Bị đột quỵ vì nằm máy lạnh ngay khi vừa đi từ ngoài trời nắng về

Vừa đi từ ngoài trời nắng nóng vào nhà, ông N.T.L (49 tuổi, ngụ TP Hồ Chí Minh) bật quạt và máy lạnh nằm nghỉ thì bị tê yếu nửa người, được người nhà đưa đến bệnh viện cấp cứu.

Ngày 8/5, bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Đôn, khoa Nội Thần kinh, Trung tâm Thần kinh Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh cho biết, bệnh nhân L. được người nhà đưa đến cấp cứu trong tình trạng tê yếu nửa người trái, sức cơ yếu và thờ ơ nhẹ khi tiếp xúc, nói đớ.

Bị đột quỵ vì nằm máy lạnh ngay khi vừa đi từ ngoài trời nắng về - Ảnh 1.

Sau một tuần điều trị, người bệnh đã phục hồi 90%. Ảnh: BV

Các bác sĩ khoa Cấp cứu nhận định bệnh nhân N.T.L có dấu hiệu đột quỵ cấp, lập tức phát y lệnh khẩn “Code Stroke” ưu tiên cứu người bệnh. Ngay sau đó, bệnh nhân L. được chỉ định chụp MRI 3 Tesla nhằm phát hiện những bất thường nhỏ nhất trong não, đánh giá chuyên sâu tình trạng bệnh.

Kết quả ghi nhận, bệnh nhân L. tổn thương vùng đồi thị ổ nhỏ, có nguy cơ tiến triển đột quỵ nặng hơn trong đêm hoặc ngày mai. Kết quả cũng xác định đây là cơn nhồi máu não cấp giờ thứ 4, loại trừ xuất huyết não.

Bệnh nhân nhanh chóng được can thiệp, đảm bảo kịp “giờ vàng” trong cấp cứu đột quỵ cấp. Các bác sĩ tư vấn cho người nhà lập tức phải dùng thuốc tiêu sợi huyết đường tĩnh mạch (rTPA) làm tan cục máu đông, phòng ngừa yếu liệt, tắc mạch máu não nặng hơn.

Bác sĩ chuyên khoa 2 Võ Đôn cho biết, sau một giờ dùng thuốc tiêu sợi huyết, bệnh nhân đã hồi phục sức khỏe, đáp ứng với phương pháp điều trị, hết nói đớ và tê yếu nửa người trái. Sau một tuần điều trị, người bệnh đã phục hồi 90%, có thể làm việc và sinh hoạt bình thường.

Theo lời kể của bệnh nhân, thường ngày ông L đi lấy hàng cho vợ bán ngoài chợ vào lúc nửa trưa. Khi về nhà ông thường đi lại vài vòng và bật quạt thoáng nhẹ. Nhưng hôm đó trời nắng nóng quá, ông vừa về nhà lúc 13 giờ liền bật quạt số lớn và bật luôn điều hòa để nằm nghỉ ngơi.

Vài phút sau, ông thấy chóng mặt, đau đầu, đo huyết áp lên chỉ số 150/100 mmHg. Ông liền ngậm thuốc huyết áp dưới lưỡi. Sau đó, ông thấy miệng bên trái bị tê và méo lệch sang một bên, nửa người bên trái tê yếu và gọi người thân đưa đi cấp cứu.

Theo bác sĩ chuyên khoa 1 Hoàng Tuyết Sương, khoa Nội Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa Tâm Anh TP Hồ Chí Minh, nguy cơ đột quỵ có thể cao hơn ở những người mắc những bệnh lý nền mạn tính như tăng huyết áp, đái tháo đường, mỡ máu cao… vào mùa nắng nóng. Chênh lệch nhiệt độ (như đang ngoài nắng vào nhà ngồi máy lạnh hoặc ngược lại), cường độ làm việc cao, căng thẳng, mất ngủ, mắc các bệnh lý cấp tính như nhiễm trùng… là những yếu tố thuận lợi làm tăng nguy cơ đột quỵ nhồi máu não.

Bác sĩ Hoàng Tuyết Sương khuyến cáo, người bệnh cần phải kiểm soát chế độ ăn uống lành mạnh, giảm muối, chất béo không lành mạnh, hạn chế ăn các món chiên, xào, rán; luyện tập thể dục, thể thao; hạn chế dùng các chất kích thích (trà, cà phê, thuốc lá)…

Nguồn: https://baotintuc.vn/y-te/bi-dot-quy-vi-nam-may-lanh-ngay-khi-vua-di-tu-ngoai-troi-nang-ve-20230508121114047.htm

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *