Tàu lặn khám phá xác tàu Titanic mất tích, nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành

Tàu ngầm thám hiểm du lịch khám phá xác tàu Titanic đã mất tích ngoài khơi bờ biển Đông Nam Canada, theo công ty tư nhân điều hành con tàu và Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ.

Công ty OceanGate Explorations cho biết trong một tuyên bố hôm 19/6 rằng họ đang “huy động tất cả các phương án” để giải cứu những người trên con tàu ngầm bị mất tích dưới biển, thông thường có năm người trên tàu. Tỷ phú người Anh Hamish Harding nằm trong số các hành khách đi trên tàu ngầm mất tích này, theo một bài đăng trên mạng xã hội của một người thân của ông Harding.

Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ cho biết trên Twitter rằng tàu Polar Prince đang đậu trên mặt biển, đã bị mất liên lạc với chiếc tàu lặn khoảng một giờ 45 phút sau khi nó bắt đầu lặn về phía xác tàu Titanic vào sáng 18/6 (theo giờ địa phương).

Các nhà chức trách Mỹ và Canada đã triển khai một chiến dịch tìm kiếm và cứu nạn, bao gồm tìm kiếm trên không và trên biển, theo tuyên bố từ Lực lượng Bảo vệ bờ biển và Bộ Quốc phòng Canada.

Tàu lặn khám phá xác tàu Titanic mất tích, nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành - Ảnh 1.

Ảnh chụp tàu lặn của OceanGate Explorations đang được lai dắt ở vùng nước lộ thiên. (Ảnh: Reuters)

Công ty OceanGate Explorations cho biết: “Chúng tôi vô cùng biết ơn vì sự hỗ trợ rộng rãi mà chúng tôi đã nhận được từ một số cơ quan chính phủ và các công ty biển trong nỗ lực thiết lập lại liên lạc với tàu lặn”.

Con của tỷ phú Harding đã viết trên tài khoản Facebook rằng ông Harding đã “mất tích trên tàu ngầm” và mong rằng mọi người “hãy suy nghĩ và cầu nguyện” cho ông. Người này sau đó đã xóa bài đăng trên Facebook với lý do tôn trọng quyền riêng tư của gia đình.

Bản thân ông Harding đã đăng trên Facebook một ngày trước đó rằng ông sẽ lên con tàu phụ. Không có bài viết nào từ ông Harding kể từ đó.

Nhóm hành khách thám hiểm đã ra khơi vào ngày 16/6 và chuyến lặn đầu tiên được ấn định vào sáng 18/6, theo bài đăng của ông Harding.

Tàu lặn khám phá xác tàu Titanic mất tích, nỗ lực cứu hộ đang được tiến hành - Ảnh 2.

Tàu lặn Titan bị mất tích. (Ảnh: www.oceangate.com)

Theo trang web của OceanGate Explorations, các cuộc thám hiểm có chi phí 250.000 USD một người, bắt đầu ở St. John’s, Newfoundland, trước khi đi khoảng 400 dặm (640 km) vào Đại Tây Dương đến địa điểm xác tàu Titanic nằm.

Để tham quan xác tàu, hành khách đi vào bên trong Titan, chiếc tàu lặn dành cho 5 người, mất hai giờ để xuống độ sâu khoảng 12.500 feet (3.800 mét) tới xác tàu Titanic. Công ty thám hiểm cho biết, con tàu có hệ thống hỗ trợ sự sống cho tải trọng tiêu chuẩn cho năm người trong 96 giờ đồng hồ.

Titanic, con tàu chở khách nổi tiếng của Anh, đã bị chìm vào năm 1912 trong chuyến đi đầu tiên sau khi va phải một tảng băng trôi, khiến hơn 1.500 người thiệt mạng. Câu chuyện đã trở thành bất tử trong sách phi hư cấu và hư cấu cũng như qua bộ phim bom tấn Titanic vào năm 1997.

Nguồn: VTV

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *