Lê Quang Liêm vô địch Festival cờ vua Biel 2023

Kỳ thủ số 1 Việt Nam Lê Quang Liêm bảo vệ thành công ngôi vô địch Festival cờ vua Biel (Thụy Sĩ) sau ván thi đấu cuối của nội dung cờ tiêu chuẩn kết thúc rạng sáng nay (27.7).

Trước ván cuối nội dung cờ tiêu chuẩn, Lê Quang Liêm mất quyền tự quyết trong cuộc đua vô địch với Vincent Keymer (Đức) bởi kém đối thủ 0,5 điểm. Kỳ thủ số 1 Việt Nam chỉ vô địch khi thắng David Navara (CH Czech) còn Vincent Keymer không thắng được Arjun Erigaisi (Ấn Độ) hoặc hòa David Navara còn Vincent Keymer thua Arjun Erigaisi.

Lê Quang Liêm vô địch Festival cờ vua Biel 2023 - Ảnh 1.

Lê Quang Liêm (phải) cùng David Navara bất phân thắng bại ở ván đấu cuối Festival cờ vua Biel

Diễn biến ván đấu cuối diễn ra đầy hồi hộp khi Lê Quang Liêm cùng David Navara tạo thế cờ cân bằng, không bên nào tìm thấy sơ hở của nhau và cũng không mạo hiểm nên chấp nhận bắt tay hòa sớm sau 37 nước.

Lê Quang Liêm vô địch Festival cờ vua Biel 2023 - Ảnh 2.

Lê Quang Liêm (trái) thi đấu ván cuối với David Navara

Với kết quả này, Lê Quang Liêm chỉ còn 1 cửa để vô địch là Vincent Keymer để thua trước Arjun Erigaisi ở trận đấu cùng giờ. Lúc này mọi chú ý dồn vào ván đấu quyết định ngôi vô địch giữa Vincent Keymer với Arjun Erigaisi khi kỳ thủ người Đức chỉ cần hòa là soán ngôi của Lê Quang Liêm. Hai bên tạo được thế cờ cân bằng tuy nhiên kỳ thủ người Ấn Độ có những nước đi bùng nổ ở tàn cuộc, xuất sắc đánh bại Vincent Keymer, gián tiếp giúp Lê Quang Liêm lên ngôi vô địch.

Lê Quang Liêm vô địch Festival cờ vua Biel 2023 - Ảnh 3.

Kỳ thủ số 1 Việt Nam phân tích lại ván đấu của mình tại Festival cờ vua Biel

Đây là lần thứ hai liên tiếp kỳ thủ số 1 Việt Nam đoạt danh hiệu vô địch Festival cờ vua Biel ở hạng mục Grand Master Triathlon với 3 nội dung là cờ nhanh (thắng 2 điểm, hòa 1 điểm), cờ chớp (thắng 1 điểm, hòa 0,5 điểm) và cờ tiêu chuẩn (thắng 4 điểm, hòa 1,5 điểm) với tổng cộng 28 ván đấu. Phần thưởng mà Lê Quang Liêm nhận được cho danh hiệu vô địch là 10.000 CHF (khoảng 275 triệu đồng).

Lê Quang Liêm vô địch Festival cờ vua Biel 2023 - Ảnh 4.

Vincent Keymer thất thủ ở ván cuối và mất ngôi vô địch về tay Lê Quang Liêm

Thành tích ấn tượng tại giải còn giúp Lê Quang Liêm tích lũy được 11,8 bậc elo để có elo tổng cộng là 2.739,8 và vươn lên hạng 16 trên bảng xếp hạng hiện tại của Liên đoàn Cờ vua thế giới (FIDE). Đây là bước chạy đà rất tốt cho kỳ thủ TP.HCM trước khi anh tranh tài World Cup cờ vua vào tháng 8 tại Azerbaijan và ASIAD 19 vào tháng 9 tại Trung Quốc.

Xếp hạng chung cuộc Festival cờ vua Biel 2023:

Lê Quang Liêm vô địch Festival cờ vua Biel 2023 - Ảnh 5.

Nguồn: Thanh Niên

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *