Jose Mourinho: “Trước trận chung kết C2 với Ajax, tôi dặn kỹ cậu ta đừng dùng chân mà nên dùng dùng đầu đá bóng”

Thể Thao

Cựu HLV Man Utd chia sẻ chi tiết về sự chuẩn bị của thầy trò ông cho trận chung kết Europa League thắng Ajax, dù cầm bóng ít hơn.

HLV Man Utd vừa chia sẻ chi tiết về sự chuẩn bị của thầy trò ông cho trận chung kết Europa League thắng Ajax, dù cầm bóng ít hơn.

Trong buổi thuyết trình mới đây tại Đại học Lisbon (Bồ Đào Nha), Jose Mourinho nói rằng Man Utd đã chủ động để cho Ajax giữ bóng nhiều hơn. “Quỷ Đỏ” lựa chọn lối chơi trực tiếp, đánh trực diện về phía khung thành đối phương, hạn chế việc các hậu vệ cầm bóng bên phần sân nhà.

Hãy cùng xem lại chiến thuật tuyệt vời của Mourinho trong trận CK Europa League 2017 qua lời kể của ông trên Tribuna Expresso.

“Tôi đã xem tới 8 trận đấu của Ajax trước khi đưa ra lựa chọn chiến thuật cho trận CK Europa League. Ở Premier League, tôi thường chỉ xem 2-3 trận trước mỗi đối thủ vì tôi đã biết khá rõ về họ còn ở châu Âu thì khác. Đối với tôi, phân tích đối thủ là chìa khoá của thành công. Bởi vì cách tôi cho các cầu thủ tập luyện và thi đấu sẽ được đúc rút từ việc đối phương sẽ chơi thế nào.”

Mourinho đã nghiên cứu rất kỹ lối chơi của Ajax để đề ra đấu pháp phù hợp cho Man Utd khi vào chung kết Europa League.

“Chúng tôi muốn tạo ra sự bất ổn cho Ajax. Chúng tôi sẽ để họ tự do triển khai bóng từ hàng hậu vệ nhưng chúng tôi tập trung liên tục áp sát Matthijs de Ligt để ép Ajax phải triển khai bóng thông qua Davinson Sanchez, người chơi chân kém hơn.”

“Trong phòng ngự, các hậu vệ biên của chúng tôi dễ dâng cao kiểm soát các khoảng trống ở giữa sân. Những khi Ajax chuyền bóng ra cánh, các hậu vệ biên của MU sẽ lập tức áp sát, lúc đó Herrera sẽ là người trám vào vị trí ở trung tâm.”

“Sự sáng tạo từ hàng phòng thủ chỉ dùng trong những tình huống khẩn cấp, vì vậy điều quan trọng là các cầu thủ của tôi phải tuân thủ chiến thuật không một chút nghi ngờ.”

Herrera đóng vai trò rất quan trọng trong cách vận hành chiến thuật của Man Utd ở chung kết Europa League.

“Chúng tôi chuẩn bị cho một trận đấu tốt hơn khi chúng tôi nhận ra được những điểm yếu của chính mình. Mọi người đều nói rằng Ajax chơi thứ bóng đá đẹp, vẻ đẹp của trận đấu là thứ quan trọng nhất. Tôi thì nói với các cầu thủ của mình rằng, bóng đá đẹp chính là không cho đối thủ làm những gì họ muốn”.

“Tôi thậm chí còn đùa với Smalling rằng ‘Với đôi chân của cậu, chúng ta chắc chắn sẽ không triển khai bóng từ hàng hậu vệ được’. Đó là cách chúng tôi đã chiến thắng trận chung kết.”

“Mỗi khi triển khai bóng chúng tôi đều bơm thẳng lên mà không triển khai từ hàng thủ bởi vì Ajax là đội cướp lại bóng rất nhanh mỗi khi họ pressing tầm cao. Nhưng nếu bóng không có ở đó, họ sẽ pressing kiểu gì?”

Mourinho còn cho biết, ngay ở phút 80 của trận gặp Ajax, ông đã quay sang bắt tay vị trợ lý Rui Faria vì nắm chắc phần thắng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *