Em trai phó chủ tịch huyện trúng đấu giá 23 lô đất: Hủy bỏ kết quả

Trong đợt đấu giá đất ở xã Quỳnh Hưng (Quỳnh Lưu, Nghệ An), một công chức kế toán xã Quỳnh Bá đã trúng đấu giá 23 lô đất, trị giá khoảng 30 tỷ đồng.

Ngày 10/7, một lãnh đạo UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), cho biết sau khi có thông tin xôn xao, huyện này đã vào cuộc kiểm tra và ra thông báo kết luận hủy kết quả đấu giá 23 lô đất của ông Nguyễn Văn Trọng (công chức kế toán xã Quỳnh Bá) trong phiên đấu giá đất tại xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu). Lý do hủy vì đối tượng đấu giá đất không đúng quy định.

Em trai phó chủ tịch huyện trúng đấu giá 23 lô đất: Hủy bỏ kết quả - 1

Toàn cảnh phiên đấu giá đất tại xã Quỳnh Hưng, Quỳnh Lưu (Ảnh: N.T).

Trước đó dư luận xã hội xôn xao về thông tin ông Nguyễn Văn Trọng (SN 1971, đang là công chức kế toán của xã Quỳnh Bá) vừa trúng đấu giá 23 lô đất trong phiên đấu giá đất tại xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu).

Cụ thể, phiên đấu giá 56 lô đất thuộc khu vực Đồng Quan (xóm 5, xã Quỳnh Hưng) đã được công ty đấu giá tổ chức tại xã Quỳnh Hưng với tổng số tiền khởi điểm là hơn 59 tỷ đồng. Buổi đấu giá đã hoàn thành với 56 lô đất đều có người mua với tổng giá trị sau đấu giá hơn 85 tỷ đồng.

Buổi đấu giá này kết thúc với 10 khách hàng trúng đấu giá mua 56 lô đất. Người ít nhất trúng đấu giá 1 lô đất, có 2 người trúng đấu giá nhiều lô đất nhất lần lượt là 23 lô đất và 20 lô.

Em trai phó chủ tịch huyện trúng đấu giá 23 lô đất: Hủy bỏ kết quả - 2

Sau phiên đấu giá, ông Nguyễn Văn Trọng trúng một lúc 23 lô đất (Ảnh: N.T).

Đặc biệt, người trúng đấu giá 23/56 lô đất là ông Nguyễn Văn Trọng với giá trị trên 30 tỷ đồng.

Việc một cán bộ công chức kế toán cấp xã trúng đấu giá một lúc 23 lô đất với giá trị lớn đã khiến người dân trên địa bàn huyện Quỳnh Lưu bất ngờ.

Điều đáng nói, ông Nguyễn Văn Trọng là em trai ruột của ông Nguyễn Văn Quý, hiện giữ chức Phó chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu. Ông Nguyễn Văn Quý lại là người trực tiếp ra văn bản phê duyệt giá đất cụ thể, giá khởi điểm để đấu giá quyền sử dụng đất ở của 56 lô đất tại xã Quỳnh Hưng nêu trên.

Em trai phó chủ tịch huyện trúng đấu giá 23 lô đất: Hủy bỏ kết quả - 3

Ông Nguyễn Văn Quý (Phó Chủ tịch huyện Quỳnh Lưu) là người phê duyệt giá đất trong khi ông Nguyễn Văn Trọng (em trai ruột ông Quý) tham gia đấu giá đất là sai đối tượng (Ảnh: N.T).

Theo điểm b, mục 4 điều 38 của Luật Đấu giá tài sản năm 2016 quy định, những trường hợp không được tham gia đấu giá tài sản gồm: “Người làm việc trong tổ chức đấu giá tài sản thực hiện cuộc đấu giá; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của đấu giá viên điều hành cuộc đấu giá; người trực tiếp giám định, định giá tài sản; cha, mẹ, vợ, chồng, con, anh ruột, chị ruột, em ruột của người trực tiếp giám định, định giá tài sản”.

Theo quy định trên, ông Nguyễn Văn Trọng là em trai ông Nguyễn Văn Quý (người trực tiếp phê duyệt giá đất đấu giá) tham gia đấu giá đất và trúng 23 lô đất đấu giá là vi phạm.

Vị lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu cho biết thêm, phiên đấu giá đất trên diễn ra công khai, minh bạch, đúng theo quy định. Tuy nhiên, ông Nguyễn Văn Trọng người trúng đấu giá 23 lô đất là em trai ông Nguyễn Văn Quý. Ông Quý lại là người phê duyệt giá đất của phiên đấu giá nên theo quy định là không đúng.

Sau khi kiểm tra xác minh, huyện Quỳnh Lưu đã kết luận hủy, không công nhận kết quả trúng đấu giá 23 lô đất của ông Nguyễn Văn Trọng. 23 lô đất này sẽ được tổ chức đấu giá lại trong một phiên đấu giá khác.

“Xác định trách nhiệm của ông Trọng là công chức xã nhưng không phải mua để ở mà có yếu tố đầu cơ, thương mại như thế là không được, ảnh hưởng đến uy tín, cá nhân tổ chức. Huyện đã giao phòng nội vụ và xã hướng dẫn ông Trọng làm bản tường trình, kiểm điểm, đề xuất hình thức theo quy định nếu có thì kỷ luật”, vị lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu nói.

Cũng theo vị lãnh đạo huyện Quỳnh Lưu, ông Nguyễn Văn Quý là tổ trưởng tổ giám sát, đề xuất thẩm định giá. Trong kết luận, huyện cũng giao tổ này kiểm điểm làm rõ và làm các thủ tục để khẩn trương hủy kết quả đấu giá 23 lô đất này.

Ngày 10/7, ông Nguyễn Văn Trọng, công chức kế toán xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), cho biết ông đã nhận được thông báo hủy bỏ kết quả 23 lô đất mà ông vừa trúng đấu giá. Hiện đơn vị tổ chức đấu giá đất cũng đã thông báo trả lại tiền đặt cọc cho ông Trọng.

Nói về tiền mua 23 lô đất này, ông Trọng cho biết một người cháu đang làm doanh nghiệp ở Hà Nội tìm hiểu và quyết định mua 4.000m2 đất. Tuy nhiên do sức khỏe, người cháu không trực tiếp về đấu giá nên đã nhờ ông Trọng hỗ trợ đấu giá mua đất.

Để trúng toàn bộ 23 lô đất với mục đích “ôm” trọn 4.000 m2 cho người cháu, bình quân mỗi lô đất ông Trọng phải nâng lên từ 300 triệu đến 800 triệu đồng so với giá khởi điểm ban đầu. Theo đó, bình quân mỗi lô đất ông Trọng trúng đấu giá từ 1 tỷ đến 1,8 tỷ đồng.

“Thực ra tôi cũng không biết mình tham gia đấu giá đất là sai, nếu biết đã không làm vì mất công”, ông Trọng nói.

Nguồn: Dân Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *