Ông bà ta dặn: “Ở đời có 4 cái ngu: Làm mai, lãnh nợ, gác cu, cầm chầu”, cái nào là ngu nhất?

Người xưa cho rằng đây là 4 việc làm ngu ngốc, có thể ảnh hưởng đến người khác và bản thân về lâu về dài.

Làm mai

Theo dạy lời của các cụ, công việc làm mai thường được coi là khá ngu ngốc. Mai mối ở đây không phải là dịch vụ kiếm tiền, mà là việc giới thiệu người thân quen cho nhau. Trong quá khứ, không có dịch vụ mai mối, người làm mai mối thường là một người trong cộng đồng, quen biết cả hai gia đình. Gia đình có thể gửi một khoản nhỏ tiền uống nước cho người làm mai mối, và đôi khi nếu nhà nào quá nghèo thì thôi.

Tuy công việc này có ít lợi ích và nhiều rủi ro. Nếu việc giới thiệu đôi tình nhân thành công thì không vấn đề gì, nhưng nếu có vấn đề xảy ra, người làm mai mối sẽ gặp khó khăn trong việc giữ lòng tin từ cả hai phía.

Do đó, mặc dù làm mai chỉ tốn ít nước bọt nhưng lại đòi hỏi nhiều công sức, và thù lao không xứng đáng. Có những trường hợp người làm mai mối bị ghét bỏ, oan trách, và phải đối mặt với sự chỉ trích. Vì vậy, cụ tổ xếp công việc làm mai vào danh sách những việc làm “ngu ngốc” của xã hội.

Lãnh nợ
Cái ngu thứ hai là lãnh nợ. Lãnh nợ là việc trung gian giúp người này vay tiền từ người kia. Lý do nó được xem là ngu ngốc là vì bạn đang bắt đầu tham gia vào mối quan hệ giữa hai bên vay nợ.

Khi người vay trả tiền, bạn không nhận được gì cả. Nhưng khi họ không thể trả nợ, bạn tự rước họa vào bản thân mình. Người đòi nợ cứ đòi mãi không được, họ sẽ oán trách bạn. Ngược lại, nếu người vay nợ bị đòi quá mức, họ lại trách bạn vì không giúp đỡ họ. Trong cả hai trường hợp, bạn đều mất lòng từ cả hai bên. Dù tiền không quan trọng, nhưng chỉ vì một số đồng vặt mà mối quan hệ giữa bạn bè và người thân trở nên khó khăn và kỳ quặc hơn.

Gác cu

Ngày xưa và ngày nay, “gác cu” là một trong những sở thích truyền thống của người dân liên quan đến đồng ruộng. Thuật ngữ “gác cu” đơn giản là thú vui bẫy và chơi chim cu.

Để bắt được chim cu, người thực hiện “gác cu” phải bỏ ra nhiều công sức, chi phí, và thời gian để lựa chọn, nuôi dưỡng một con chim mồi, nhằm sử dụng nó làm công cụ bắt chim cu khác. Mặc dù chỉ là một hoạt động giải trí, nhưng mọi công đoạn này đều đòi hỏi nhiều thời gian và công sức.

Các người thực hiện “gác cu” không phải là những người ngu ngốc, mà nguyên nhân chính là nếu không cẩn thận, con chim có thể thoát khỏi lồng và bay đi mà không nhìn lại, không biết ơn công sức của người chăm sóc và nuôi dưỡng nó. Sự phóng túng của chim cu có thể khiến người chăm sóc bị xem là “ngu” vì tính cách vô ơn của chúng.

Cầm chầu

Cầm chầu là một hoạt động đặc trưng trong âm nhạc truyền thống Việt Nam, đặc biệt là trong các thể loại như ca trù và hát ả đào, nơi người nghe có cơ hội tham gia trực tiếp vào màn biểu diễn. Điều này bao gồm việc ngồi trước trống chầu, đánh trống để đánh giá và chúc mừng các ca đào kép trong các đêm biểu diễn, một hoạt động giải trí yêu cầu chi phí.

Người cầm chầu thường không phải là thành viên của đoàn hát, mà là người nghe có hiểu biết về lĩnh vực nghệ thuật này, được chọn từ cộng đồng. Họ tham gia vào biểu diễn với vai trò là người nghe đặc biệt, sử dụng trống để chấm dứt sau mỗi câu hát, tạo âm thanh hỗ trợ và để bày tỏ sự đánh giá, khen ngợi hoặc phê phán đối với các nghệ sĩ tham gia.

Trong 4 cái ngu, cái nào ngu nhất?

Làm mai được xếp lên đầu, được xem là cái ngu dại lớn nhất. Có nghĩa là người nào làm việc này thì sớm rước họa. Bởi thế nên muốn cuộc sống an yên thì tốt nhất là đừng dại đi làm 4 việc trên. Lợi đâu chưa rõ nhưng hại thì kéo đền ùn ùn.

Theo:
giaitri.thoibaovhnt.vn
https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/ong-ba-ta-dan-o-doi-co-4-cai-ngu-lam-mai-lanh-no-gac-cu-cam-chau-cai-nao-la-ngu-nhat-772043.html

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *