Xá lợi Phật ngọ nguậy: Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng bị kỷ luật

Vụ “xá lợi tóc Đức Phật”, Đại đức Thích Trúc Thái Minh và chùa Ba Vàng vừa bị Giáo hội họp kỷ luật.

Chiều 4.1, Ban Thường trực Hội đồng Trị sự khu vực phía bắc đã có phiên họp tại chùa Quán Sứ, Hà Nội, liên quan đến vụ “xá lợi tóc Đức Phật”. Phiên họp có xem xét kỷ luật đối với Đại đức Thích Trúc Thái Minh, trụ trì chùa Ba Vàng (tỉnh Quảng Ninh), về vụ việc trưng bày “xá lợi tóc Đức Phật”.

Theo đó, trong thời gian qua, một số hoạt động của chùa Ba Vàng, TP Uông Bí như: Lễ thỉnh vong, giải oan gia trái chủ, xin chuyển sang hệ phái Nam tông kinh, phát ngôn gây mất đoàn kết liên quan đến tín ngưỡng thờ mẫu, rước và trưng bày vật thể được cho là “xá lợi tóc của Đức Phật” từ Myanmar… gây phức tạp dư luận, tiềm ẩn nguy cơ gây mất an ninh trật tự trên địa bàn, gây hoang mang trong dư luận nhân dân…

Sau khi xem xét, căn cứ các thông tin, báo cáo và dư luận xã hội và tác hại của vụ việc, Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất biện pháp kỷ luật đối với đại đức Thích Trúc Thái Minh.

Thượng tọa Thích Đức Thiện – phó chủ tịch kiêm tổng thư ký Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam – cho biết đại đức Thích Trúc Thái Minh đã nhận lỗi trước Giáo hội, tăng ni và phật tử về vụ việc đáng tiếc để dư luận chỉ trích, ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội.

Thượng tọa Thích Đức Thiện cũng cho biết thêm Giáo hội chấp nhận lời sám hối của đại đức, đồng thời yêu cầu đại đức và chùa Ba Vàng không được tổ chức các sự kiện giao lưu quốc tế tại chùa trong một năm.

Cũng theo Thượng tọa Thích Đức Thiện, Hội đồng Trị sự yêu cầu trong vòng 1 năm tới, tuyệt đối không mời các đoàn quốc tế hoạt động giao lưu gì ở chùa Ba Vàng đồng thời cho biết Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam tỉnh Quảng Ninh sẽ giám sát chặt chẽ các hoạt động tôn giáo và truyền thông của chùa Ba Vàng đúng quy định của Giáo hội và pháp luật.

Trước đó, vào ngày 28-12-2023, thượng tọa Thích Đức Thiện yêu cầu đại đức Thích Trúc Thái Minh báo cáo giải trình về nguồn gốc “xá lợi tóc Đức Phật” và việc tổ chức sự kiện này, đồng thời gỡ bỏ tất cả các giới thiệu về “xá lợi tóc Đức Phật” ở chùa Ba Vàng trên các trang thông tin của chùa và của đại đức.

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *