“Chiến thuật sai lầm của Sir Alex đã khiến chúng tôi mất hai C1”

Thể Thao

Wayne Rooney chia sẻ về những lần đối đầu của Man Utd trước Barcelona khi anh vẫn là một Quỷ Đỏ. Anh đã thẳng thắn thừa nhận chiến thuật của Sir Alex trong 2 trận chung kết là một sự sai lầm. [The Times]

“Thi đấu trước Barca, chúng tôi không quan tâm đến việc cầm bóng vì chúng tôi hiểu họ sẽ sở hữu nó rất nhiều. Chúng tôi tập trung vào việc phải đưa bóng lên phía trước thật nhanh mỗi khi giành được quyền sở hữu. Chúng tôi nhắm vào khoảng trống sau lưng 2 hậu vệ cánh của họ bỏ lại để khai thác.

Ở trận lượt đi năm 2008, trước dàn hảo thủ của Barca, chúng tôi nhận ra rằng khi có bóng ở biên họ thường không muốn tạt vào trong, thay vào đó họ lại cố gắng đan bóng ngắn ở vị trí giữa trung vệ và hậu vệ cánh. Để tạo ra khoảng trống, họ dụ chúng tôi rời khỏi vị trí ở giữa sân.

Giải pháp của chúng tôi là bao vây xung quanh vòng cấm và ép các cầu thủ Barca phải nhận bóng ở cánh. Trong các buổi tập trước trận đấu, Carlos Queiroz đã mang một tấm thảm trải ra trước mặt 4 hậu vệ, ông ấy yêu cầu Carrick và Scholes không được phép để khoảng cách giữa 2 người lớn hơn thế. Sau đó ông ấy cũng yêu cầu tôi và Park tương tự như vậy.

Nhiệm vụ của tôi ở trận đấu đó là theo kèm Abidal nhưng phải để anh ta thoải mái dâng cao và bám biên. Bên cạnh đó tôi cũng phải theo sát Iniesta mỗi khi anh ta di chuyển vào trong. Chúng tôi kiên định với kế hoạch của mình và phía Barca đã phải nản lòng. Đối với bộ tứ vệ của chúng tôi thì đó là trận đấu dễ dàng nhất của họ bởi vì họ chỉ việc giữ vị trí của mình, chẳng phải di chuyển ra khỏi vòng cấm hay dâng lên cao như mọi khi nữa. Nhưng ở trên thì ngược lại, chúng tôi phải chạy liên tục đến nỗi không kịp thở, ngoại trừ Cristiano Ronaldo.

Barca đã cầm bóng tới 75% nhưng chúng tôi đã đứng vững và thậm chí còn bỏ lỡ 1 quả penalty của Ronaldo. Trận lượt về chúng tôi tiếp tục áp dụng chiến thuật này và đã đánh bại họ với tỷ số 1-0.

Tuy nhiên sau đó MU đã thất bại trong 2 trận chung kết trước Barca của Pep. Lý do là bởi chúng tôi đã xông lên pressing mạnh mẽ và chủ động bao vây lấy họ. Đó là tự sát. Tôi nhớ Alex Ferguson đã nói “Chúng ta là Manchester United, chúng ta sẽ chơi tấn công, đó là văn hoá của CLB này” nhưng trong đầu ông ấy lại không chắc chắn về điều này.

Tôi nghĩ rằng tất cả các cầu thủ đều hiểu đó là một cách tiếp cận sai lầm. Chúng tôi đã từ bỏ công thức chiến thắng của năm 2008 để chuốc lấy 2 thất bại đau đớn. Đối với tôi, không cần biết bạn làm như thế nào trong các trận đánh lớn, miễn là bạn giành chiến thắng như cách Liverpool đã làm trong trận chung kết C1 năm ngoái.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *