Hà Nội: Lớp 6 trường công 6 triệu đồng/tháng do trường tự chủ tài chính?

Phụ huynh có con nhập học lớp 6 đúng tuyến vào Trường THCS Lê Quý Đôn (Hà Nội) lo lắng về mức học phí “ngất ngưởng” khi trường này thực hiện tự chủ tài chính từ năm học 2023-2024.

Học trường công đúng tuyến, học phí cao hơn tư thục?

Bà P.H.T – đại diện phụ huynh chung cư CT7, khu đô thị (KĐT) Dương Nội (Hà Đông, Hà Nội) – phản ánh với phóng viên Dân trí về sự việc nêu trên.

Đính kèm bài viết này là Thông báo số 2226/TB-UBND ngày 5/6/2023 Kết luận hội nghị triển khai một số nội dung về quản lý tài sản công thuộc lĩnh vực văn hóa, thông tin, thể thao theo Kết luận số 1075-TB/QU ngày 15/5/2023 của quận ủy Hà Đông và văn bản số 1265/UBND-VP ngày 29/5/2023 của UBND quận; rà soát, đề xuất giao tự chủ tài chính đối với một số đơn vị sự nghiệp công lập.

Hà Nội: Lớp 6 trường công 6 triệu đồng/tháng do trường tự chủ tài chính? - 1

Trường THCS Lê Quý Đôn tuyển sinh khóa đầu tiên năm học 2016-2017, là trường công lập phục vụ cư dân KĐT Dương Nội (Ảnh: THCS Lê Quý Đôn).

Ngày 7-9/7 là thời gian phụ huynh nộp hồ sơ trực tuyến theo thông báo tuyển sinh ngày 22/5 của nhà trường. Học sinh sinh năm 2012 có hộ khẩu tại CT7, KĐT Dương Nội được phân tuyến về Trường THCS Lê Quý Đôn.

Đăng ký trên phần mềm tuyển sinh đầu cấp, khi phụ huynh nhập nội dung hộ khẩu, hệ thống tự động hiện ra một trường duy nhất là Trường THCS Lê Quý Đôn, không có lựa chọn thứ hai.

Trước đó, các phụ huynh cũng được cô giáo chủ nhiệm lớp 5 của con thông báo về việc phân tuyến như trên.

Bà T. nói: “Ban tuyển sinh nhà trường thông báo mức học phí áp dụng cho năm học này dự kiến 3.000.000-3.200.000 đồng/tháng. Tổng tiền ăn học bao gồm bán trú khoảng 6.000.000 đồng/tháng. Khi hỏi về chương trình học có gì mới tương xứng với mức học phí này, nhà trường không trả lời được”, bà T. cho hay.

Hà Nội: Lớp 6 trường công 6 triệu đồng/tháng do trường tự chủ tài chính? - 2

Các phụ huynh CT7 KĐT Dương Nội ký đơn kiến nghị Trường THCS Lê Quý Đôn chưa tăng học phí với khóa học sinh SN 2012 (Ảnh: NVCC).

Cũng theo bà T, các phụ huynh còn được yêu cầu ký cam kết nội dung liên quan tới việc tự chủ tài chính và thu học phí mức mới của nhà trường dù mức thu cụ thể chưa có, chỉ là con số dự kiến.

“Chúng tôi không có đủ thời gian để suy nghĩ có nộp hồ sơ cho con vào trường hay không bởi thời điểm này các trường khác ở khu vực lân cận đều chỉ nhận đúng tuyến”, bà T. trình bày.

Theo phân tích của đại diện phụ huynh, CT7 là khu dân cư mới, mức thu nhập trung bình. Mỗi gia đình đều có 1-2 con đang độ tuổi ăn học, mức đóng 6.000.000 đồng/tháng cộng với các chi phí phát sinh khác bên ngoài trường học, nếu so với thu nhập bình quân của người lao động là 6.423.000 đồng/người/tháng theo báo cáo thống kê năm 2022 tại Hà Nội liệu có hợp tình, hợp lý?

Sẽ có hai phương án cho phụ huynh lựa chọn

Trao đổi với phóng viên Dân trí, bà Phạm Thị Lệ Hằng – Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông – khẳng định, thông tin về mức học phí mà phụ huynh phản ánh là chưa chính xác.

Trường THCS Lê Quý Đôn hiện đang xây dựng phương án tự chủ tài chính để trình HĐND. Mức học phí phải tuân theo mức quy định của thành phố và được các cấp phê duyệt. Đến thời điểm này nhà trường chưa có thông báo nào về mức học phí đối với học sinh lớp 6 năm học 2023-2024. Do đó, những thông tin về học phí mà phụ huynh nêu là chưa chính xác, bà Hằng cho hay.

Thực hiện Nghị quyết Số 19-NQ/TW ngày 25 tháng 10 năm 2017 của Ban Chấp hành Trung ương về tiếp tục đổi mới hệ thống tổ chức và quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập: “…phấn đấu đến năm 2025 có tối thiểu 20% đơn vị tự chủ tài chính”. Ngày 06/7/2022 UBND thành phố Hà Nội ban hành Kế hoạch 189/KH-UBND giao cho các quận huyện thực tự chủ tài chính với một số đơn vị sự nghiệp công lập thuộc quận, huyện quản lý.

Do vậy UBND quận tổ chức triển khai các nhiệm vụ được giao tại Kế hoạch trên và lựa chọn một số đơn vị tự chủ tài chính trong đó giáo dục có 04 đơn vị, theo nguyên tắc là ở phường đó có từ 02 trường công lập cùng cấp trở lên, để phân tuyến cho những học sinh không có nguyện vọng học tại trường được lựa chọn thực hiện tự chủ tài chính.

Nói về việc phân tuyến tuyển sinh, bà Hằng cho biết Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông đang lập kế hoạch phân tuyến mới cũng như bổ sung cơ sở vật chất để đảm bảo học sinh ở khu vực có trường công lập thực hiện tự chủ có thêm ít nhất một lựa chọn vào trường công lập khác của phường hoặc các trường của phường lân cận để đáp ứng cho những học sinh không có nguyện vọng học tại trường thực hiện tự chủ.

Trong đơn kiến nghị, phụ huynh CT7, KĐT Dương Nội bày tỏ mong muốn Phòng Giáo dục và Đào tạo quận Hà Đông sẽ có kế hoạch phân tuyến sớm cho học sinh ít nhất từ đầu năm học lớp 5 để các gia đình chủ động tìm hiểu và lựa chọn trường học phù hợp.

Đồng thời, mức học phí cũng cần được thông báo công khai, minh bạch và sớm để các gia đình chuẩn bị về tài chính lâu dài. Việc thông báo trước kỳ tuyển sinh chỉ vài ngày hay vài tuần, thậm chí vài tháng, là quá gấp gáp, nhất là đối với khóa học sinh đầu tiên áp dụng thu học phí theo phương án tự chủ tài chính.

“Chúng tôi mong muốn Trường THCS Lê Quý Đôn chưa thực hiện thu học phí theo phương án tự chủ tài chính đối với những học sinh SN 2012 tuyển sinh đúng tuyến vào trường thuộc niên khóa 2023-2027. Kính mong các cơ quan có thẩm quyền xem xét và giải quyết cho chúng tôi”, bà P.H.T, đại diện cho nhóm phụ huynh CT7, KĐT Dương Nội, đề đạt nguyện vọng.

Hiện tại, kỳ tuyển sinh năm học 2023-2024 đã bắt đầu vào ngày 7/7, tính từ thời điểm hệ thống tuyển sinh đầu cấp của thành phố mở cho phụ huynh đăng ký. Hôm nay ngày 13/7/2023 phụ huynh học sinh vẫn đang đến tuyển sinh trực tiếp bình thường.

Bà Hằng cho biết: “Về việc tự chủ tài chính của các trường tại quận hiện đang ở giai đoạn chủ trương, UBND quận sẽ xây dựng lộ trình cụ thể và chính thức thông báo tới phụ huynh học sinh để phụ huynh có thời gian chuẩn bị và có sự lựa chọn các trường trong khu vực được phân tuyến tuyển sinh đáp ứng với nguyện vọng của phụ huynh học sinh”.

Nguồn: Dân Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *