Vụ hủy quyết định trúng tuyển công chức: Xã không buộc bà Thúy hát karaoke

Liên quan vụ bà Nguyễn Thị Thúy, 32 tuổi, ở Bình Định bị hủy bỏ quyết định trúng tuyển công chức, lãnh đạo UBND xã Cát Tài khẳng định không phải vì bà Thúy từ chối đi hát karaoke.

UBND xã Cát Tài: Đã “nâng đỡ” nhưng bà Thúy không đạt

Trao đổi với phóng viên Dân trí về việc bà Nguyễn Thị Thúy (32 tuổi, huyện Phù Cát, Bình Định) bị hủy bỏ quyết định trúng tuyển chức danh công chức xã, ông Nguyễn Bá Quang, Chủ tịch UBND xã Cát Tài (nơi bà Thúy làm việc), nói nguyên nhân do bà Thúy không hoàn thành nhiệm vụ, chứ không phải vì người này từ chối đi liên hoan, hát karaoke với cơ quan.

“Hoàn toàn do năng lực chuyên môn của bà Thúy yếu, lập trường tư tưởng không vững vàng, quan hệ với đồng nghiệp trong cơ quan không tốt”, ông Quang khẳng định.

Vụ hủy quyết định trúng tuyển công chức: Xã không buộc bà Thúy hát karaoke

UBND xã Cát Tài (huyện Phù Cát, tỉnh Bình Định), nơi bà Thúy từng trúng tuyển và làm việc (Ảnh: Doãn Công).

Ông Nguyễn Bá Bình, công chức Văn phòng, nguyên Phó Chủ tịch Công đoàn xã nói thêm, vào dịp cuối năm, sau cuộc họp của cơ quan, xã có tổ chức liên hoan. Bà Thúy có con nhỏ nên về sớm, không ai buộc bà Thúy đi hát karaoke và thực tế cũng chỉ có một số người trẻ ăn uống xong rủ nhau đi hát karaoke, chứ cơ quan không tổ chức. Việc này không phải căn cứ để đánh giá mức độ hoàn thành công việc của bà Thúy.

Việc đánh giá bà Thúy không hoàn thành nhiệm vụ căn cứ vào biên bản kiểm phiếu đánh giá kết quả tập sự vào ngày 15/10/2018 của UBND xã Cát Tài. Cụ thể, số phiếu đồng ý bà Thúy hoàn thành nhiệm vụ là 6/23 (26%), không hoàn thành nhiệm vụ là 17/23 (74%).

Ông Nguyễn Văn Đông, Phó Chủ tịch UBND xã thời điểm bà Thúy tập sự tại cơ quan, hiện đã nghỉ hưu, nhận xét bà Thúy không hoàn thành nhiệm vụ với lý do chưa thể hiện trách nhiệm được giao, mối quan hệ với quần chúng nhân dân và đồng nghiệp thiếu hòa nhã, năng lực còn hạn chế, ít chịu khó học hỏi kinh nghiệm, nghiên cứu các văn bản về lĩnh vực chuyên môn.

Ông Nguyễn Bá Quang, Chủ tịch UBND xã Cát Tài, cũng cho biết sau khi lập biên bản trên, xã đã gửi công văn báo cáo huyện. Sau đó, bà Thúy có đơn khiếu nại, phòng Nội vụ huyện đã mời Bí thư, Chủ tịch xã họp đánh giá lại, kết quả thống nhất như văn bản ban đầu.

“Thực chất xã cũng cố gắng nâng đỡ, còn tôi xem bà Thúy như con cháu trong nhà. Hết tập sự 12 tháng không hoàn thành, UBND xã cho thêm 6 tháng để phấn đấu nhưng cuối cùng không đạt. Cuối năm 2019, xã mới thông báo miệng cho bà Thúy nghỉ làm, chờ UBND huyện xem xét quyết định”, ông Quang nói.

Bà Thúy không đồng ý

Bà Thúy cho rằng, nếu xã nói tạo điều kiện cho bà thì năm 2019 bà được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ, vậy tại sao không đề nghị UBND huyện ký quyết định trúng tuyển công chức cho bà.

Còn nếu đánh giá bà không đạt thì vì sao không hủy quyết định trúng tuyển công chức ngay để bà tìm việc khác, mà để kéo dài đến năm nay.

Đối với đánh giá năng lực chuyên môn kém, bà Thúy ấm ức: “Giờ có sao tôi xin nói vậy, phòng Văn hóa – Xã hội của xã có 3 người nhưng chỉ có tôi là công chức nên đảm nhận công việc nhiều. Nếu năng lực tôi yếu thì ai làm công việc trôi chảy suốt thời gian hơn 1 năm. Trong năm 2019, có 2 người cùng phòng tôi nghỉ sinh, một mình tôi dù tôi bụng mang dạ chửa, ôm hết việc nhưng vẫn đảm bảo”.

Người nhà bà Thúy cũng nói thêm, thời gian bà Thúy làm việc tại cơ quan, người dân cũng không khiếu kiện gì. Biên bản đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ của bà thiếu khách quan. Đối với những nhận xét không tốt, bà Thúy có ý kiến phản bác nhưng không được ghi nhận.

Nguyện vọng của bà Thúy vẫn mong các cấp thẩm quyền tạo điều kiện để bà quay lại làm việc, chứ không muốn phải nói ra những điều “tế nhị”, làm “mất lòng người lớn”.

Xã thừa nhận một sai sót

Liên quan đến nội dung bà Thúy cho rằng năm 2019 bà được đánh giá hoàn thành nhiệm vụ thì có phải là công chức hay không? Ông Nguyễn Bá Quang, Chủ tịch UBND xã Cát Tài, lý giải, bà Thúy là công chức tập sự nên không thể đánh giá như công chức bình thường.

Quy định là không đánh giá nhưng theo chỉ đạo của phòng Nội vụ, xã vận dụng vào đánh giá. Tuy nhiên, việc này xã làm sai nên đã nhận khuyết điểm.

Nguồn: Dân Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *