Bà Hàn Ni, ông Trần Văn Sỹ bị cáo buộc xúc phạm bà Nguyễn Phương Hằng thế nào?

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM vừa hoàn tất kết luận điều tra, đề nghị truy tố bị can Đặng Thị Hàn Ni (là luật sư, nhà báo) và Trần Văn Sỹ (là luật sư).

2 bị can bị đề nghị truy tố về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 331 Bộ luật hình sự.

2 người này bị khởi tố và tạm giam từ 25/2 đến nay, xuất phát từ đơn tố cáo của bà Nguyễn Phương Hằng.

Cơ quan điều tra cáo buộc, từ tháng 9/2021 đến tháng 2/2022 bà Đặng Thị Hàn Ni và ông Trần Văn Sỹ đã sử dụng các tài khoản mạng xã hội cá nhân đăng tải những thông tin có nội dung sai sự thật, liên quan đến đời tư, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, uy tín của vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (tức Dũng lò vôi) – bà Nguyễn Phương Hằng, xâm phạm đến lợi ích hợp pháp của Công ty CP Đại Nam (trụ sở tại Bình Dương) và quỹ từ thiện Hằng Hữu.

Bà Đặng Thị Hàn Ni khai gì?

Theo kết luận điều tra, bà Đặng Thị Hàn Ni (SN 1976) đã sử dụng tài khoản Youtube cá nhân và Facebook cùng tên “Nhà báo Hàn Ni” có một số buổi ghi hình có nội dung đăng tải liên quan đến vợ chồng ông Dũng – bà Hằng.

Bị can Đặng Thị Hàn Ni. Ảnh: CA

Trong đó, Cơ quan điều tra giám định nội dung clip có tiêu đề “bà Hằng có quyền ngồi xổm trên pháp luật không”, đăng tải ngày 3/9/2021 và xác định, bà Hàn Ni có 4 phát ngôn liên quan đến thông tin bí mật cá nhân, bí mật gia đình và đời sống riêng tư của bà Nguyễn Phương Hằng, vi phạm điểm d khoản 1 điều 17 Luật An ninh mạng.

Về lý do đề cập đến vợ chồng bà Phương Hằng, Công ty Đại Nam cũng như quỹ Hằng Hữu, thì bà Hàn Ni nói rằng, trước đó, bà Nguyễn Phương Hằng có nhiều buổi livestream xúc phạm danh dự, nhân phẩm của bà như: nhà báo tống tiền, bồ của ông Tất Thành Cang… và thậm chí đưa hình ảnh đời tư của bà lên mạng xã hội nên bà có động thái đáp trả với hình thức tương tự.

Về những thông tin phát ngôn trong các clip, bà Hàn Ni khai, lấy thông tin từ các báo chính thống đã đăng tải, không có xác minh tính đúng sai cũng như không cần có sự chấp thuận của cơ quan báo chí.

Cáo buộc đối với luật sư Trần Văn Sỹ 

Cơ quan điều tra cáo buộc luật sư Trần Văn Sỹ (66 tuổi, quê tỉnh Vĩnh Long) đã sử dụng kênh Youtube cá nhân “LS Trần Văn Sỹ” đăng tải những clip thông tin sai sự thật, xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm bà Nguyễn Phương Hằng, ông Huỳnh Uy Dũng, xâm phạm đến lợi ích của Công ty CP Đại Nam.

Bị can Trần Văn Sỹ. Ảnh: CA

Qua khai báo, ông Sỹ thừa nhận những thông tin ông dùng để phát ngôn trong các buổi ghi hình là lấy thông tin từ các buổi ghi hình của bà Nguyễn Phương Hằng từ trước đó; Đồng thời lấy thông tin từ các bài báo của các cơ quan báo chí chính thống và ông căn cứ vào các văn bản pháp luật để phân tích.

Về nguyên nhân tham gia vào cuộc chiến trên mạng xã hội gây ồn ào, ông Trần Văn Sỹ cho rằng, bà Nguyễn Phương Hằng đã tổ chức livestream trong thời gian dài, lượng người theo dõi khủng, đã có nhiều phát ngôn gây chia rẽ, trái thuần phong mỹ tục, nhục mạ nặng nề giới nghệ sĩ, nhà báo. Do đó, ông không vừa lòng, có thái độ bực tức và có những clip trên kênh Youtube cá nhân để đưa ra những phát ngôn nhằm góp tiếng nói là hạn chế ảnh hưởng tiêu cực của bà Nguyễn Phương Hằng.

Ông Sỹ có những phát ngôn trên các clip nói những thông tin về ông Huỳnh Uy Dũng, Công ty Đại Nam trong các clip. Ông Sỹ khai rằng, do ông Dũng xuất hiện trong 1 số clip livestream, ủng hộ quan điểm của bà Hằng. Ngoài ra, bà Hằng liên tục yêu cầu giới nghệ sĩ sao kê hoạt động từ thiện nên ông phát ngôn đáp trả về quỹ Hằng Hữu, cũng như nói về cá nhân ông Huỳnh Uy Dũng.

Ông Trần Văn Sỹ cũng khai, không có thù hằn, mâu thuẫn gì với vợ chồng bà Hằng.

Trong diễn biến liên quan, bà Nguyễn Phương Hằng đã tố cáo nhiều người, chủ các tài khoản trên mạng xã hội đã xúc phạm danh dự, uy tín, nhân phẩm của vợ chồng bà, xâm phạm lợi ích của Công ty Đại Nam, phá hoại quỹ Hằng Hữu. Cơ quan điều tra cũng đã tập trung làm rõ những tố cáo này.

Cơ quan điều tra đã mời một số người liên quan lên làm việc. Có một số người không thừa nhận là chủ các tài khoản mạng xã hội như bà Hằng đề cập, một số người khác không có mặt để làm việc.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục điều tra, thu thập chứng cứ để làm rõ, xử lý theo quy định pháp luật.

Nguồn: VietNamNet

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *