Một bệnh viện công bố thưởng Tết hơn 40 triệu đồng, cao nhất trong 5 năm qua

Năm 2024, tiền thưởng Tết của các y bác sĩ Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM là 41 triệu đồng/người, cao nhất trong khoảng 5 năm gần đây.

Tiến sĩ, bác sĩ Lê Trần Quang Minh, Giám đốc Bệnh viện Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết thưởng Tết 2024 của nhân viên bệnh viện đạt mức cao nhất trong khoảng 5 năm qua.

Cụ thể, tổng tiền thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch, bệnh viện chi 41 triệu đồng/người, giám đốc và hộ lý đều hưởng mức thưởng bằng nhau. Con số này vào năm ngoái là 29,3 triệu đồng.

Theo bác sĩ Minh, có nhiều nguyên nhân đưa đến kết quả khả quan trên. Trong đó, lượt khám chữa bệnh năm 2023 của bệnh viện tăng 6% so với trước dịch, nhiều kỹ thuật chuyên sâu như phẫu thuật tai thần kinh, cấy ốc tai điện tử… tiếp tục được triển khai hiệu quả.

Ngoài ra, trong năm 2024, mức lương cơ bản tăng, thu nhập của nhân viên y tế được cải thiện hơn thời điểm trước dịch Covid-19.

“Bệnh viện cũng rất chú trọng cải thiện ứng xử của nhân viên y tế, nâng cao sự hài lòng của bệnh nhân. Người bệnh tin tưởng về chuyên môn, hài lòng về thái độ, dịch vụ và sẽ lựa chọn bệnh viện khi có vấn đề về sức khỏe”, bác sĩ Minh nói.

Năm 2023, tình hình khám chữa bệnh ở nhiều bệnh viện TP.HCM đã cải thiện hơn năm trước. Ảnh: GL.

Bác sĩ Nguyễn Trọng Nghĩa, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Đồng Nai cũng cho hay thưởng Tết năm nay cao hơn giúp nhân viên y tế có thêm động lực làm việc sau một năm vất vả.

“Mỗi người được thưởng 10-12 triệu đồng, cao hơn năm ngoái khoảng 2 triệu. Tùy thuộc vào xếp loại cuối năm, mức thưởng chênh lệch khoảng vài trăm ngàn, không đáng kể. Đây là kết quả cố gắng của cả tập thể trong năm qua, chúng tôi rất mừng. Đợt Tết Dương lịch, bệnh viện cũng chi cho mỗi nhân viên 500.000 đồng”, bác sĩ Nghĩa nói.

Theo bác sĩ Nguyễn Duy Long, Giám đốc Trung tâm Cấp cứu 115 TP.HCM, năm ngoái, Trung tâm chi thưởng Tết Dương lịch với mức 1 triệu đồng/người, Tết Âm lịch 4 triệu đồng/người, ngoài ra còn có thu nhập tăng thêm. Năm nay, mặc dù chưa có con số chính thức nhưng bác sĩ Long nhận định mức thưởng sẽ tăng hơn.

Sau một năm dịch Covid-19 được khống chế, các bệnh viện tại TP.HCM tiếp nhận lượng khám chữa bệnh tăng cao, nhiều nơi thưởng Tết cho nhân viên y tế cũng tăng. Đặc biệt, một bệnh viện đa khoa lớn vừa công bố mức thưởng từ 60 triệu đến hơn 100 triệu đồng/người. Thông tin trên gây bất ngờ vì mức thưởng cao thường xuất hiện ở bệnh viện chuyên khoa.

Năm ngoái, Bệnh viện Da liễu và Bệnh viện Mắt TP.HCM có mức thưởng Tết thuộc nhóm cao nhất của y tế công lập tại TP.HCM (dao động khoảng 100 triệu đồng/người). Thời điểm này, hai bệnh viện vẫn chưa công bố mức thưởng.

Trước đó, Bệnh viện Ung bướu TP.HCM thông báo mức thưởng Tết 2024 là 12 triệu đồng/người, sau thời gian dài gặp khó khăn về mặt tài chính. Tết năm 2023, nhân viên y tế được hỗ trợ thu nhập tăng thêm 8 triệu đồng, trích từ quỹ phúc lợi của bệnh viện.

Lãnh đạo Bệnh viện quận 7 (TP.HCM) cũng cho biết trong năm qua, tình hình khám chữa bệnh được cải thiện. Do đó, nhân viên y tế có tiền thưởng Tết Dương lịch và Âm lịch (năm ngoái không thưởng Tết Dương lịch).

Nhiều người cho rằng ở một số nơi, mức thưởng Tết từ giám đốc bệnh viện đến nhân viên đều bằng nhau là một chính sách nhân văn.

“Ai cũng vất vả và cống hiến theo trách nhiệm và cấp bập của mình, mức thưởng ngang nhau sẽ khiến mọi người có động lực cống hiến hơn”, một bác sĩ nói.

Bên cạnh đó, một số ý kiến cho rằng không nên công bố chuyện thưởng Tết của y bác sĩ vì đây là vấn đề tế nhị, riêng tư. Có nơi, bác sĩ không có tiền Tết mà chỉ mong đủ lương hằng tháng.

Tại TP.HCM, thưởng Tết ở các bệnh viện chuyên khoa thường cao hơn, thậm chí cao hơn nhiều lần so với đa khoa.

Sau thời gian vượt sóng Covid-19, năm 2023, số lượt khám chữa bệnh tại TP.HCM đã tăng cao do người dân có nhu cầu lớn trong việc chăm sóc sức khỏe, tình hình hoạt động của các bệnh viện được cải thiện.

Tuy nhiên, vấn đề thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế cũng khiến công tác khám chữa bệnh gặp nhiều khó khăn, đặc biệt với các bệnh viện tuyến dưới hay y tế cơ sở.

Thưởng Tết của các bệnh viện phụ thuộc vào tình hình hoạt động của cơ sở y tế, chênh lệch thu chi từng năm. Những năm đại dịch Covid-19, lãnh đạo các bệnh viện phải nỗ lực xoay xở để có nguồn chi thưởng, động viên y bác sĩ sau thời gian chống dịch và đảm bảo cơ bản đời sống.

Thống kê của Sở Y tế TP.HCM cho thấy 9 tháng đầu năm 2023, thành phố có gần 15 triệu lượt khám chữa bệnh bảo hiểm y tế. Xu hướng càng về cuối năm, người bệnh từ các tỉnh sẽ đổ về thành phố càng nhiều hơn.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *