Bà ngoại 50 tuổi bất ngờ phát hiện mang thai khi đi khám sức khỏe

Cả gia đình đều bất ngờ khi người phụ nữ đã lên chức bà ngoại này có thể mang thai tự nhiên. Trước đó, thấy mấy tháng liền không có kinh, bà chỉ nghĩ đơn giản là mình đã đến tuổi mãn kinh.

Khi đi khám sức khỏe định kỳ, bà Ngọc (tên nhân vật đã được thay đổi), 50 tuổi, quê ở Sơn La bất ngờ khi được bác sĩ kết luận mình đã mang thai 18 tuần.

Cả gia đình đều bất ngờ khi người phụ nữ đã lên chức bà ngoại này có thể mang thai tự nhiên. Trước đó, thấy mấy tháng liền không có kinh, bà chỉ nghĩ đơn giản là mình đã đến tuổi mãn kinh.

Ở giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ đối mặt với hàng loạt thay đổi của cơ thể như khô âm đạo, bốc hỏa, ngực teo nhỏ, thay đổi chu kỳ kinh nguyệt do sự biến động nội tiết tố trong cơ thể. Tuy nhiên, ở giai đoạn này phụ nữ vẫn có thể mang thai.

Bà ngoại 50 tuổi bất ngờ phát hiện mang thai khi đi khám sức khỏe

Bé trai được bác sĩ trao cho bố (Ảnh: Bác sĩ cung cấp).

Theo các chuyên gia, tuổi cao cùng với chất lượng trứng kém khiến thai nhi của sản phụ lớn tuổi đối diện với nguy cơ dị tật cao, quá trình mang thai dễ đối mặt với nhiều biến chứng thai kỳ.

Trên thực tế, để giữ thai, cặp vợ chồng ngoài 50 này đã phải trải qua nhiều khó khăn về sức khỏe, tinh thần, đặc biệt những tuần cuối thai kỳ. Điều may mắn là họ đã vượt qua.

Vợ chồng sản phụ lựa chọn Bệnh viện Phụ sản Hà Nội để sinh con. Chiều 19/7, BS Nguyễn Trung Đạo, khoa Sản bệnh trực tiếp mổ đẻ cho sản phụ 50 tuổi này.

Sau ca mổ, một bé trai nặng 3,6kg chào đời trong niềm hạnh phúc vỡ òa của các y bác sĩ và gia đình sản phụ. Sức khỏe của hai mẹ con đều ổn định.

BS Nhận định, phụ nữ mang thai tự nhiên ở tuổi 50 trở lên là rất hiếm. Trước đó, bác sĩ này đã từng đỡ đẻ thành công cho các sản phụ 47-48 tuổi.

Tại khoa Sản bệnh, một số trường hợp mang thai ngoài ý muốn khi mẹ đã 50 tuổi, buộc phải quyết định đình chỉ thai nghén vì lý do thai dị tật; do sức khỏe của mẹ.

Từ trường hợp này, BS Đạo khuyến cáo, ở giai đoạn tiền mãn kinh, phụ nữ vẫn có thể mang thai nên tuyệt đối không được chủ quan, mà cần sử dụng biện pháp tránh thai phù hợp. Khi có dấu hiệu bất thường như rối loạn kinh nguyệt phải đi khám chuyên khoa sớm.

Tháng 4 vừa qua, một sản phụ U60 cũng đã được Bệnh viện Quân y 354 (Hà Nội) đỡ đẻ thành công. Đây là trường hợp lớn tuổi nhất mang thai tự nhiên, sinh thành công ở cơ sở y tế này.

Để sinh ra một đứa trẻ khỏe mạnh, hạn chế các rủi ro và nguy cơ dị tật, theo các bác sĩ sản khoa, độ tuổi sinh con tốt nhất ở một phụ nữ là từ 20 đến 29. Đây cũng là độ tuổi dễ thụ thai, đến tuổi 30 chỉ có 20% cơ hội thụ thai mỗi tháng; 40 tuổi chỉ còn 5%.

BS Phan Chí Thành – Chánh Văn phòng Trung tâm Đào tạo – Chỉ đạo tuyến, Bệnh viện Phụ sản trung ương cũng đưa ra 3 lưu ý cho những phụ nữ mang thai muộn sau 35 tuổi.

Thứ nhất, người phụ nữ nên khám sức khỏe trước khi dự định mang thai. Nếu không đủ điều kiện về sức khỏe thì không nên cố mang thai.

Thứ hai, trong quá trình mang thai phải sàng lọc dị tật, theo dõi chặt chẽ cả quá trình thai kỳ.

Thứ ba, phụ nữ mang thai nên xây dựng một chế độ ăn uống khoa học, đa dạng các loại thực phẩm để tăng cường sức đề kháng cho mẹ cũng như sự phát triển của thai nhi.

Nguồn: Dân Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *