Một bệnh viện thu khống 1,6 tỷ đồng của hơn 24.000 bệnh nhân

Sai phạm xảy ra tại Bệnh viện Da liễu Nghệ An khi không thực hiện hai kỹ thuật xét nghiệm nhưng vẫn thu hơn 1,6 tỷ đồng.

Ngày 15/6, Sở Y tế Nghệ An vừa có kết luận thanh tra liên quan đến phản ánh của dược sĩ Lê Quang Ngọc (trú tại TP Vinh) về những sai phạm ở Bệnh viện Da liễu Nghệ An.

Lập khống các điều kiện để cấp phép hoạt động bệnh viện

Ông Ngọc phản ánh bệnh viện đã lập khống 8 hồ sơ hợp đồng lao động, mượn các phương tiện cấp cứu từ nơi khác để trưng bày tại bệnh viện khi đoàn thẩm định để thẩm định cấp phép.

Làm việc với tổ xác minh, ông Huỳnh Phúc Sơn, Giám đốc Bệnh viện Da liễu Nghệ An, đã cung cấp danh sách 7 điều dưỡng được hợp đồng (không phải 8 như đơn nêu vì một trường hợp bị trùng – PV) và các bản photocopy hợp đồng làm việc với các điều dưỡng này.

Ông Sơn khẳng định 7 điều dưỡng trên không làm việc tại bệnh viện, đồng thời thừa nhận các trường hợp nêu trên không có thật.

Vị giám đốc này cũng xác nhận chữ ký trong bản hợp đồng là của mình và các bản hợp đồng do nguyên Trưởng phòng Hành chính – Tổng hợp Lê Quang Ngọc soạn thảo và trình giám đốc ký. Tuy nhiên, ông Ngọc khẳng định không nhớ bản thân có soạn thảo các hợp đồng trên hay không.

Bệnh viện Da liễu Nghệ An nơi xảy ra vụ việc

Bệnh viện Da liễu Nghệ An nơi xảy ra vụ việc. Ảnh: Quốc Huy

“Ông Ngọc có biết về 7 hợp đồng với điều dưỡng khống và ông đồng thuận với việc làm này. Ông cho rằng thời điểm đó bệnh viện đang phải hoàn thiện thủ tục để trình cấp giấy phép khám, chữa bệnh tại địa điểm mới theo quyết định của UBND tỉnh về việc thành lập Bệnh viện Da liễu Nghệ An”, kết luận nêu rõ.

Ngoài ra, bệnh viện này cũng đã mượn phương tiện cấp cứu là bình oxy, mask thở oxy không phải là tài sản của bệnh viện mà là tài sản của cá nhân ông Huỳnh Phúc Sơn.

Thu khống 1,6 tỷ đồng của hơn 24.000 bệnh nhân

Theo báo cáo số liệu tổng hợp nấm nhuộm soi và ghẻ nhuộm soi của bệnh viện, từ ngày 1/1/2019 đến ngày 13/12/2021, bệnh viện đã thu tiền của 24.699 lượt người xét nghiệm với số tiền hơn 1,66 tỷ đồng.

Tuy nhiên, theo xác nhận của nhân viện thuộc bộ phận xét nghiệm, từ năm 2019-2021, bệnh viện không thực hiện dịch vụ xét nghiệm vi nấm nhuộm soi hoặc ghẻ nhuộm soi (chỉ làm xét nghiệm soi tươi). Đồng thời, bộ phận xét nghiệm không dự trù và nhận hóa chất để thực hiện 2 kỹ thuật y tế trên.

“Việc không thực hiện xét nghiệm mà thu tiền là vi phạm quy định của pháp luật. Tuy nhiên, việc làm sai này không ảnh hưởng đến kết quả và chất lượng khám, chữa bệnh cho bệnh nhân và bệnh viện bởi đã dừng việc làm này từ 11h30 ngày 13/12/2021”, kết luận nêu.

Bên cạnh đó, mặc dù chưa có kết quả trúng thầu nhưng bệnh viện cho Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Xây dựng Hoàng Anh vào thi công cải tạo, sửa chữa mái nhà khám bệnh laser và thẩm mỹ…, vi phạm quy định đấu thầu.

Tuy nhiên, hai bên đã khắc phục bằng cách nhà thầu tự nguyện tặng công trình cho bệnh viện, không gây thiệt hại ngân sách.

Trách nhiệm thuộc về lãnh đạo bệnh viện

Kết luận số 1645 của Sở Y tế Nghệ An cũng chỉ ra sai phạm của từng cá nhân, tập thể, trong đó riêng cá nhân ông Huỳnh Phúc Sơn sai phạm nhiều nhất với tư cách là người đứng đầu bệnh viện Da liễu Nghệ An.

Về biện pháp xử lý đối với Bệnh viện Da liễu Nghệ An, Sở Y tế đề nghị cấp ủy, chi bộ bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện kiểm điểm nghiêm túc các tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm đồng thời xem xét hình thức kỷ luật phù hợp với cá nhân, tập thể sai phạm (nếu có). Sở Y tế cũng yêu cầu báo cáo kết quả kiểm điểm, thực hiện khắc phục và xử lý sai phạm trước ngày 30/6.

Về việc lập khống hợp đồng lao động của 7 điều dưỡng, cơ quan này đề nghị UBND tỉnh Nghệ An cho bệnh viện khắc phục những tồn tại, hạn chế, tiếp tục hoạt động khám chữa bệnh theo chức năng nhiệm vụ được giao.

Về sai phạm không thực hiện xét nghiệm mà thu tiền, số tiền lên đến hơn 1,6 tỉ đồng, Sở Y tế Nghệ An cho biết: “Hành vi vi phạm pháp luật này không thuộc thẩm quyền xử lý của Sở Y tế”. Cơ quan này đề nghị UBND tỉnh Nghệ An giao các cơ quan chức năng có thẩm quyền kiểm tra, làm rõ hành vi vi phạm này, xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định của pháp luật.

Về vi phạm khi thực hiện đấu thầu công trình, Sở Y tế kiến nghị UBND tỉnh giao Sở Kế hoạch Đầu tư tỉnh Nghệ An kiểm tra, làm rõ hành vi vi phạm này và xử lý theo quy định của pháp luật.

Nguồn: VietNamNet

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *