Tết Dương lịch 2024: Người lao động có thể nhận được 3 khoản tiền, cụ thể là những khoản nào?

Tết Dương lịch là dịp nghỉ lễ quan trọng trong năm. Nhiều người háo hức chờ khoản thưởng Tết. Đây có phải là khoản tiền mà doanh nghiệp bắt buộc phải trả không?

Năm 2023 đã đi đến những ngày cuối cùng. Chưa đầy một tuần nữa là chúng ta sẽ bước sang năm 2024. Năm 2024, ngày 1/1 rơi vào thứ Hai, nên theo quy định hiện hành, người lao động sẽ được nghỉ 1 ngày hưởng nguyên lương. Do ngày 30 và 31/12/2023 rơi vào thứ Bảy và Chủ nhật nên kỳ nghỉ Tết Dương lịch 2024 sẽ kéo dài trong 3 ngày liên tiếp với cán bố, công chức viên chức và người lao động ở các cơ quan Nhà nước (từ 30/12/2023 đến hết 1/1/2024). Tại các doanh nghiệp tư nhân, tùy theo chế độ mà đơn vị đang áp dụng, lịch nghỉ Tết Dương lịch 2024 có thể được điều chỉnh cho phù hợp. Nếu đơn vị có chế độ nghỉ 2 ngày cuối tuần thì người lao động được nghỉ 3 ngày liên tục. Nếu đơn vị áp dụng chế độ nghỉ 1 ngày hoặc 1,5 ngày nghỉ hàng tuổi thì người lao động có thể nghỉ 2-2,5 ngày.

Bên cạnh thời gian nghỉ Tết Dương lịch, rất nhiều người lao động quan tâm đến khoản tiền thưởng Tết hay tiền làm thêm giờ trong dịp Tết này.

tet-duong-lich-01

Thưởng Tết Dương lịch 2024: Doanh nghiệp có bắt buộc phải thưởng cho người lao động không?

Dịp Tết Dương lịch 2024, người lao động có thể nhận được tiền thưởng Tết từ doanh nghiệp. Tuy nhiên, đây không phải là khoản tiền bắt buộc.

Điều 104 Bộ luật Lao động năm 2019 quy định về tiền tưởng như sau:

“1. Thưởng là số tiền hoặc tài sản hoặc bằng các hình thức khác mà người sử dụng lao động thưởng cho người lao động căn cứ vào kết quả sản xuất, kinh doanh, mức độ hoàn thành công việc của người lao động.

2. Quy chế thưởng do người sử dụng lao động quyết định và công bố công khai tại nơi làm việc sau khi tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở.”

Việc thưởng Tết cho người lao động không phải là yêu cầu bắt buộc. Doanh nghiệp có thể đưa ra quyết định thưởng hoặc không thưởng Tết tùy vào tình hình tài chính của doanh nghiệp, công sức đóng góp của người lao động trong năm.

Ngoài ra, theo quy định của pháp luật, doanh nghiệp được phép thưởng cho người lao động bằng tiền hoặc hiện vật. Tuy nhiên, trước đó, doanh nghiệp phải công khai quy chế thưởng để toàn bộ người lao động nắm được thông tin.

Tính tiền lương ngày nghỉ Tết Dương lịch

Tết Dương lịch (ngày 1/1 dương lịch) là ngày nghỉ được hưởng nguyên lương của người lao động (theo quy định tại Khoản a, Điều 112, Bộ luật lao động năm 2019).

Ngày 1/1/2024 rơi vào thứ Hai. Người lao động sẽ được nghỉ ngày này và được hưởng nguyên lương.

Tiền lương làm thêm giờ vào ngày nghỉ Tết Dương lịch

Nếu đi làm vào ngày nghỉ Tết dương lịch, người lao động sẽ được tính lương làm thêm giờ. Tùy vào cách tính tiền lương và thời gian làm việc mà mức lương người lao động được hưởng khi đi làm vào ngày nghỉ lễ sẽ có công thức tính khác nhau.

Người lao động làm thêm giờ được trả lương theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm vào ngày nghỉ lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương. Mức lương này ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, Tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày (theo Điều 98, Bộ luật lao động 2019).

– Cách tính lương ngày nghỉ Tết Dương lịch với người lao động hưởng lương theo thời gian:

Tiền lương làm thêm giờ = Tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm vào ngày làm việc bình thường X Mức ít nhất 300% so với tiền lương giờ thực trả của công việc đang làm X Số giờ làm thêm.

– Cách tính lương ngày nghỉ Tết Dương lịch với người lao động hưởng lương theo sản phẩm:

Tiền lương làm thêm giờ = Đơn giá tiền lương SP của ngày làm việc bình thường X Mức ít nhất 300% so với đơn giá tiền lương SP X Số SP làm thêm.

Nếu người lao động làm việc vào ban đêm hoặc làm thêm giờ vào ban đêm thì tiền lương sẽ được tính thêm. Cụ thể như sau:

– Nếu làm việc vào ban đêm, người lao động sẽ được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc của ngày làm việc bình thường.

– Nếu làm thêm giờ vào ban đêm, người lao động được trả thêm 20% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc làm vào ban ngày của ngày làm việc bình thường hoặc của ngày nghỉ hằng tuần hoặc của ngày nghỉ lễ, Tết.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *