11 hồ thủy điện hết nước dừng phát điện, 9 hồ đang ở mực nước chết

Tính đến ngày 8/6, có 11 thủy điện trên cả nước đã phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo. 9 hồ đang ở mực nước chết, không đủ nước để chạy máy.

Cục Kỹ thuật an toàn và Môi trường công nghiệp (Bộ Công Thương) mới đây có báo cáo về tình hình vận hành hồ chứa thủy điện gửi Bộ trưởng Bộ Công Thương. Theo báo cáo, lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở mức rất thấp. Một số thủy điện phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo.

Đến ngày 8/6, cả nước có 11 hồ thủy điện đã hết nước, phải dừng phát điện vì lưu lượng và mực nước hồ không đảm bảo. Trong đó, nhiều nhà máy thủy điện hiện đang cung cấp phần lớn sản lượng cho miền Bắc như: Sơn La, Lai Châu, Huội Quảng, Thác Bà, Tuyên Quang. Khu vực Trung bộ có hồ thủy điện Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn. Khu vực Đông Nam bộ và Tây Nguyên có hồ Trị An, Đại Ninh và Pleikrong.

Ngoài ra, có 9 hồ thủy điện ở mực nước chết gồm Lai Châu, Sơn La, Thác Bà, Tuyên Quang, Bản Vẽ, Hủa Na, Trung Sơn, Thác Mơ, Trị An.

Báo cáo cho thấy lưu lượng nước về hồ ngày 8/6 có tăng nhẹ so với ngày 7/6 nhưng vẫn thấp. Mực nước các hồ khu vực miền Bắc, Bắc Trung Bộ, Đông Nam Bộ ở mức thấp. Một số hồ xấp xỉ dưới mực nước chết.

Còn tại khu vực duyên hải Nam Trung Bộ, Tây Nguyên, mực nước các hồ ở mực nước yêu cầu theo quy định của quy trình vận hành. Nhưng lượng nước về hồ chủ yếu để điều tiết nước đảm bảo dòng chảy tối thiểu. Các nhà máy thủy điện vận hành phát điện bằng lưu lượng nước về, trong đó một số nhà máy phải dừng để đảm bảo an toàn cho tổ máy khi vận hành với lưu lượng và cột nước thấp dưới thiết kế, khó có thể đáp ứng được việc phát điện theo quy trình vận hành hồ chứa tại thời kỳ này.

Trong 24 giờ tới, dự báo tình hình thủy văn, lưu lượng nước về các hồ tăng nhẹ, nhưng vẫn thấp.

11 hồ thủy điện hết nước dừng phát điện, 9 hồ đang ở mực nước chết

Lưu lượng nước về các hồ thủy điện ở mức rất thấp, một số thủy điện phải dừng phát điện (Ảnh: EVN).

Trước đó, chiều 7/6, thông tin về tình hình cung ứng điện, ông Trần Việt Hòa, Cục trưởng Cục Điều tiết điện lực (Bộ Công Thương), cho biết tình hình nắng nóng gay gắt tại miền Bắc và hiện tượng El Nino đã làm tăng nhu cầu điện sinh hoạt của người dân, cùng với việc nước về các hồ thủy điện rất thấp đã gây ảnh hưởng rất lớn đến việc cung ứng điện.

Theo Cục Điều tiết điện lực, tổng công suất khả dụng của hệ thống điện miền Bắc (bao gồm cả điện nhập khẩu) có thể huy động để đáp ứng nhu cầu phụ tải điện chỉ đạt mức 17.500-17.900 MW (khoảng 59,2% công suất lắp đặt). Trong khi đó, nhu cầu sử dụng điện có thể lên mức 23.500-24.000 MW trong những ngày nắng nóng sắp tới.

“Như vậy, hệ thống điện miền Bắc sẽ thiếu hụt khoảng 4.350 MW với sản lượng không đáp ứng được trung bình ngày khoảng là 30,9 triệu kWh (ngày cao nhất có thể lên tới 50,8 triệu kWh). Hệ thống điện miền Bắc đối mặt với nguy cơ thiếu công suất tại hầu hết các giờ trong ngày”, ông Hòa nói.

Trước tình hình đó, những ngày vừa qua EVN đã phải tiến hành điều tiết giảm phụ tải tại miền Bắc, ngày 5/6 tổng công suất phụ tải tiết giảm là 3.609 MW lúc 16h30.

Nguồn: https://dantri.com.vn/kinh-doanh/11-ho-thuy-dien-het-nuoc-dung-phat-dien-9-ho-dang-o-muc-nuoc-chet-20230609094817202.htm

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *