Câu hỏi phỏng vấn khó nhất nhất lịch sử: ‘Mẹ và vợ cùng rơi xuống nước, bạn cứu ai trước’, chàng trai trả lời cực thông minh, được nhận vào làm ngay

Câu trả lời của ứng viên này rất lạ lùng, nhưng lại thoáng chốc khiến phòng họp trở nên yên lặng. Cuối cùng, vị sếp là người vỗ tay hưởng ứng đầu tiên.

Phỏng vấn là quá trình mà nhà tuyển dụng và người tìm việc sẽ cùng giao tiếp và lựa chọn lẫn nhau. Công ty tuyển chọn người tài, còn nhân sự lựa chọn nơi dừng chân có đãi ngộ tốt. Đây là cuộc chơi win-win đối với cả 2 bên nếu biết khéo léo tận dụng.

Về phía nhân sự, thông qua những điều khoản hợp đồng, họ có thể nắm rõ các đãi ngộ mà công ty có thể đem đến một cách chắc chắn. Nhưng về mặt doanh nghiệp, chỉ thông qua tìm hiểu thông tin ban đầu, họ khó có thể thực sự hiểu được năng lực làm việc của ứng viên mà mình lựa chọn. Do đó, một số người phỏng vấn thích đưa ra một số câu hỏi phỏng vấn “độc lạ” để thử thách khả năng ứng biến của mỗi người. Thực chất, đây còn được coi là “con dao hai lưỡi”, vì một mặt nó có thể chọn lọc những nhân tài có trình độ EQ cao và biết linh hoạt, nhưng mặt khác, nó cũng dễ gây phản cảm với những người khác.

Tình huống dưới đây, được chia sẻ trên mạng xã hội Trung Quốc, là một sự việc tương tự. Trong một buổi phỏng vấn của công ty lớn A, một giám đốc nữ đã đưa ra câu hỏi: “Nếu vợ và mẹ anh cùng rơi xuống nước thì anh sẽ cứu ai trước?”.

“Mẹ và vợ cùng rơi xuống nước, bạn sẽ cứu ai?” Ứng viên không chọn 1 trong 2 mà đưa ra câu trả lời EQ cực cao, được tuyển ngay tại chỗ - Ảnh 1.

Những người tham gia phỏng vấn khác cho rằng, câu hỏi như vậy là không phù hợp, đặc biệt là với một doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực tài chính như A. Vị giám đốc nữ này chỉ bình thản đáp lại: “Tôi không chỉ tuyển người biết làm việc, mà còn phải biết cách sống và cư xử. Câu trả lời của mỗi người các bạn đều sẽ tiết lộ một phần thế giới nội tâm bên trong. Vậy thì có gì không ổn?”.

Nghe lời nói của vị giám đốc này, mọi người cuối cùng vẫn phải lần lượt trả lời câu hỏi của cô. Ai cũng vắt hết óc suy nghĩ.

Người đầu tiên lên tiếng trả lời là một ứng viên đời đầu 9x. Khi nghe câu hỏi này, anh ta ngẩng đầu lên và nói: “Đây là ‘vấn đề thế kỷ’ mà không ai trả lời nổi. Tôi chọn không trả lời vì dù đưa ra đáp án thế nào đi chăng nữa thì tôi cũng sai”.

Nữ giám đốc tỏ rõ thái độ không hài lòng với câu trả lời lảng tránh này.

“Mẹ và vợ cùng rơi xuống nước, bạn sẽ cứu ai?” Ứng viên không chọn 1 trong 2 mà đưa ra câu trả lời EQ cực cao, được tuyển ngay tại chỗ - Ảnh 2.

Người thứ hai bước vào là một người thuộc thế hệ cuối 8x. Anh ta thẳng thắn đáp trả ngay: “Tôi đến đây để xin việc chứ không phải để làm chồng”. Nói xong anh lập tức quay người rời đi.

Những người phỏng vấn khác cũng bắt đầu bàn tán. Có người nói nhỏ: “Đừng đưa ra câu hỏi vớ vẩn này nữa, nếu không người tài sẽ nghĩ công ty chúng ta điên rồi”. Tuy nhiên, vị giám đốc này vẫn thờ ơ và tiếp tục đặt câu hỏi cho những ứng viên sau đó.

Người thứ ba bước lên cũng thuộc thế hệ 9x. Anh mỉm cười vui vẻ đáp: “Tôi từng đọc được câu trả lời cho vấn đề này rồi. Đáp án đương nhiên là cứu mẹ của mình trước, vì không cứu mẹ là vi phạm pháp luật và phạm tội bỏ rơi đấng sinh thành. Không cứu vợ là vi phạm đạo đức nhưng không phạm pháp”.

Sếp nữ chỉ nhận xét: “Đây là vấn đề về bản chất con người chứ không phải luật pháp”.
“Mẹ và vợ cùng rơi xuống nước, bạn sẽ cứu ai?” Ứng viên không chọn 1 trong 2 mà đưa ra câu trả lời EQ cực cao, được tuyển ngay tại chỗ - Ảnh 3.
Xuất hiện thứ tư là một chàng trai trẻ mới kết hôn vài năm. Nghe câu hỏi, anh chàng này gần như “nhảy dựng” lên: “Vợ tôi lúc nào cũng quấy rối tôi bằng câu hỏi như vậy, không ngờ đi làm mà sếp cũng hỏi tiếp nữa”.

Cảm thán xong, anh ta chỉ vào cái hồ ngoài cửa sổ rồi lớn tiếng hỏi lại: “Nếu tôi rơi vào cái hồ đó, vợ tôi và mẹ tôi, sếp nghĩ ai sẽ liều mạng đến cứu tôi?”.

Giọng của chàng trai này rất lớn, nhưng chính nội dung anh ta nói lại thoáng chốc khiến phòng họp trở nên yên lặng. Câu trả lời này có tư duy rất độc đáo, áp dụng cách hỏi ngược để làm cho mọi người tỉnh táo, suy ngẫm. Người sếp nữ lặng thinh, sau một khoảnh khắc thì bắt đầu vỗ tay đầu tiên, có lẽ đó mới là câu trả lời tốt nhất.

Nguồn: Đời Sống & Pháp Luật

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *