Vì sao cổ nhân nói: Tính cách phụ nữ được viết trên khuôn mặt, nhân phẩm khắc sâu nơi đáy mắt?

Trong “Tứ Khố Toàn Thư” có viết rằng: “Chưa cần xem tướng người, mà trước tiên hãy nghe giọng nói của người ấy. Chưa cần nghe giọng nói người ta mà trước tiên hãy quan sát hành vi của người ấy. Chưa cần xem hành vi mà trước tiên hãy xem cái tâm của người

Trong “Tứ Khố Toàn Thư” có viết rằng: “Chưa cần xem tướng người, mà trước tiên hãy nghe giọng nói của người ấy. Chưa cần nghe giọng nói người ta mà trước tiên hãy quan sát hành vi của người ấy. Chưa cần xem hành vi mà trước tiên hãy xem cái tâm của người ấy”.

Ngụ ý nói rằng, tính cách có ảnh hưởng đến dung mạo, người ta có tâm cảnh như thế nào thì sẽ có tướng mạo là thế ấy. Tư tưởng, nội tâm của một người có thể nhìn ra được thông qua biểu hiện đặc trưng của khuôn mặt, cũng vậy, sự thay đổi tướng mặt chính là do tâm thay đổi mà biểu hiện ra bên ngoài.

Dung mạo của một người thay đổi tùy theo ý niệm trong nội tâm của họ. Tính cách của một người có thể thể hiện qua nét mặt.

Những người thiện lương, nhân hậu, có nội tâm khoáng đạt, đa phần là mắt thanh mày tú, khuôn mặt tròn đầy, phúc hậu, thể hiện sự tường hòa, thân thiện trên khuôn mặt, trong tâm họ đầy ắp thiện niệm nên lúc nào cũng tràn đầy niềm vui, nụ cười tỏa nắng luôn hiện hữu trên khuôn mặt của họ, toát lên vẻ thân thiết, tự nhiên, nụ cười của họ là bông hoa rực rỡ nhất, mang lại năng lượng tích cực cho những người xung quanh.

Những người người tâm địa hẹp hòi, đố kỵ đa phần luôn mặt cau mày co, tính tình nóng nảy, tâm trạng bất ổn thường mang vẻ mặt dữ dằn, tạo cảm giác khó gần cho những người cạnh bên.

Ngạn ngữ ngày xưa có câu: “Có tâm mà không có tướng, thì tướng cũng sẽ do tâm mà sinh ra. Có tướng mà không có tâm, thì tướng ấy cũng sẽ bị mất đi theo cái tâm ấy”. Tướng mạo của con người có thể thay đổi được, tùy theo cái tâm của người đó mà thay đổi. Bởi vậy, nếu muốn có một dung mạo đẹp tự nhiên theo thời gian, chúng ta nhất định phải chú trọng tu dưỡng bản thân.

Còn nhân phẩm thì sao? Chính là khắc sâu nơi đáy mắt.

Người xưa thường ví: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn”, nhân phẩm tốt hay xấu đều thể hiện qua đôi mắt.

Nhìn đôi mắt biết nhân phẩm

Những người có lòng dạ hẹp hòi có đôi mắt chỉ chứa đầy khuyết điểm của người khác, những người tham tài thường nhìn chằm chằm vào vật chất kim tiền, những người thường xuyên kiếm chuyện thị phi thường dán mắt vào những lỗi nhỏ của người khác.

Ngược lại, ánh mắt của người quanh minh lỗi lạc thường nhìn thấy sự công bằng, chính nghĩa và bảo vệ cho chân lý. Ánh mắt của người khoan dung, độ lượng, vị tha thường hướng đến những điều tốt đẹp, những ưu điểm của đối phương, là ánh mắt của người nói được làm được, chan chứa sự trân thành, thủ tín.

Nhìn cách ăn cơm biết gia giáo

Người phương Đông thường chú trọng giáo dục con cái mình trên mâm cơm, tướng ăn của một người sẽ phản ánh rõ nét sự giáo dưỡng của gia đình ấy.

Một người có giáo dưỡng thì khi ăn sẽ luôn chú ý đến tư thế ăn uống, khi ăn tư thế phải phải kính trên nhường dưới, chào người lớn trước, họ ăn gắp bao nhiêu ăn hết bấy nhiêu, họ biết cách tiết kiệm đồ ăn, không phung phí.

Nhìn cách ăn mặc đoán gu thẩm mỹ

Người có con mắt thẩm mỹ cao thường biết khai thác sở trường, che giấu khuyết điểm, sở đoản của bản thân, họ biết cách ăn mặc và trang điểm phù hợp. Ví như cân nặng hơi thừa thì sẽ không mặc đồ bó sát người, những người có chiều cao thì mặc váy dài sẽ đẹp hơn váy ngắn, tôn vóc dáng mảnh mai của mình.

Khi đi chơi hoặc dã ngoại cùng bạn bè, họ sẽ chọn trang phục nhẹ nhàng, thoải mái. Khi đi làm họ sẽ chọn những trang phục công sở gọn gàng, sạch sẽ, lúc ở nhà chọn những bộ đồ rộng rãi, dễ chịu.

Họ có đôi mắt tinh tường và sắc sảo, thường là những người có nội tâm tinh tế.

Nhìn dáng vóc biết lối sống

Những người còn trẻ mà đã có bụng bia, thừa cân béo phì đa số là do không kiên trì tập thể dục hoặc quá phóng túng bản thân về phương diện ăn uống. Những người xanh xao, gầy gò ốm yếu thì có thể thấy được tình trạng sức khỏe, họ đa số là không có lối sống khoa học, lành mạnh.

Có những người tuy tuổi tác đã cao nhưng vẫn giữ được vóc dáng khỏe mạnh, lí tưởng. Họ không phải là người “ăn mãi cũng không béo”, mà là những người biết kiểm soát “cái miệng” của mình, kiên trì luyện tập thể dục thể thao, có lối sống và những thói quen lành mạnh,…

Người xưa cũng có câu: “Tốt gỗ hơn tốt nước sơn”, vẻ bề ngoài dẫu được chăm chút tới đâu cũng không che giấu được bản chất, chỉ khi tu tâm dưỡng tính, cải biến nội tâm, lựa chọn một lối sống tích cực và lành mạnh, tướng mạo mới thực sự trở nên xinh đẹp và cuốn hút.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *