Đề thi thử văn của Nghệ An “khớp” đề chính thức: Bộ GD&ĐT nói gì?

Bộ Giáo dục và Đào tạo đã lên tiếng về việc đề thi thử môn ngữ văn của tỉnh Nghệ An có câu nghị luận xã hội 5 điểm “khớp” ngữ liệu với đề thi chính thức.

Thông tin về ngày thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề cập đến việc trùng ngữ liệu câu nghị luận xã hội 5 điểm trong đề văn chính thức với đề thi thử của tỉnh Nghệ An.

Theo đó, Ban chỉ đạo kì thi cho biết việc đề thi sử dụng cùng một ngữ liệu là hoàn toàn bình thường. Cùng ngữ liệu đó, nhưng mỗi đề thi có yêu cầu cụ thể khác nhau như phân tích, đánh giá, bình luận, nhận xét…

Đề thi thử văn của Nghệ An khớp đề chính thức: Bộ GDĐT nói gì? - 1

Đề ngữ văn thi tốt nghiệp THPT 2023 (Ảnh: HH)

Đề thi thử văn của Nghệ An khớp đề chính thức: Bộ GDĐT nói gì? - 2

Đề ngữ văn kỳ thi thử tốt nghiệp THPT 2023 của tỉnh Nghệ An (Ảnh: THPT Hà Huy Tập)

Trước đó, như báo Dân trí phản ánh, đề thi môn ngữ văn trong kỳ thi thử lần thứ 2 do Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Nghệ An tổ chức ngày 15-16/4 có sử dụng đoạn ngữ liệu trong tác phẩm “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân. Đoạn ngữ liệu này trùng khớp hoàn toàn với đề thi ngữ văn chính thức của Bộ sáng ngày 28/6.

Phần yêu cầu bài làm của hai đề cũng giống nhau ở ý 1: “Anh/chị hãy phân tích đoạn trích trên.”

Ở ý 2, đề thi thử của Nghệ An yêu cầu: “Từ đó nhận xét sự mới mẻ của nhà văn Kim Lân khi viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng Tám”. Còn đề chính thức môn ngữ văn của Bộ yêu cầu: “Từ đó nhận xét cách nhìn cuộc sống của nhà văn Kim Lân được thể hiện trong đoạn trích nói trên”.

Trở lại diễn biến kì thi, sáng nay, sự cố xảy ra với đề thi môn ngữ văn khi từ 8h05, hình ảnh đề văn được đăng tải trên mạng xã hội. Chiều nay tiếp tục xảy ra nghi vấn lọt đề thi môn toán vào 15h39.

Ban Chỉ đạo kì thi đã nắm bắt thông tin và chuyển thông tin cho Cục An ninh chính trị nội bộ, Bộ Công an vào cuộc xác minh làm rõ, xử lý theo quy định.

Đến thời điểm này, Bộ GD&ĐT chưa ghi nhận có thông tin giải đề hoặc hướng dẫn giải đề từ bên ngoài vào phòng thi. Bộ GD&ĐT đề nghị các Hội đồng thi tiếp tục tăng cường phương án phòng ngừa thiết bị công nghệ cao để hạn chế tối đa việc có thể gian lận trong phòng thi, quản lý chặt chẽ đề thi theo quy định.

Cũng theo thông tin từ Bộ GD&ĐT, buổi thi văn sáng nay cả nước có 1.008.502/1.012.060 dự thi, có 11 thí sinh vi phạm quy chế thi. Buổi thi toán chiều nay có 1.003.699/1.007.403 thí sinh dự thi, có 2 thí sinh vi phạm quy chế thi.

Ngày mai, 29/6, thí sinh bước vào bài thi tổ hợp buổi sáng và bài thi ngoại ngữ buổi chiều.

Nguồn: Dân Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *