Thủ khoa ĐH sau 32 năm sống chật vật, làm bảo vệ lương 6,6 triệu/tháng

Trương Hiểu Dũng là thủ khoa ĐH ở Trung Quốc năm 1991. Từ khi tốt nghiệp đến nay, anh chưa từng tìm được công việc đúng chuyên ngành học. Hiện anh làm bảo vệ với mức lương 6,6 triệu/tháng.

Niềm hy vọng của gia đình

Trương Hiểu Dũng (SN 1975) xuất thân trong một gia đình bình thường ở tỉnh Hồ Nam, Trung Quốc, bố mẹ đều là công nhân nhà máy. Gia đình kỳ vọng nhiều vào anh, thậm chí Trương Hiểu Dũng còn không phải làm việc nhà, để chỉ chuyên tâm vào học hành.

Từ nhỏ, bố mẹ đã khắt khe việc học của Trương Hiểu Dũng. Do đó, trong suốt 12 năm học, anh đạt thành tích tốt và luôn nằm trong top những học sinh xuất sắc nhất của trường, lớp.

Sống trong một gia đình có nền tảng giáo dục tốt, anh luôn cố gắng học hành để không làm bố mẹ thất vọng. Những năm tháng cấp 3, Trương Hiểu Dũng có nguyện vọng thi vào ĐH Thanh Hoa – ngôi trường nằm trong dự án 985 (dự án các trường đại học hàng đầu thế giới của Trung Quốc).

Năm 1991, Trương Hiểu Dũng tham gia kỳ thi tuyển sinh đại học đạt 538 điểm. Với số điểm này, anh đỗ vào ĐH Thanh Hoa, đồng thời là thủ khoa khối Tự nhiên. Trương Hiểu Dũng chọn chuyên ngành Công nghệ Sinh học mà bản thân yêu thích.

Thủ khoa ĐH sau 32 năm sống chật vật, làm bảo vệ lương 6,6 triệu/tháng - Ảnh 1

Trương Hiểu Dũng là cử nhân ĐH Thanh Hoa chuyên ngành Công nghệ Sinh học. Ảnh: Sohu.

Tin tức Trương Hiểu Dũng đỗ ĐH Thanh Hoa nhanh chóng được lan truyền khắp tỉnh. Vào những năm 80 ở Trung Quốc, nếu ai đỗ ĐH hàng đầu sẽ được xếp vào tầng lớp trí thức cao, được mọi người nể trọng. Thời điểm đó, bố mẹ anh tự hào về con trai, hàng xóm và bạn bè đã đến chúc mừng gia đình vì đã nuôi dạy một người con giỏi giang.

Lựa chọn chuyên ngành Công nghệ Sinh học, anh dự định sau khi tốt nghiệp sẽ làm việc trong một cơ sở nghiên cứu khoa học quốc gia. Đây là chuyên ngành phổ biến trong những năm 90 ở Trung Quốc. Sinh viên tốt nghiệp ngành này có thể học lên cao hoặc gia nhập các công ty nước ngoài làm trong bộ phận nghiên cứu. Hơn nữa, thời điểm đó Trung Quốc đang trong thời kỳ cải cách và mở cửa, nên Công nghệ Sinh học là chuyên ngành đào tạo mũi nhọn.

Bước chân vào ĐH Thanh Hoa, ngôi trường có nhiều sinh viên giỏi, để chứng tỏ bản thân ngay từ năm nhất Trương Hiểu Dũng luôn nỗ lực học tập.

Trong suốt 4 năm, anh tập trung học và duy trì điểm số ở mức cao. Thậm chí, với niềm đam mê nghiên cứu khoa học, Trương Hiểu Dũng còn thành lập một nhóm nghiên cứu sinh và dẫn dắt các thành viên đạt kết quả cao trong các kỳ thi.

Vỡ mộng vì hiện thực phũ phàng

Năm 1995, anh tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa chuyên ngành Công nghệ Sinh học. Tưởng chừng với thành tích học tập tốt, Trương Hiểu Dũng sẽ thuận lợi tìm việc theo đúng dự định ban đầu.

Sinh viên tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa thường có 2 lựa chọn: Làm nhà nước hoặc làm trong công ty nước ngoài. Đối với trường hợp của Trương Hiểu Dũng được bổ nhiệm vào công ty liên doanh, nhưng không liên quan đến nghiên cứu.

Anh được phân vào bộ phận chăm sóc khách hàng, là sinh viên tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa, Trương Hiểu Dũng bất mãn với công việc. Mức lương của anh chỉ đủ chi trả cho cuộc sống cá nhân ở thành phố lớn.

“Sau khi tốt nghiệp, tôi và một số sinh viên khác được phân vào công ty liên doanh. Ban đầu, tôi nghĩ sẽ được vào phòng R&D (phòng Nghiên cứu và Phát triển) phù hợp với chuyên môn, nhưng cuối cùng tôi chỉ được làm tại bộ phận chăm sóc khách hàng”, anh cho biết.

Mặc dù không hài lòng với công việc, nhưng Trương Hiểu Dũng vẫn cố gắng duy trì 4 năm với mong muốn ổn định kinh tế và hy vọng được chuyển sang phòng khác phù hợp với chuyên ngành học.

Bi kịch ập đến khi Trương Hiểu Dũng nhận được cuộc điện thoại của gia đình báo tin bố mắc bệnh hiểm nghèo. Để tiện chăm sóc bố, anh nộp đơn xin chuyển về Hồ Nam làm việc. Tuy nhiên, công ty đã từ chối đề xuất của Trương Hiểu Dũng. Bất mãn với công việc và tình thế gia đình đang cấp bách, anh quyết định nghỉ việc.

Thời điểm đó, anh nghĩ rằng nghỉ việc, về quê sẽ dễ dàng tìm việc khác vì tốt nghiệp từ ĐH Thanh Hoa. Thế nhưng, sau khi về quê, anh không thể tìm được việc làm phù hợp.

Dù có thành tích học tập tốt, nhưng Trương Hiểu Dũng vẫn bị nhiều nhà tuyển dụng từ chối. Cảm thấy cơ hội tìm việc ngày càng mỏng manh, nên anh từ bỏ ước mơ làm việc trong vị trí nghiên cứu.

Sau nhiều lần ứng tuyển không thành công, anh quyết định làm trong lĩnh vực bất động sản trở thành nhân viên kinh doanh. Công việc này khiến Trương Hiểu Dũng phải đối mặt với cường độ làm cao, nhưng thu nhập không ổn định. Sau đó, anh quyết định xin nghỉ việc và tìm một công việc tay chân.

Từ thủ khoa ĐH đến tốt nghiệp ở Thanh Hoa, Trương Hiểu Dũng hiện làm nhân viên bảo vệ tại chợ gốm sứ với mức lương là 2000 NDT/tháng (6,6 triệu đồng). Công việc này khiến anh luôn giấu việc từng học tại ĐH Thanh Hoa. Sau khi thông tin này bị lộ, nhiều người cảm thấy tiếc nuối cho anh.

Thủ khoa ĐH sau 32 năm sống chật vật, làm bảo vệ lương 6,6 triệu/tháng - Ảnh 2

Trương Hiểu Dũng là bảo vệ tại chợ gốm sứ lương 6,6 triệu/tháng. Ảnh: Sohu.

Trong một cuộc phỏng vấn, khi được hỏi có cảm nhận gì với cuộc sống thực tại, Trương Hiểu Dũng cho biết: “Cuộc sống khó khăn nhưng tôi đã làm tròn chữ hiếu với bố, được nhìn thấy ông lần cuối cùng. Tôi không hối hận với quyết định của mình”.

Trước câu hỏi có cảm thấy công việc hiện tại lãng phí việc học, anh bộc bạch: “Một số người nói rằng sinh viên tốt nghiệp ĐH Thanh Hoa làm bảo vệ là lãng phí. Nhưng tôi không nghĩ như vậy, giá trị và sự cống hiến của một người không nên đo bằng chức vị, mà được tính bằng sự đóng góp của họ cho xã hội”.

Sau khi câu chuyện này được lan truyền, nhiều người bạn đã ngỏ ý mời Trương Hiểu Dũng về công ty họ làm việc. Tuy nhiên, anh đã từ chối lời mời này và tiếp tục với công việc bảo vệ ở thời điểm hiện tại.

Nguồn: VietNamNet

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *