Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ ông Lê Thanh Thản lừa dối khách hàng

Hội đồng xét xử cho rằng còn một số nội dung chưa thể làm rõ tại phiên tòa, nên trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ án ông Lê Thanh Thản xây cả tòa nhà sai phép lừa dối 500 người mua.

Sáng nay (10-8), Tòa án nhân dân TP Hà Nội mở phiên tòa sơ thẩm xét xử chủ tịch Tập đoàn Mường Thanh Lê Thanh Thản về tội lừa dối khách hàng.

Khoảng 9h, ông Thản (73 tuổi) đến tòa, được hai người dìu lên cầu thang vào phòng xét xử.

Đại gia Lê Thanh Thản tại phiên tòa sáng 10-8 - Ảnh: DANH TRỌNG

Đại gia Lê Thanh Thản tại phiên tòa sáng 10-8 – Ảnh: DANH TRỌNG

Tại vụ án này, ông Lê Thanh Thản bị truy tố trong vai trò chủ tịch hội đồng quản trị kiêm tổng giám đốc Công ty Bemes. Ông nắm 90% cổ phần của Bemes, số cổ phần còn lại do một người thân và con gái ông Thản nắm giữ.

Trả hồ sơ điều tra bổ sung vụ ông Lê Thanh Thản lừa dối người mua nhà

Ông Lê Thanh Thản: “Tòa nhà không phải sai quy hoạch mà sai công năng”

Tại tòa, ông Thản cho biết mình là chủ tịch HĐQT kiêm tổng giám đốc Công ty Bmes, là người chịu trách nhiệm chính điều hành công ty, triển khai xây dựng dự án CT6 Kiến Hưng.

Về quy hoạch xây dựng, theo ông Thản dự án được quy hoạch xây dựng 3 block, trong đó block ở giữa xây khách sạn và văn phòng cho thuê. Thời điểm đó, công ty của ông Thản cho rằng việc xây khách sạn này “không khả quan” nên đã đề nghị UBND TP. Hà Nội cho chuyển công năng sang xây căn hộ.

Theo lời khai của ông Thản tại tòa việc đề nghị “đã được thành phố chấp thuận” nhưng công ty đã không làm các thủ tục tiếp theo mà “bắt tay vào xây dựng ngay dẫn đến sai phạm bây giờ”.

“Tòa nhà này không phải sai quy hoạch mà sai công năng, về kết cấu ba block không thay đổi gì”, ông Thản phân trần.

“Theo hồ sơ vụ án, công ty có nhiều văn bản đề nghị nhưng không được UBND TP Hà Nội đồng ý”, chủ tọa đặt vấn đề.

Ông Thản khai: “Ủy ban đồng ý nhưng công ty không tiếp tục theo đuổi vì nghĩ thế là xong rồi và công trình đã xong”.

Theo cáo trạng Công ty của ông Lê Thanh Thản đã nhiều lần xin điều chỉnh một số chỉ tiêu quy hoạch tại dự án trên nhưng không được chính quyền Hà Nội đồng ý.

Sau đó ông Thản vẫn chỉ đạo thi công xây dựng dự án vượt quy hoạch, hàng trăm căn nhà được xây dựng không phép và bán cho người dân.

Người dân đề nghị ông Thản mua lại nhà sai phép theo giá thị trường

Khi được tòa hỏi về phương án giải quyết hậu quả vụ án, ông Lê Thanh Thản cho biết công ty đang tập trung khắc phục và “đề nghị TP Hà Nội cho phép để lại các căn hộ sử dụng tiếp và công ty sẽ làm các thủ tục tiếp theo”, lời ông Thản tại tòa.

Trước đề nghị trên, chủ tọa giải thích những căn hộ xây sai quy hoạch nên khả năng cấp sổ đỏ là khó thực hiện nên bị cáo có đưa ra phương án nào khác.

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 10-8. Ảnhh: THÂN  HOÀNG

Các bị cáo tại phiên tòa ngày 10-8. Ảnhh: THÂN HOÀNG

Ông Thản cho biết đã đề nghị 3 phương án nhưng thỏa thuận, lựa chọn được phương án nào. Cụ thể, nếu những căn hộ xây sai quy hoạch không được cấp sổ đỏ công ty đề bù bằng cách xin đổi cho người dân căn hộ ở khu Thanh Hà (huyện Thanh Oai). Công ty cũng đưa ra phương án mua lại căn hộ theo giá trị hợp đồng chuyển nhượng.

Ở chiều ngược lại, những người dân mua nhà của ông Thản không đồng ý với các phương án trên mà đề nghị công ty của ông Lê Thanh Thản mua lại các căn hộ theo giá thị trường.

Khi được tòa hỏi, bà Đinh Thị Nguyệt, cho biết khi mua nhà, ký kết hợp đồng thì công ty của ông Lê Than Thản cam kết hỗ trợ người dân thủ tục được cấp sổ đỏ.

Tuy nhiên, sau khi mua nhà, bà Nguyện đi làm thủ tục cấp sổ thì cơ quan nhà nước trả lời tòa này xây dựng sai phạm nên không được cấp sổ.

“Đối với vụ án này là bị hại tôi không đồng ý cáo trạng viện kiểm sát đưa ra ông Thản gây thiệt hại gần 500 tỉ, đây là số tiền người dân bỏ ra mua căn hộ còn hành vi vi phạm của ông Thản gây ra muôn vàn khó khăn khác. Chúng tôi mua căn hộ hơn 10 năm không được xác nhận quyền sở hữu tài sản, không thể thế chấp khi có nhu cầu vay ngân hàng, không thể đăng ký hộ khẩu, làm khai sinh cho con cái.

Căn hộ mua từ năm 2011, đến giờ hơn 10 năm giá mua và giá thị trường đã khác nhau rất nhiều. Nếu chỉ trả lại số tiền như đồng đã mua thì chúng tôi không thể mua nhà ở chỗ khác để đảm bảo chỗ ở… Chúng tôi cũng cần bồi thường thiệt hại tổn thất về công sức khi suốt 10 năm đi đòi quyền sở hữu tài sản của mình do hành vi sai phạm của bị cáo”, bà Nguyệt trình bày.

Bà Nguyệt cũng đề nghị tòa giải quyết quyền lợi người dân trong vụ án này, không tách ra vụ án khác để người dân phải đi khiếu kiện nữa vì “10 năm qua chúng tôi đi gõ cửa khắp nơi đòi quyền lợi rồi.

Theo bà Nguyệt, người dân đã đi khảo giá, giá chuyển nhượng căn hộ gần khu vực tòa nhà hiện này là 25,5 triệu/m2 nên đề nghị công ty của ông Thản mua lại nhà đã bán theo giá này.

Nhiều người dân khác khi được hỏi cũng đồng tình với ý kiến trên của bà Nguyệt.

Hơn 140 người dân mua nhà của ông Lê Thanh Thản đến tòa với tư cách bị hại - Ảnh: DANH TRỌNG

Hơn 140 người dân mua nhà của ông Lê Thanh Thản đến tòa với tư cách bị hại – Ảnh: DANH TRỌNG

Trước các đề nghị của người dân, tòa tiếp tục thẩm vấn ông Lê Thanh Thản.

Ông Thản khẳng định: “Chúng tôi sẽ thỏa thuận với dân theo phương án hợp tình hợp lý. Công ty sẽ tiến hành đàm phán với dân mức đền bù, khắc phục hợp tình hợp lý nhất cho cả hai bên”.

Người dân đã mua nhà xây trái phép của ông Lê Thanh Thản cần liên hệ cơ quan điều tra

Theo thông báo từ thư ký phiên tòa, có 143 người dân trên tổng số 504 người mua nhà của ông Lê Thanh Thản có mặt tại tòa với tư cách bị hại.

Sau khoảng một giờ viện kiểm sát công bố cáo trạng, tòa bắt đầu xét hỏi. Quá trình thẩm vấn, ông Lê Thanh Thản và những người dân mua nhà đưa ra những ý kiến khác nhau về phương án khắc phục hậu quả, bồi thường thiệt hại.

Trước diễn biến trên, hội đồng xét xử quyết định tạm dừng phiên tòa để hội ý. Sau khi hội ý, chủ tọa Lưu Ngọc Cảnh cho biết hội đồng xét xử thấy một số vấn đề không thể làm rõ tại phiên tòa nên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Hội đồng xét xử cũng thông báo những người dân đã mua nhà xây trái phép của ông Thản mà chưa liên hệ với cơ quan điều tra thì tiến hành liên hệ nộp đơn, chứng cứ để tham gia tố tụng vụ án.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *