Giá điện mới tăng chưa đầy 3 tháng, EVN lại xin tăng tiếp

Để đảm bảo cân đối tài chính, EVN kiến nghị tiếp tục được sớm điều chỉnh giá bán lẻ điện trong thời gian tới, theo biến động các thông số đầu vào.

Tại hội thảo “Cơ chế, chính sách, giải pháp đảm bảo phát triển năng lượng bền vững tầm nhìn 2050” do Hiệp hội Năng lượng Việt Nam tổ chức ngày 28/7, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) đã có những ý kiến nhằm tháo gỡ khó khăn tài chính cho tập đoàn này.

Cụ thể, tại tham luận của mình, EVN kiến nghị tiếp tục được sớm điều chỉnh giá bán lẻ điện trong thời gian tới, theo biến động các thông số đầu vào.

Về điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân, tập đoàn kiến nghị Chính phủ và các Bộ, ngành cho phép tiếp tục được sớm điều chỉnh giá bán lẻ điện trong thời gian tới để đảm bảo cân bằng kết quả sản xuất kinh doanh.

Bên cạnh đó, tập đoàn này đề xuất Chính phủ chỉ đạo Ngân hàng Nhà nước cho EVN vay không lãi suất để thanh toán tiền điện cho các đơn vị phát điện, đảm bảo kịp thời mua nguyên liệu phục vụ phát điện.

Ngoài ra là đề xuất Chính phủ và các bộ ngành cho phép tập đoàn được tạm thanh toán tiền mua điện ở mức phù hợp khả năng tài chính của EVN cho các đơn vị phát điện đến khi giá bán lẻ điện được điều chỉnh kịp thời và phản ánh đầy đủ chi phí.

Bên cạnh đó, EVN mong muốn Chính phủ và các Bộ chấp thuận khoản lỗ sản xuất kinh doanh điện trong năm 2022 và 2023 của EVN là “do thực hiện chính sách”.

Giá điện mới tăng chưa đầy 3 tháng, EVN lại xin tăng tiếp - 1
Tại hội thảo, EVN nêu nhiều khó khăn trong đảm bảo cung ứng điện năm 2023 (Ảnh: Nguyễn Hải).

Từ ngày 4/5, giá điện bán lẻ bình quân tăng 3%, lên 1.920 đồng/kWh. Tuy nhiên, theo EVN, mức tăng này vẫn là quá thấp so với mức tăng 9,27% của giá thành sản xuất điện năm 2022.

Năm 2023, EVN nhận định sẽ tiếp tục gặp nhiều khó khăn, thách thức. Trong đó, hoạt động sản xuất kinh doanh do giá nhiên liệu (than, dầu khí) trên thế giới và tỷ giá đồng USD vẫn đang ở mức cao, FED tăng lãi suất làm cho chi phí vay tăng, các nhà cung cấp than trong nước dự kiến chỉ cấp nguồn than pha trộn có giá bán cao, hạn chế cấp than sản xuất trong nước.

Các nguồn điện có giá thành thấp như thủy điện có tỷ trọng giảm dần so với các năm trước đây; hiện tượng El Nino kéo theo tình hình thủy văn không thuận lợi, nước về các hồ thủy điện rất thấp, nắng nóng dự kiến diễn ra trên diện rộng và kéo dài.

“Nếu thanh toán tiền điện theo đúng hợp đồng thì dự kiến bắt đầu từ tháng 7 đến tháng 12, EVN sẽ thiếu hụt dòng tiền. EVN đang nợ tiền của các đơn vị phát điện.

Thời gian tới, EVN có khả năng không cân đối đủ tiền để thanh toán chi phí mua điện cho các đơn vị phát điện, ảnh hưởng đến khả năng hoạt động liên tục của các nhà máy phát điện, do đó ảnh hưởng đến việc cung cấp đủ điện”, tham luận của EVN cho biết.

Do không cân đối được tài chính, năm 2023, tập đoàn tiếp tục cắt giảm chi phí sửa chữa lớn. Việc sửa chữa tài sản tiếp tục bị cắt giảm sẽ ảnh hưởng rất lớn đến an toàn vận hành hệ thống điện.

Ngoài ra, EVN cho biết đang gặp khó khăn trong việc huy động vốn, cân đối nguồn vốn để đầu tư các dự án điện để đảm bảo vận hành an toàn, cung ứng điện cho các năm tiếp theo.

Mới đây, Bộ Công Thương đưa ra phương án mới về việc sửa đổi cơ chế điều chỉnh giá bán lẻ điện bình quân. Bộ này đề xuất nếu giá bán điện bình quân cần điều chỉnh tăng từ 3% đến dưới 5% so với giá hiện hành và trong khung giá, EVN được điều chỉnh tăng giá ở mức tương ứng.

Sau khi tăng giá, EVN lập hồ sơ báo cáo Bộ Công Thương, Bộ Tài chính và Ủy ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp để kiểm tra, giám sát.

Đáng chú ý, thời gian điều chỉnh giá điện bình quân tối thiểu được rút ngắn còn 3 tháng kể từ lần điều chỉnh giá điện gần nhất, trong khi quy định hiện hành là 6 tháng.

Nguồn: Dân Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *