Mark Ogden: “Chiến thuật thập niên 90 của hắn đã giết chết Man Utd”

Thể Thao

Tiếp theo series của Mark Ogden là những câu chuyện phía sau hậu trường dưới thời Van Gaal.

Khi Moyes bị sa thải giữa chừng, Van Gaal đã đặt chân đến Old Trafford vào mùa hè năm 2014 với tư cách là nhà vô địch Champions League và từng có kinh nghiệm dẫn dắt các đội bóng lớn như Ajax, Barcelona và Bayern Munich. Ông ta cũng vừa mới đưa Hà Lan vào tới bán kết World Cup 2014.

“Ông ấy cho cảm giác như một ‘ông chủ’ ngay từ ngày đầu tiên,” một cầu thủ của MU nói với ESPN. “Ông ấy đã ngay lập tức thể hiện tầm vóc và cái uy của mình.”

Các nhân viên làm việc tại MU cũng ngay lập tức bị ấn tượng bởi HLV người Hà Lan. Van Gaal ấm áp và cho thấy khả năng có thể lèo lái con tàu MU trở lại. Cá tính và sức hút của ông ta thoả mãn mong muốn của Woodward để giúp cho United có thể tìm lại vinh quang. Hai người đàn ông này đã phối hợp cùng nhau và chi rất nhiều tiền để thực hiện một công cuộc tái thiết cực kỳ mạnh mẽ.

Nhưng khi Van Gaal giúp đội bóng giành vé dự Champions League trong mùa giải đầu tiên, thứ bóng đá của MU đã trở nên rất dễ đoán. Ông ta yêu cầu các cầu thủ tuân theo triết lý của mình với một thế trận kiểm soát bóng áp đảo. Vào thời điểm đó các đội bóng lớn ở Premier League và châu Âu đang chuộng lối chơi tốc độ, trực diện thì MU của Van Gaal lại trở nên rườm rà, chậm chạp.

“Tôi thích Van Gaal”, một cầu thủ bị ông ta bán đi nói với ESPN. “Ông ấy là một huấn luyện viên tuyệt vời với phong cách chiến thuật xuất sắc nhất mà tôi từng thấy trong sự nghiệp của mình. Nhưng lối chơi của Van Gaal có điểm hạn chế, ông ấy không cho bất kì sự đột biến được phép diễn ra ở một phần ba cuối sân. Nếu một cầu thủ cố gắng sút bóng và bỏ lỡ cơ hội, anh ta phải tự đi giải thích với Van Gaal sau trận đấu. Van Gaal ghét cầu thủ nào sút bóng một chạm, ông ấy ra lệnh cho họ phải đỡ lại một nhịp rồi mới được sút. Điều này thật điên rồ.”

Van Gaal đã gửi video chứa mọi tình huống xử lý sai sót của các cầu thủ qua email của họ. Nếu họ phớt lờ ông ta, một email tiếp theo sẽ được gửi đến với tính năng hiển thị xem bên kia đã đọc hay chưa (Read-receipts). Trong các cuộc họp chiến thuật, Van Gaal sẽ chỉ trích cầu thủ trước mặt toàn đội vì những lỗi kỹ thuật cơ bản nhất.

“Đó là một cực hình dưới thời Van Gaal”, một cầu thủ thâm niên trong đội nhớ lại. “Đã đến lúc Wayne Rooney và Michael Carick cần đến gặp Van Gaal để nói với ông ấy rằng như vậy là quá đủ và ông ấy cần phải thay đổi. Van Gaal đã làm việc được một thời gian nhưng trước khi ông ấy bị sa thải, các cầu thủ đã thực sự phát điên hết cả rồi. Các cậu bé mong chờ được gọi lên tuyển chỉ để thoát khỏi ông ấy trong một vài ngày.”

Van Gaal đã bị sa thải chỉ 48 giờ sau khi giúp MU giành cúp FA năm 2016, chiếc cúp đầu tiên của họ trong giai đoạn hậu Sir Alex. Tiếp đó Mourinho được bổ nhiệm thay thế Van Gaal sau khi MU đã theo dõi cả Mauricio Pochettino và Ryan Giggs.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *