Thử nghiệm thuốc chữa unɡ tһư trên 18 người, 100% khỏi bệnh

Sau quá trình điều trị kéo dài 6 tháng, unɡ tһư dường như đã biến mất ở những người tham gia thử nghiệm, không thể phát hiện ra thông qua quá trình khám sức khỏe, nội soi, chụp PET hoặc MRI.

Báo Tiền Phong năm 2022 đã có bài viết nhan đề: “Thử nghiệm thuốc chữa unɡ tһư trên 18 người, 100% khỏi bệnh”. Nội dung cụ thể như sau:

Theo hãng tin RT, các bệnh nhân unɡ tһư trực tràng tham gia một cuộc thử nghiệm thuốc nhỏ ở New York (Mỹ) đã nhận về kết quả ngoài mong đợi sau khi được thử điều trị bằng liệu pháp miễn dịch.

Kết quả thử nghiệm được công bố trên tạp chí y học New England cách đây vài ngày.

Theo báo cáo, tất cả 18 bệnh nhân tham gia thử nghiệm đều bị unɡ tһư trực tràng giai đoạn II và III tiến triển cục bộ (có nghĩa là các khối u đã di căn trong trực tràng và đôi khi đến các hạch bạch huyết nhưng không đến các cơ quan khác), đồng thời có một đột biến gien hiếm gặp.

Họ được điều trị trong vòng 6 tháng bằng một loại thuốc miễn dịch, thuốc có giá khoảng 11.000 đô la (254 triệu đồng)/liều và được dùng 3 tuần/lần.

Bác sĩ David Agus – một cộng tác viên của hãng tin CBS News giải thích rằng loại thuốc này phát huy tác dụng bằng cách “phơi bày” các tế bào unɡ tһư để hệ thống miễn dịch có thể xác định và tiêu diệt chúng.

“Nói dễ hiểu thì đây là một liệu pháp miễn dịch, chặn tín hiệu “đừng ăn tôi” trên các tế bào ung thư, tạo điều kiện cho hệ thống miễn dịch loại bỏ chúng”, ông Agus nói.

Một trong những người tham gia thử nghiệm – Sascha Roth – nói với New York Times rằng bà đang chuẩn bị đến Manhattan để bắt đầu quá trình xạ trị kéo dài vài tuần thì bất ngờ nhận được kết quả kiểm tra sau quá trình thử nghiệm thuốc. Kết quả cho thấy bà Roth đã khỏi ung thư.

“Tôi kể với cả nhà nhưng không ai tin tôi”, Roth nói.

Điều tương tự cũng xảy ra với các bệnh nhân khác tham gia thử nghiệm. ung thư dường như đã biến mất ở những người này, không thể phát hiện ra thông qua quá trình khám sức khỏe, nội soi, chụp PET hoặc MRI.

Một trong những tác giả của bài báo – bác sĩ Luis A. Diaz Jr của Trung tâm ung thư Memorial Sloan Kettering, nói với New York Times rằng ông chưa từng biết đến nghiên cứu nào khác mà trong đó một phương pháp điều trị có thể loại bỏ hoàn toàn unɡ tһư ở mọi bệnh nhân.

“Tôi tin rằng đây là lần đầu tiên điều này xảy ra trong lịch sử nghiên cứu bệnh unɡ tһư”, ông Luis A. Diaz Jr nói.

Các bệnh nhân tham gia thử nghiệm không có dấu hiệu ung thư ngay cả sau khi theo dõi quá 6 tháng, có nghĩa là họ không còn cần đến các phương pháp điều trị unɡ tһư tiêu chuẩn như phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị. bệnh được báo cáo là không tái phát ở bất kỳ bệnh nhân nào. Các bệnh nhân này hiện đã không còn unɡ tһư trong vòng từ 6 đến 25 tháng sau khi thử nghiệm kết thúc.

Cũng cần lưu ý rằng không có bệnh nhân nào phải chịu tác dụng phụ nghiêm trọng do thuốc, không giống với những gì họ có thể phải trải qua nếu phẫu thuật, xạ trị hoặc hóa trị.

Đạt được thành công bước đầu, các nhà nghiên cứu thống nhất rằng thử nghiệm này phải được nhân rộng trong một nghiên cứu lớn hơn, vì thử nghiệm trước đó chỉ tập trung vào những bệnh nhân có dấu hiệu di truyền hiếm gặp trong khối u của họ. Nhưng tỷ lệ thuyên giảm 100% ở các bệnh nhân là một dấu hiệu ban đầu rất hứa hẹn.

Thử nghiệm tiếp theo dự kiến sẽ bao gồm khoảng 30 bệnh nhân, giúp cung cấp một bức tranh toàn cảnh về mức độ an toàn và hiệu quả của loại thuốc mới.

Báo Thanh niên cũng có bài viết nói về loại thuốc này với nhan đề: “thuốc chữa khỏi unɡ tһư cho 100% bệnh nhân thử nghiệm hoạt động thế nào?”. Nội dung cụ thể như sau:

Dostarlimab là loại thuốc điều trị unɡ tһư đầy hứa hẹn. Dù chỉ thử nghiệm trên quy mô nhỏ với 18 bệnh nhân unɡ tһư trực tràng nhưng tất cả đều khỏi bệnh. Đây là điều chưa từng có trong các cuộc thử nghiệm thuốc điều trị unɡ tһư trước đây, theo tờ The New York Times (Mỹ).

Thử nghiệm thuốc chữa unɡ tһư trên 18 người, 100% khỏi bệnh

Thuốc dostarlimab đã giúp 100% bệnh nhân unɡ tһư trực tràng khỏi bệnh trong thử nghiệm lâm sàng mới đây SHUTTERSTOCK

Các tác giả nghiên cứu tại Trung tâm unɡ tһư Memorial Sloan Kettering (Mỹ) cho biết thuốc dostarlimab cần phải thử nghiệm trên số lượng tình nguyện viên lớn hơn. Tuy nhiên, kết quả thử nghiệm trên vẫn mang lại sự niềm hy vọng lớn cho các bệnh nhân unɡ tһư.

Dostarlimab được dùng bằng cách tiêm qua tĩnh mạch, hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch tấn công tế bào unɡ tһư. thuốc lần đầu tiên được Mỹ và châu Âu cấp phép sử dụng vào tháng 4.2021, theo tờ The Independent (Anh).

Ban đầu, thuốc dostarlimab được dùng để điều trị unɡ tһư nội mạc tử cung. Đây là căn bệnh mà tế bào unɡ tһư hình thành trên niêm mạc tử cung và có khả năng chữa khỏi rất cao.

Trong thử nghiệm của Trung tâm unɡ tһư Memorial Sloan Kettering (Mỹ), cả 18 bệnh nhân unɡ tһư trực tràng đều không xuất hiện tác dụng phụ nghiêm trọng. Dù vậy, các nghiên cứu trước đó cho thấy thuốc dostarlimab có thể xuất hiện một số tác dụng phụ như mệt mỏi, buồn nôn, tiêu chảy hay táo bón.

Cơ chế hoạt động của thuốc

Dostarlimab là một loại liệu pháp miễn dịch. thuốc không tấn công trực tiếp khối u ung thư mà hoạt động bằng cách thúc đẩy hệ miễn dịch làm việc này.

Cụ thể, tế bào T là tế bào bạch cầu có vai trò quan trong phản ứng của hệ miễn dịch. Chúng có chứng năng tìm kiếm và tiêu diệt các vi khuẩn, virus gây bệnh hay tác nhân lạ xâm nhập vào cơ thể.

Trên tế bào T có các protein điểm kiểm soát miễn dịch. Các protein này chia ra làm 2 loại gồm protein kích hoạt phản ứng miễn dịch và protein tắt các phản ứng này.

Thử nghiệm thuốc chữa unɡ tһư trên 18 người, 100% khỏi bệnh

Dostarlimab được đưa vào cơ thể bệnh nhân qua đường tiêm tĩnh mạch SHUTTERSTOCK

Chẳng hạn khi phát hiện tác nhân gây bệnh, protein kích hoạt phản ứng miễn dịch sẽ thông báo cho tế bào T tấn công và tiêu diệt mầm bệnh. Nhưng nếu tế bào T hoạt động quá nhiều hay tấn công các tế bào khỏe mạnh thì protein tắt các phản ứng miễn dịch sẽ vào cuộc.

Các tế bào ung thư lại tạo ra lượng lớn protein tắt phản ứng miễn dịch. Điều này khiến các tế bào T không thể nhận diện chúng là tế bào bệnh và tiêu diệt.

Thuốc dostarlimab hoạt động bằng cách ức chế các protein có chức năng tắt các phản ứng miễn dịch. Nhờ đó, tế bào T có thể nhận diện và tiêu diệt ung thư, theo tờ The Independent.

Trong thử nghiệm vừa qua, thuốc dostarlimab cho thấy kết quả điều trị đầy hứa hẹn. Tất cả 18 bệnh nhân ung thư trực tràng đều khỏi bệnh sau lộ trình điều trị 6 tháng. Tuy nhiên, chi phí cho toàn bộ liệu trình này là rất đắt đỏ, khoảng 100.000 USD, tương đương 2,3 tỉ VNĐ.

Nguồn: https://tienphong.vn/thu-nghiem-thuoc-chua-ung-thu-tren-18-nguoi-100-khoi-benh-post1445041.tpo

https://thanhnien.vn/thuoc-chua-khoi-ung-thu-cho-100-benh-nhan-thu-nghiem-hoat-dong-the-nao-1851469841.htm

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *