Nóng: Người dùng iPhone đang bị phần mềm gián điệp nhắm đến, Apple phát cảnh báo toàn cầu

Apple cảnh báo người dùng iPhone tại 92 quốc gia trước tình hình họ có thể bị tấn công từ phần mềm gián điệp.

Theo TechCrunch, Apple đã gửi thông báo đến người dùng tại 92 quốc gia vào trưa ngày 10/4 theo giờ Thái Bình Dương, tức sáng sớm ngày 11/4 theo giờ Việt Nam. Theo đó, nhà sản xuất iPhone cảnh báo người dùng rằng họ có thể là mục tiêu của một cuộc tấn công từ một loại phần mềm gián điệp. Công ty không tiết lộ thông tin về những kẻ tấn công hay mức độ ảnh hưởng đến người dùng.

Nóng: Người dùng iPhone đang bị phần mềm gián điệp nhắm đến, Apple phát cảnh báo toàn cầu! - Ảnh 2.

Người dùng iPhone cần cảnh giác về những cuộc tấn công từ phần mềm gián điệp

Về mức độ nghiêm trọng, Apple đăng tải trên trang hỗ trợ cập nhật của mình về loại hình tấn công bằng phần mềm gián điệp như sau. “Các cuộc tấn công như vậy phức tạp hơn nhiều so với hoạt động tội phạm mạng thông thường và phần mềm độc hại dành cho người dùng, vì những kẻ tấn công phần mềm gián điệp đánh thuê áp dụng các tài nguyên đặc biệt để nhắm mục tiêu vào một số lượng rất nhỏ cá nhân cụ thể và thiết bị của họ. Các cuộc tấn công bằng phần mềm gián điệp đánh thuê tiêu tốn hàng triệu USD và thường có thời gian tồn tại ngắn, khiến chúng khó phát hiện và ngăn chặn hơn nhiều. Đại đa số người dùng sẽ không bao giờ trở thành mục tiêu của những cuộc tấn công như vậy”.

Nóng: Người dùng iPhone đang bị phần mềm gián điệp nhắm đến, Apple phát cảnh báo toàn cầu! - Ảnh 3.

Một số người iPhone có thể là mục tiêu nhắm đến bởi phần mềm gián điệp

Trong thông báo, Apple cũng nhấn mạnh rằng người dùng bị nhắm đến có thể do danh tính hoặc công việc của họ, và khuyến nghị khách hàng cần xem xét nghiêm túc vấn đề an ninh mạng.

Theo trang web hỗ trợ của Apple, đây không phải là lần đầu tiên họ phải gửi loại thông báo này, đích thân đã thực hiện điều tương tự với người dùng ở hơn 150 quốc gia kể từ năm 2021.

Nóng: Người dùng iPhone đang bị phần mềm gián điệp nhắm đến, Apple phát cảnh báo toàn cầu! - Ảnh 4.

Apple đánh giá đây là cuộc tấn công cực kỳ nguy hiểm

Theo nhận định từ phía Apple, các cuộc tấn công này tương tự như Pegasus của NSO Group, nên được đánh giá là cực kỳ hiếm và phức tạp, không giống như các cuộc tấn công mạng thông thường.

Apple thông báo rằng họ đang sử dụng thông tin từ nguồn tin riêng và đang mở một cuộc điều tra nội bộ để phát hiện các mối đe dọa. Thông báo về nguy cơ bảo mật mà Apple phát đi có thể không chắc chắn tuyệt đối nhưng có độ tin cậy cao và người dùng nên cẩn thận để tránh trở thành mục tiêu của phần mềm gián điệp.

Nguồn: Nhịp sống thị trường

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *