Bé 14 ngày tuổi qua đời do mẹ ngủ quên khi đang cho con ăn sữa, 3 năm trước mẹ cũng mất con vì lý do tương tự

Hai lần phạm cùng một lỗi thì khó tin là không cố ý, đặc biệt là có liên quan đến sinh mạng của trẻ sơ sinh.

Theo Fox, mới đây, một bà mẹ 21 tuổi ở Indiana, Hoa Kỳ đã bị kết án sau khi con gái nhỏ của cô không qua khỏi vào tháng 10/2023. Đáng ngạc nhiên đây không phải là đứa con đầu tiên cô bị mất mà cách đây 3 năm, một đứa trẻ sơ sinh khác cũng qua đời khi ngủ chung giường với mẹ, nhà chức trách cho biết.

Được biết trong báo cáo của cảnh sát, người mẹ trẻ Aaliyah Lykins được cho là đã nói với những người ứng cứu đầu tiên: “Ồ không, tôi lại làm vậy nữa rồi” tại hiện trường vào ngày 9 tháng 10 năm 2023. Aaliyah đã ngủ thiếp đi sau khi cho đứa con 2 tuần tuổi của mình bú sữa mẹ. Bé gái được xác định đã chếc một cách bi thảm tại bệnh viện, sau nỗ lực hồi sức không thành công.

hình ảnh

Các bà mẹ được cho là nên đặt con lên cũi sau khi cho con ăn sữa, hoặc phải có người phụ trông con nếu mẹ quá mệt mỏi (Ảnh minh họa RaisingChildren)

Theo cáo của tòa án nộp vào ngày 15 tháng 2 năm 2024, đứa trẻ được các bác sĩ phát hiện “trong tình trạng khập khiễng, không có dấu hiệu thở” .

“Aaliyah Lykins hoàn toàn nhận thức được sự nguy hiểm khi ngủ chung với trẻ sơ sinh, vì cô ấy đã khiến đứa con sinh ra trước đó chếc khi ngủ chung,” bản khai cho biết.

Tờ Star Press đưa tin, khoảng 3 năm trước, đứa con trai 7 tuần tuổi của Lykins, Aiden Lykins, cũng đã không qua khỏi sau khi ngủ với mẹ trên giường.  Hồ sơ tòa án cho thấy vào ngày 30 tháng 10 năm 2020, Aaliyah gọi cấp cứu vì cậu con trai 7 tuần tuổi được phát hiện ngưng thở, sau khi ngủ chung giường với mẹ. Người mẹ đã thừa nhận với cảnh sát vào năm 2020 rằng lẽ ra cô không nên đặt Aiden lên giường với mình, nhưng cô quá buồn ngủ khi chăm sóc con nhỏ. Aaliyah Lykins hoàn toàn biết mối nguy hiểm khi cho trẻ sơ sinh ngủ chung giường với bố mẹ, bởi vì cô đã trải qua kinh nghiệm quá đau thương cách đây 3 năm. Nhưng không ngờ, sai lầm này tiếp tục lặp lại, lần này là với đứa trẻ chỉ mới 2 tuần tuổi.

hình ảnh

Người mẹ 2 lần mất con trên cùng 1 chiếc giường, cùng 1 nguyên nhân (Ảnh People)

Điều khác biệt giữa 2 cái chếc là cách đây 3 năm, người mẹ không phải đối mặt với cáo buộc nào. Vụ việc bé trai 7 tuần tuổi không qua khỏi được cho là tai nạn ngoài ý muốn trong quá trình chăm sóc trẻ. Nhưng vụ việc vào tháng 9/2023 thì gần đây Aaliyah Lykins đã bị buộc tội. Người mẹ 21 tuổi phải đối mặt với hai trọng tội, bao gồm việc lơ là, bỏ bê con cái.

Rõ ràng việc 2 đứa trẻ sơ sinh mất đi trong vòng 3 năm là nỗi đau lớn với một người mẹ. Nhưng trên hết, nguyên nhân xuất phát từ chính bản thân cô. Được biết 2 đứa trẻ gặp nạn trên cùng một chiếc giường, và chỉ trong vòng vài tuần sau khi chào đời. Người mẹ trẻ rõ ràng đã trải qua sự mất mát lớn cách đây 3 năm, cứ ngỡ đó là do lần đầu làm mẹ. Nhưng không, sai lầm lại tiếp tục và một đứa trẻ khác lại ra đi.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ khuyên những người mới làm cha mẹ nên cho con mới sinh ngủ cùng phòng với họ, nhưng không ngủ chung giường.

Ngủ chung là khi trẻ ngủ trên cùng một bề mặt với người khác, như cha mẹ hoặc anh chị em. Việc ngủ chung có thể được lên kế hoạch – ví dụ như khi cha mẹ đưa con vào giường cùng để ngủ. Ngủ chung cũng có thể xảy ra một cách vô tình – ví dụ, khi cha mẹ ôm con và ngủ quên.

hình ảnh

Trẻ sơ sinh có thể ngủ cùng phòng với bố mẹ, nhưng tốt nhất nên có cũi riêng (Ảnh minh họa RaisingChildren)

Ngủ chung có thể giúp ích cho việc cho con bú và giúp trẻ dễ dàng phản ứng hơn vào ban đêm. Nó cũng có thể tốt cho việc gắn kết với trẻ sơ sinh. Trong một số trường hợp, ngủ chung có thể làm tăng nguy cơ tử. vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SUDI).

Chuyên gia khuyến cáo, môi trường ngủ an toàn cho bé là trong nôi an toàn, trên đệm an toàn, có ga trải giường an toàn ở nơi ngủ an toàn cả ngày lẫn đêm. Nếu ngủ trên giường thì bé phải có đệm riêng. Dù bé ngủ chung hay ngủ trong cũi thì bé cũng phải thở dễ dàng. Một môi trường ngủ an toàn giúp đường thở của bé thông thoáng và giảm nguy cơ tử vong đột ngột ở trẻ sơ sinh (SUDI), bao gồm hội chứng đột tử ở trẻ sơ sinh (SIDS) và tai nạn chếc người khi ngủ.

Cha mẹ không nên ngủ chung với trẻ sơ sinh trong những trường hợp sau :

  • Hút thuốc.
  • Sử dụng rượu bất kỳ loại thuốc nào gây ra giấc ngủ sâu hoặc khiến kém nhận thức và không có khả năng phản ứng với con mình.
  • Đang cực kỳ mệt mỏi hoặc không khỏe.
  • Trẻ sinh non hoặc nhỏ cân so với tuổi thai.
  • Em bé không khỏe.

Trong những tình huống này, điều quan trọng là lập kế hoạch đặt con vào không gian ngủ thoáng đãng của riêng chúng – ví dụ như cũi, nôi hoặc cũi di động ở cùng phòng.

Ngủ cùng trẻ trên ghế dài hoặc ghế luôn không an toàn vì có thể cản trở đường thở của trẻ và dẫn đến ngạt thở. Đưa bé đến nơi an toàn nếu cha mẹ nghĩ mình có thể ngủ quên khi đang bế bé.

Đừng sử dụng đệm nước hoặc bất cứ thứ gì mềm mại bên dưới em bé – ví dụ như lớp lót bằng len cừu, chăn hoặc gối gấp. Hãy chắc chắn rằng mặt và đầu của bé không được che chắn. Cởi bỏ mũ, mũ len, mũ hoặc mũ trùm đầu trước khi ngủ.

Giữ cho không gian ngủ của bé luôn thông thoáng. Ví dụ: loại bỏ những thứ như gối, ga trải giường, chăn, đệm, đồ chơi, thiết bị định vị giấc ngủ hoặc gối chống lật. Cha mẹ có thể sử dụng túi ngủ an toàn cho trẻ sơ sinh để bé không ngủ chung giường với người lớn.

Không bao giờ quấn em bé, hãy để tay chân trẻ tự do khi ngủ.

Loại bỏ bất cứ thứ gì có thể gây nguy cơ nghẹt thở cho em bé. Điều này bao gồm đồ trang sức, dây chuyền, v.v

Nguồn: Webtretho

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *