Người trong cuộc tiết lộ về 2 cha con cán bộ xã trúng đấu giá 43 lô đất

Không chỉ ông Nguyễn Văn Trọng (kế toán xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An) đứng tên tham gia đấu giá và trúng 23 lô đất trị giá hàng chục tỷ, con trai của ông cũng tham gia phiên đấu giá và trúng 20 lô đất ở.

Hôm nay (10/7), trao đổi với PV VietNamNet, ông Ngô Đình Quang – Giám đốc Công ty đấu giá hợp danh Quang Công Minh, trụ sở đóng tại thị xã Hoàng Mai (Nghệ An) cho biết, ông là đấu giá viên tham gia điều hành phiên đấu giá 56 lô đất ở vào ngày 20/6, tại xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu) mà dư luận đang quan tâm.

“Việc đấu giá tổ chức công khai, bỏ phiếu kín gián tiếp. Khi bán, mình không biết được là ai mua và không tìm hiểu tư cách pháp nhân giữa người này, người khác. Chỉ sau khi công bố kết quả trúng đấu giá, có người tiết lộ thông tin thì sự việc mới rõ như thế. Do đó, công ty đã gửi văn bản lên huyện, đề nghị không công nhận kết quả trúng 23 lô đất của ông Nguyễn Văn Trọng” – ông Quang trình bày.

Ông Quang thừa nhận, đây là lỗi chủ quan của đấu giá viên trong việc rà soát thân nhân của người tham gia đấu giá chưa được kỹ.

“Đáng ra khi thấy một cá nhân nộp nhiều bộ hồ sơ thì cần rà soát kỹ càng hơn”, ông Quang nói.

Phiên đấu giá 56 lô đất ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: HQ

Phiên đấu giá 56 lô đất ở xã Quỳnh Hưng, huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An. Ảnh: HQ

Cũng theo vị đấu giá viên, ngày diễn ra phiên đấu giá, ngoài ông Nguyễn Văn Trọng đấu trúng 23 lô đất thì con trai của ông Trọng là anh Nguyễn Văn Từ cũng tham gia và đấu trúng thêm 20 lô đất ở khu vực này. Những lô đất của anh Từ được chấp thuận.

“Cả hai cha con nhà ông Trọng – anh Từ đều trả giá cao trên 40% giá khởi điểm cho từng lô đất. Còn những người khác đến tham gia đấu giá đều trả giá thấp hơn”, ông Quang nói.

Theo ông Ngô Đình Quang, việc huỷ kết quả là do ông Trọng là em trai của ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu – người ký phê duyệt giá khởi điểm, giá từng lô đất trước lúc tổ chức đấu giá.

Còn riêng anh Nguyễn Văn Từ trúng 20 lô đất (cháu ông Quý – PV) thì luật pháp cho phép đấu giá và công nhận kết quả hợp pháp.

“Chúng tôi có giải thích cho người dân, những ai được quyền tham gia đấu giá và đọc trước, đọc sau, nhưng người dân không để ý” – ông Quang lý giải.

Không có chuyện ưu ái cho em Phó chủ tịch huyện (?)

Trao đổi với P.V VietNamNet, ông Nguyễn Văn Trọng đang là cán bộ kế toán xã Quỳnh Bá (huyện Quỳnh Lưu) – người tham gia đấu giá trúng 23 lô đất ở xã Quỳnh Hưng cho biết, đã nhận được thông báo huỷ kết quả trúng đấu giá các lô đất vào ngày 20/6. Bản thân ông đang làm các thủ tục để lấy lại chi phí tham gia đấu giá, mỗi lô đất là 500 ngàn đồng.

“Các lô đất tôi bị huỷ là do vi phạm nội quy có người nhà nằm trong ban điều hành (em trai ông Nguyễn Văn Quý – Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu). Khi lộ ra thì tôi mới biết là người nhà không được tham gia đấu giá. Nếu biết từ đầu thì tôi đã không tham gia” – ông Trọng thông tin.

Bản vẽ các lô đất đấu giá ở xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu). Ảnh: HQ

Bản vẽ các lô đất đấu giá ở xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu). Ảnh: HQ

Ông Trọng phản ánh, nếu ngay từ đầu công ty đấu giá thông báo rõ ràng, ngăn không cho tham đấu giá thì không có chuyện như vậy. “Lỗi này là do công ty đấu giá. Chúng tôi bỏ số tiền lớn, chênh lệnh lô đất lên đến 700 – 800 triệu đồng giá khởi điểm. Không có chuyện tôi là em anh Quý mà được ưu ái”, ông Trọng nói.

Cũng theo ông Trọng, việc bị thông báo huỷ 23 lô đất vừa đấu giá là một ‘cú sốc’ và là bài học kinh nghiệm bản thân.

Như đã đưa tin, ngày 20/6, Công ty đấu giá hợp danh Quang Công Minh tổ chức đấu giá đất công khai tại xã Quỳnh Hưng (huyện Quỳnh Lưu, Nghệ An), gồm 56 lô đất ở khu vực Đồng Quan, xóm 5; tổng trị giá khởi điểm lên đến gần 60 tỷ đồng.

Sau khi buổi đấu giá kết thúc, trị giá của 56 lô đất ở vượt lên hơn 85 tỷ đồng.

Đáng chú ý, trong tổng 56 lô đất đấu giá thành công, ông Nguyễn Văn Trọng (trú xã Quỳnh Hưng – hiện là công chức kế toán xã Quỳnh Bá, huyện Quỳnh Lưu) trúng 23 lô đất với tổng trị giá lên tới 30 tỷ đồng.

Theo tìm hiểu, ông Nguyễn Văn Trọng là em ruột của ông Nguyễn Văn Quý, Phó Chủ tịch UBND huyện Quỳnh Lưu (Nghệ An), người ký duyệt giá của 56 lô đất nêu trên.

Vụ việc đang được các cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An tiếp tục làm rõ.

Nguồn: VietNamNet

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *