4 cách từ chối khôn ngoan khi có người hỏi vay tiền để không rơi vào cảnh ‘quỳ gối đòi lại’: Dứt khoát mà không mất lòng

Cho vay tiền là một cuộc giao dịch rủi ro vì vậy cân nhắc thật kỹ để tránh tình trạng “có vay mà không có trả”.

Mất oan 5 triệu vì ngại từ chối khi bạn hỏi vay tiền

Chính tôi là người đã trả giá cho bài học này. Khi một người bạn cũ hỏi vay tiền, tôi không đã không biết từ chối thế nào và quyết định cho bạn vay 5 triệu. Thật ra ngay lúc vay tôi đã biết khả năng đòi lại là rất thấp. Và đúng như dự đoán, đến giờ đã 2 năm, bạn không có ý định trả. Tôi có nhắn tin đòi 2 lần nhưng một lần bạn nói chưa có, còn 1 lần bạn chỉ xem tin nhắn mà không trả lời.

Kể lại lúc cho vay, tôi cũng biết là không nên. Bởi vì chúng tôi sau khi ra trường đã không liên lạc nhiều năm, chỉ thỉnh thoảng bình luận ảnh trên facebook của nhau. Hôm đó bạn hỏi vay tiền, bạn ở quê còn tôi ở thành phố, tôi biết không đòi được nhưng không biết từ chối thế nào nên đành nhận lời, vì nể tình trước kia còn đi học chúng tôi cũng khá thân nhau, vì chơi cùng nhóm.

Vậy là sau đó, bạn cũng không liên lạc hay bình luận Facebook của tôi nữa. Tôi mất cả bạn lẫn tiền và nhận lại một bài học lớn.

Cho vay tiền có thể khiến bạn mất đi một mối quan hệ tốt

Cho vay tiền có thể khiến bạn mất đi một mối quan hệ tốt, ảnh: DSD

Sau này tôi mới biết, từ chối cũng là một kỹ năng quan trọng trong cuộc đời mà chúng ta cần học hỏi.

Từ chối đòi hỏi sự khéo léo và EQ cao. Nếu từ chối mà cách nói vô tình gây hiềm khích sẽ khiến mối quan hệ của cả hai xấu đi, thậm chí là trở mặt, từ bạn hóa thành thù.

Nhiều người luôn nghĩ rằng mối quan hệ giữa hai bên đã đủ quen biết hay bền chặt thì đối phương sẽ sẵn lòng cho mình vay tiền bất cứ lúc nào. Tuy nhiên, tiền bạc luôn là vấn đề nhạy cảm, là thứ khó tạo ra nhưng ai cũng cần.

Vậy phải từ chối thế nào khi người khác hỏi vay tiền mà không sợ bị mất lòng

Tôi đã đọc nhiều tài liệu và rút ra được 4 cách rất hay sau đây, tôi chia sẻ lại cho mọi người cùng biết bên dưới. Mọi người có ý kiến gì thì cùng nhau chia sẻ về vấn đề này xem nhé. Tôi nghĩ đây sẽ là vấn đề mà rất nhiều người từng trải qua nhưng lại khó để chia sẻ ra với người khác đấy.

Từ chối cũng là một nghệ thuật cần học hỏi trong cuộc sống

Từ chối cũng là một nghệ thuật cần học hỏi trong cuộc sống, ảnh: DSd

Thứ nhất, muốn từ chối người vay tiền, hãy nói với họ bạn cũng đang mắc nợ

Đây là cách nói khéo nhằm ám chỉ tình hình tài chính của bạn không hề dư dả, và vì vậy không phải bạn không muốn giúp đỡ nhưng thật sự bạn đang không có khả năng, vì chính bản thân mình cũng đang mang danh “con nợ”.

Người mượn tiền ắt sẽ thông cảm với bạn và không kì kèo hỏi han nữa đâu.

Thứ hai, thay vì nhanh chóng đồng ý, hãy hỏi lại rõ ràng “thời gian trả chính xác là khi nào” và nhấn mạnh đây là điều rất quan trọng

Hỏi câu này như một cách hoãn binh, sau khi nghe được đáp án từ người đi vay hãy tỏ ra tiếc nuối vì không giúp được họ.

Lí do là khoảng thời gian trả quá trễ, hoặc trùng lắp với thời gian bạn cần dùng món tiền. Đây là cách khéo léo để từ chối cho vay, không phải bạn không muốn giúp nhưng chỉ vì thời điểm “vô tình” không đúng thôi.

Tôi đã phải trả giá vì không biết từ chối khi người khác hỏi vay

Tôi đã phải trả giá vì không biết từ chối khi người khác hỏi vay, ảnh: dSD

Thứ ba, hãy nói với người vay rằng  bạn không phải người nắm tài chính trong nhà

‏Nếu bạn không phải trụ cột gia đình, tiền bạc trong nhà không phải do bạn quyết định, thì khi muốn từ chối cho vay tiền, bạn cứ nói tài chính trong nhà không do bạn làm chủ, nếu cho họ vay tiền thì đợi bạn về hỏi lại gia đình. ‏

‏Nghe vậy, đối phương sẽ ngay lập tức hiểu ý của bạn và không hỏi mượn bạn lần nào nữa. Bằng cách này, bạn có thể từ chối người khác một cách nhẹ nhàng, nhất là với những người bạn không tin tưởng.‏

Hãy đặt ra nguyên tắc cho bản thân và kiên định với nguyên tắc đó, đôi khi không cần phải giữ thể diện, đối phương có thể trở mặt với bạn vì chuyện vay tiền nhưng cũng đừng quá bận tâm. Trong cuộc sống hiện đại, nhiều người càng muốn dùng tiền để đầu tư sinh lời thay vì cho mượn mà không có lãi suất. Nếu bạn bị một người giận dỗi hoặc quay lưng vì không cho người đó vay thì mối quan hệ này có lẽ cũng không cần thiết để tiếp tục nữa.

Cần cân nhắc các trường hợp hỏi vay tiền

Cần cân nhắc các trường hợp hỏi vay tiền, ảnh: dSD

Thứ tư, bạn có thể hỏi xem họ đang gặp vấn đề gì và đưa ra một số giúp họ tìm phương án giải quyết vấn đề

Trong trường hợp bản thân không thể cho vay, bạn có thể giúp họ tìm thêm công việc để tăng thu nhập. Ngoài ra có thể chỉ thêm cho họ ngân hàng uy tín để vay vốn hoặc mở thẻ tín dụng nếu cần thiết.

Thay vì từ chối thẳng thừng, hãy từ chối một cách khéo léo và đưa ra những giải pháp khác giúp họ có thể khắc phục được phần nào hoàn cảnh khó khăn hiện tại. Bên cạnh đó bạn cũng cần hiểu rằng, khi không cho vay vì bất cứ lý do gì bạn đều không cần cảm thấy áy náy vi vấn đề nằm ở phía người vay tiền chứ không phải ở bạn.

Khi nào thì nên cho một người vay tiền

Thứ nhất là để cứu người. Tức là khi có người thân quen cần tiền gấp để xoay sở khi sức khỏe có vấn đề hay những việc cấp thiết khác, úc này, bạn có thể tận tâm giúp đỡ cho người ấy vay.

Tình huống thứ hai là khi bạn biết và hiểu rõ tính cách của đối phương. Nếu họ là người uy tín, minh bạch, họ sẽ trả tiền cho bạn đúng thời hạn thì hãy cho vay. Còn nếu không, hãy học cách từ chối lịch sự.

Nguồn: Webtretho

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *