Bắt khẩn cấp hacker xâm nhập hệ thống ngân hàng chiếm đoạt 10 tỷ

Công an TP.HCM cho biết, đã khám phá vụ việc hacker xâm nhập vào hệ thống ngân hàng, chiếm đoạt số tiền 10 tỷ đồng.

Ngày 1/7 Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và thi hành lệnh bắt tạm giam đối với Dương Minh Tâm (27 tuổi ngụ đường Giải Phóng, phường 4, quận Tân Bình) về tội “Sử dụng mạng máy tính, mạng viễn thông, phương tiện điện tử thực hiện hành vi chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện KSND cùng cấp phê chuẩn.

Bắt khẩn cấp hacker xâm nhập hệ thống ngân hàng chiếm đoạt 10 tỷ

Công an TP.HCM đã làm rõ Dương Minh Tâm xâm nhập trái phép vào hệ thống ngân hàng và chiếm đoạt 10 tỷ đồng. Ảnh: Minh họa

Theo thông tin ban đầu, ngày 21/6, một ngân hàng tại TP.HCM trình báo với Công an TP.HCM về việc một người đã xâm nhập trái phép vào hệ thống thông tin tài chính, ngân hàng và đã chiếm đoạt số tiền lớn. Từ thông tin ngân hàng cung cấp, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã vào cuộc và xác định Tâm chính là hacker đó nên đã tiến hành khám xét khẩn cấp nơi ở và tiến hành bắt giữ khẩn cấp đối tượng này.

Qua điều tra và khai báo của Tâm, công an đã làm rõ, ngày 23/11/2022, Tâm đã mở tài khoản thanh toán và số tài khoản là 0961234567 tại ngân hàng nói trên.

Mới đây, ngày 23/5/3023, Tâm đăng ký tài khoản qua ứng dụng của ngân hàng này trên điện thoại di động đối với tài khoản thanh toán số 0961234567 và cài đặt trên điện thoại, xác thực thông qua phương thức eKYC (là hình thức định danh và xác thực khách hàng thông qua việc ứng dụng công nghệ để xác thực danh tính của khách hàng).

Hạn mức thanh toán qua ứng dụng điện tử của ngân hàng chỉ áp dụng đối với giao dịch không quá 100 triệu đồng/ngày. Sau đó, Tâm tiếp tục mở một sổ tiết kiệm online trên ứng dụng với giá trị 1 triệu đồng.

Theo quy định của ngân hàng, Tâm được cầm cố sổ tiết kiệm để vay online trên ứng dụng, số tiền tối đa 85%/giá trị của sổ tiết kiệm được cầm cố nhưng không vượt quá 2 tỷ đồng/lượt vay. Cụ thể, với việc cầm cố sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng, Tâm chỉ vay được tối đa 850 ngàn đồng.

Tuy nhiên, để có tiền tiêu xài cá nhân và bằng khả năng của mình, Tâm đã can thiệp trái phép vào hệ thống thông tin tài chính của ngân hàng này, chỉnh sửa mã lệnh tài sản cầm cố là sổ tiết kiệm trị giá 1 triệu đồng thành trên 51.244 tỷ đồng.

Từ đó, Tâm thực hiện các thao tác cầm cố số tiềt kiệm có giá trị “khủng” này để rút tiền.

Bắt khẩn cấp hacker xâm nhập hệ thống ngân hàng chiếm đoạt 10 tỷ

Tâm nâng khống tài sản cầm cố để chiếm đoạt hơn 10,5 tỷ đồng của ngân hàng. (Ảnh minh hoạ).

Cụ thể, từ ngày 23/5/2023 đến ngày 9/6/2023, Tâm đã 7 lần thực hiện việc rút tiền từ hệ thống ngân hàng trên, chuyển về tài khoản 0961234567 với tổng số tiền trên 10 tỷ 500 triệu đồng. Sau đó, Tâm chuyển trả ngược hơn 500 triệu đồng, còn lại chiếm đoạt khoảng 10 tỷ đồng.

Tâm đã rút ra tiêu xài 6,5 tỷ đồng, còn khoảng 3,5 tỷ đồng chưa kịp rút thì bị ngân hàng phát hiện, phong tỏa tài khoản, đồng thời trình báo cơ quan công an.

Quá trình điều tra, Tâm thừa nhận hành vi phạm tội và khai, số tiền chiếm đoạt thành công đã sử dụng để trả nợ, tiêu xài cá nhân và mua tiền ảo.

Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đang tiếp tục mở rộng điều tra vụ việc.

Nguồn: VietNamNet

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *