2 khoản “vốn” cần tích trữ khi về già: Ai có tha hồ sống hưởng an nhàn

Muốn có được vận mệnh tốt khi về già, bản thân mỗi người phải tự cố gắng tích luỹ được 2 khoản vốn này.

1. Sức khoẻ tốt

Thông thường, khi về già, con cái của bạn cũng gần như ở tuổi đôi mươi và chúng có thể bắt đầu tự lo cho cuộc sống riêng. Sau nhiều năm đi làm, bạn có thể tích lũy được khoản tiền để tận hưởng những năm tháng nghỉ hưu.

Song tiền đề của những tháng ngày an nhàn tuổi già lại là một cơ thể khỏe mạnh. Khi tuổi già ập đến, sức khoẻ thường suy giảm, bệnh tật cũng bắt đầu tìm đến. Chẳng hạn xương, chức năng não hay hệ thống miễn dịch sẽ không còn khỏe như khi bạn ở độ tuổi 20 hay 30.

Empty

Chính vì vậy, tưởng rằng đây là khoảng thời gian rảnh rỗi để tận hưởng cuộc sống, đôi khi lại chính là những ngày tháng bạn phải chống chọi với những căn bệnh. Vì lý do này nhiều người giảm dần sự hứng thú trong cuộc sống vì cảm giác là gánh nặng cho con cái.

Vậy nên dù giàu có, địa vị có cao đến đâu, sức khoẻ ổn định và tinh thần tốt luôn là điều kiện tiên quyết và quan trọng nhất để có những ngày tháng tuổi già an nhàn.

“Nếu không chăm sóc cơ thể mình, bạn sẽ sống ở đâu”, đó là lời tác giả sách nổi tiếng Gary Keller từng nói. Cố gắng vắt kiệt sức lao động tương đương với việc đốn hạ một cái cây với cái cưa cùn. Bạn sẽ tốn rất nhiều thời gian và nỗ lực nhưng nhận về kết quả tối thiểu.

Thay vào đó bạn nên dành thời gian nghỉ ngơi, hồi phục sức khoẻ sau những năm tháng làm việc. Khi ưu tiên sức khoẻ, mọi thứ trong cuộc sống của bạn sẽ dễ dàng hơn rất nhiều.

2. Tiền tiết kiệm 

Tiền không phải là tất cả nhưng không có tiền thì cũng không có tất cả. Cuộc sống của một người trong những năm về sau, đặc biệt giai đoạn 50-60 tuổi có tốt đẹp hay không đều có liên quan trực tiếp đến tài sản và tiền bạc. Do đó một khoản tiền để dành là thứ có thể bảo đảm cho cuộc sống của chúng ta sau này, nhất là khi về già. Bởi không có tiền cuộc sống của bạn rất khó hạnh phúc hay bình yên.

Nhiều người nói nuôi con là để phòng tuổi già nhờ cậy. Song thực tế bạn nên giữ cho mình một khoản tiền riêng vì con cái cũng có gia đình riêng nên khó chu toàn mọi việc.

Empty

Vì vậy, để khi về già không phải đối mặt với tình trạng khó khăn về vật chất, ngay từ khi còn có thể lao động kiếm tiền được, mỗi người cần phải có kế hoạch tài chính rõ ràng. Khi cơ thể còn sức lực, cần chuẩn bị các khoản dự phòng, đảm bảo khả năng chủ động về tài chính để đến tuổi xế chiều không phải lo lắng quá nhiều.

Nguồn: https://www.giaitri.thoibaovhnt.com.vn/2-khoan-von-can-tich-tru-khi-ve-gia-ai-co-tha-ho-song-huong-an-nhan-707715.html

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *