Ralf Rangnick: “Tôi dần cải thiện được cậu ta, đã bớt chuyền ngang và biết cách phát triển bóng rồi”

Thể Thao

Bạn có biết ai là người tiến bộ nhất dưới thời HLV tạm quyền Rangnick không?

Từ khi Rangnick dẫn dắt Man Utd dưới tư cách là HLV tạm quyền, bạn có thắc mắc ai là người tiến bộ nhất không? Sancho à? Không nha. De Gea à? Không bạn ơi. Maguire à? Ôi bạn ơi, bạn đoán sai hết rồi. Là McTominay đấy các bạn. Hay được một số fan nhà gọi là “Gà nhà không não” hay thân thương hơn thì là Mc5m hay TomCacTo.

Tất cả đều không phải, lấy số liệu so sánh từ khi Rangnick về và McTominay đá chính nhé, thông số trên mỗi 90′, và chỉ tính ở EPL.

So sánh với 78 tiền vệ khác nhau ở EPL cùng thời điểm này, sẽ cho ta kết quả như sau:

  • Thu hồi bóng: 14.47 lần/90′
  • Hành động tịnh tiến bóng (kéo + chuyền): 13.73 lần/90′

Tạm bỏ qua những định kiến về McTominay là một thằng ng*, nói từ tháng 7. Thì rõ ràng là anh ta đang chơi tiến bộ, tiến bộ cả hai mặt công và thủ luôn đó. Nếu so với các tiền vệ hàng đầu khác cùng vị trí như Rice, Rodri, hay thậm chí với tiền vệ toàn diện như De Bruyne về khả năng tịnh tiến bóng thì đứng thứ hai là không hề tồi tệ. Khi mà thời điểm này Man City chơi rất bay, nên thông số này là không hề tồi nếu so với các tiền vệ của Man City.

Từ quan điểm của cá nhân thì tôi thấy McTominay đang chơi tiến bộ hơn khá nhiều – dù mẫu số có hơi nhỏ. Nhưng anh đang dần biết làm gì khi có bóng, và muốn hướng quả bóng lên phía trước thay vì chuyền ngang và về gây áp lực cho hàng thủ. Dù sao thì tôi cũng cảm thấy khá vui vì McTominay đang chơi tiến bộ hơn. Nhưng dù vậy, các bạn cũng nên nhớ, đừng kỳ vọng vào McTominay quá nhiều. Anh không phải số 6 thuần, mà là số 8 bị ép gò vào số 6.

Nên có thể có những trận đấu không nhất quán, vì phải chuyển giữa hai vai trò liên tục là không dễ dàng gì cho một cầu thủ trình không quá cao như McTominay. Anh đang cố gắng và cải thiện, và cũng xin nhắc lại, McTominay không phải số 6 mà là số 8 – đừng hi vọng vào anh quá nhiều. Nhưng nếu anh làm được, thì nếu hè sau Man Utd mua được Rice, ta cũng có lẽ không cần đến Tchuimeni hay thậm chí là Bellingham nữa. Khi ngay bên cạnh Rice cũng có một số 8 biết tịnh tiến bóng, và công thủ toàn diện rồi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *