Hình ảnh đẹp, xúc động: Thạc sĩ luật quỳ lạy cảm tạ công lao biển trời mẹ dành cho mình

Khoác lễ phục tốt nghiệp thạc sĩ lên người mẹ, chàng trai quê Quảng Ngãi đã quỳ lạy cảm tạ công lao biển trời mẹ dành cho mình.

Tốt nghiệp thạc sĩ, chàng trai Quảng Ngãi quỳ lạy cảm tạ công ơn của mẹ - 1

Khoảnh khắc Hoàng Anh quỳ lạy công ơn của mẹ gây xúc động với nhiều người (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Đói nghèo nhưng chưa bao giờ thiếu tiền học“Mỗi ngày mẹ chỉ ngủ có mấy tiếng đồng hồ. Ban ngày mẹ đi bán bún ở chợ. Tối về ngâm gạo rồi 1h sáng dậy làm để kịp phiên chợ. Mẹ cực khổ một mình nuôi hai chị em khôn lớn. Những ai không rơi vào hoàn cảnh như mình sẽ khó hiểu hết”, tân thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Kể về bức ảnh gây xôn xao trên mạng khi quỳ lạy mẹ, Nguyễn Hoàng Anh (xã Đức Nhuận, huyện Mộ Đức, Quảng Ngãi) chia sẻ đây là hành động tân thạc sĩ bày tỏ tấm lòng cảm ơn đối với mẹ.

Hoàng Anh giãi bày, mình lớn lên nhưng thiếu vắng sự chăm sóc của cha. Cả đời người, mẹ chỉ lo làm lụng nuôi con khôn lớn. Cái đói treo lơ lửng không cho phép bà nghỉ ngơi.

40 năm bám chợ với gánh bún, bà Nguyễn Thị Kim Chung (62 tuổi) – mẹ của Hoàng Anh – chỉ nghỉ mỗi ngày mùng 1 Tết do không ai mua. Dù đau ốm, bà cũng gắng sức mang bún ra chợ bán.

Tốt nghiệp thạc sĩ, chàng trai Quảng Ngãi quỳ lạy cảm tạ công ơn của mẹ - 2

Bà Chung – mẹ của Hoàng Anh – chuẩn bị đi chợ sáng (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Chưa một lần bà đi họp phụ huynh vì sợ vắng buổi bán hàng là hôm đó sẽ các con sẽ đói. Lần đầu tiên, bà đi xa nhất, rời Quảng Ngãi là đến dự lễ nhận bằng thạc sĩ của Hoàng Anh tại Bình Dương. Vậy nên ba buổi chợ liền bà nghỉ, cả chợ “tá hỏa”, không biết bà xảy ra chuyện gì.

Tân thạc sĩ xúc động nhớ lại ngày còn nhỏ, nhà nghèo tới mức lo ăn quanh năm. Nhiều lần, không có tiền đóng tiền điện, nhà bị cắt điện. Vậy nhưng người mẹ ấy lại chưa một lần từ chối con xin tiền đi học, mua sách vở.

Nhiều lúc không còn đồng nào, bà đi mượn tiền quanh chợ rồi bán bún, làm thuê trả dần, biết bao lần đàn heo non phải bán để có tiền cho con đóng học.

Năm Hoàng Anh thi vào lớp 10 nhưng không đậu trường THPT công lập, nghe con đi học ở Trung tâm giáo dục thường xuyên và hướng nghiệp dạy nghề huyện Mộ Đức, bà không hiểu là hệ gì nhưng vẫn động viên con cố mà học, có cái chữ đỡ khổ, miễn được đi học là vui rồi.

Trường cách nhà 10km, Hoàng Anh vẫn hàng ngày đạp xe đi học đầy đủ dù vào mùa mưa lớn hay nắng chói chang. Tại ngôi trường này, nam sinh đã quyết tâm học tập thay đổi cuộc đời mình. Nỗ lực, Hoàng Anh nhận được học bổng.

“Lúc đó, mình về khoe, mẹ rất vui. Mình nhận thấy sinh ra trong nghèo khó là số mệnh, nhưng sống mãi trong khó nghèo là do mình”, Hoàng Anh tâm sự.

Tốt nghiệp thạc sĩ, chàng trai Quảng Ngãi quỳ lạy cảm tạ công ơn của mẹ - 3

Hai mẹ con hạnh phúc trong ngày Hoàng Anh tốt nghiệp thạc sĩ (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Năm 2016, Hoàng Anh thi đậu vào ngành luật, Trường Đại học Thủ Dầu Một. Hành trang rời quê của cậu sinh viên là những đồng tiền đẫm mồ hôi của mẹ, cùng lời nhắn: “Ráng học, thiếu tiền nói mẹ gửi”. Hoàng Anh hứa với mẹ: “Con sẽ học thành người”.

Với quyết tâm ấy, năm 2019, nam sinh viên nhận học bổng và là 1 trong 9 sinh viên Việt Nam được tổ chức quốc tế P2A xét chọn đến Trường Đại học Công nghệ Malaysia và Trường Đại học BINUS Indonesia để tham gia trao đổi kinh nghiệm học tập, làm việc giữa sinh viên, giảng viên các nước Đông Nam Á. Hiện, Hoàng Anh là đại sứ học bổng Panasonic năm 2023.

Ngàn lời cảm ơn là không đủ 

Một ngày cuối năm 2023, bà Chung lần đầu rời khỏi quê nhà đến Bình Dương dự lễ tốt nghiệp thạc sĩ. Hôm con nhận bằng, bà dậy thật sớm, chọn bộ đồ đẹp nhất của đời mình.

Bà không biết nói từ hoa mỹ, chỉ ôm con dặn dò: “Mẹ mừng lắm!”.

Nhìn mẹ, Hoàng Anh xót xa, anh bảo mẹ đã quá vất vả vì mình. Nếu không có sự hy sinh vĩ đại ấy, anh không có ngày hôm nay.

Năm 2020, một lần bà bị tai nạn giao thông dẫn đến gãy tay, gãy xương mũi… bó bột nằm tại bệnh viện mà sợ chi phí nhiều, con không có tiền để học nên bà xin về sớm.

“Mẹ làm bún bằng một tay, lái xe máy bằng một tay đi bán dạo quanh xóm. Lúc đó em đi học xa nhà không biết. Sau này mẹ mới kể lại cho em nghe”, Hoàng Anh xúc động khi nghĩ về mẹ.

Tốt nghiệp thạc sĩ, chàng trai Quảng Ngãi quỳ lạy cảm tạ công ơn của mẹ - 4

Nguyễn Hoàng Anh (SN 1998) tốt nghiệp thạc sĩ luật kinh tế, Trường Đại học Thủ Dầu Một (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Biết mẹ vất vả, Hoàng Anh vừa học vừa làm thêm. Anh đã trải qua rất nhiều công việc, từ gia sư đến giao hàng, giúp việc nhà, phục vụ quán… để kiếm tiền. Nhưng sự hỗ trợ chính vẫn từ mẹ bởi thời gian chủ yếu Hoàng Anh vẫn dành cho việc học.Ngày nhận bằng, Hoàng Anh khoác lễ phục tốt nghiệp lên người mẹ. Chàng trai quỳ xuống cảm tạ công lao biển trời mẹ dành cho mình. Khoảnh khắc ấy được Hoàng Anh nhờ một sinh viên Trường Đại học Thủ Dầu Một chụp lại làm kỷ niệm.

“Em gặp những bạn không còn cha mẹ nên thấy mình còn mẹ là một điều rất hạnh phúc. Đây là điều tuyệt vời nhất”, Hoàng Anh bày tỏ.

Sau khi bức ảnh được chia sẻ trên mạng xã hội, bên cạnh sự ủng hộ cũng có nhiều người đàm tiếu. Hoàng Anh cho biết mình không quá bận tâm vì những lời dèm pha, bởi đó là tình cảm anh dành cho mẹ.

“Có thể mọi người chưa ở hoàn cảnh của mình nên không thấu hiểu hết sự biết ơn của mình dành cho mẹ. Vạn lời cảm ơn cũng không đủ với công sức của mẹ” tân thạc sĩ chia sẻ.

Tốt nghiệp thạc sĩ, chàng trai Quảng Ngãi quỳ lạy cảm tạ công ơn của mẹ - 5

Hoàng Anh hiện giảng dạy tại 2 trường trung cấp trên địa bàn tỉnh Bình Dương (Ảnh: Nhân vật cung cấp).

Còn với Hoàng Anh, sau khi quỳ lạy cảm tạ công ơn biển trời của mẹ, hành trình mới lại tiếp tục.”Nay mình đã đi làm, có tiền gửi về cho mẹ. Mục tiêu tới đây của tân mình là tiếp tục học lên tiến sĩ, phấn đấu trở thành phó giáo sư. Và xa hơn, mình muốn đưa mẹ đi khắp nơi, để mẹ cười nhiều hơn, bù đắp cuộc đời vất vả đã qua”, tân thạc sĩ Nguyễn Hoàng Anh chia sẻ.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *