235 em được chuyển cho ông Dũng ký.

“Trước khi ký tôi không nhận được bất kỳ thông tin nào về việc có thí sinh bị cấm thi. Tôi cũng không phụ trách mảng này nên có hỏi lại nhân viên giáo vụ đã kiểm tra chính xác chưa. Giáo vụ thông tin đã kiểm tra kỹ nên tôi ký nhanh để kịp chuyển cho học viên”, ông Dũng nói.

Ngày 24/7, khi học viên này lên nhận giấy chứng nhận tốt nghiệp tạm thời, nhân viên giáo vụ mới phát hiện sự việc, không cấp giấy chứng nhận cho em này và báo ban giám đốc.

“Đây là lỗi sơ suất, không kiểm tra và trao đổi thông tin thấu đáo giữa các bộ phận, hoàn toàn không cố ý làm sai. Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm”, ông Dũng nói.

Sự việc đã được báo cáo UBND quận Tân Bình, Sở GD&ĐT TPHCM để xử lý.

Theo quy định hiện hành của Bộ GD&ĐT tại Quy chế đánh giá, xếp loại học viên theo học Chương trình GDTX cấp THCS và cấp THPT (ban hành kèm theo Quyết định 23/VBHN-BGDĐT ngày 23/8/2014), tại Điều 17 quy định rõ những học viên thuộc một trong những trường hợp sau đây không được lên lớp:

1. Nghỉ học quá 45 buổi học trong một năm học (kể cả trường hợp nghỉ có phép và không phép).

2. Học lực cả năm xếp loại kém.

3. Học lực và hạnh kiểm cả năm xếp loại yếu.

4. Xếp loại học lực cả năm yếu sau khi đã kiểm tra lại nhưng không đạt loại trung bình.

5. Không đạt hạnh kiểm loại trung bình sau khi được rèn luyện thêm trong dịp hè.

6. Bị kỷ luật từ mức cảnh cáo trở lên đối với những học viên không thuộc đối tượng xếp loại hạnh kiểm.

Nguồn: Dân Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *