Thất nghiệp, cử nhân bằng giỏi méo mặt được chào lương… 2,9 triệu đồng

Tốt nghiệp bằng giỏi, L. gửi CV tìm việc khắp nơi nhưng không có phản hồi. Tân cử nhân méo mặt khi có nơi liên hệ, phỏng vấn chào mức lương… 2,9 triệu đồng.

Rải CV khắp nơi… không hồi đáp

Nghỉ việc tại một nhà hàng từ tháng 3, Nguyễn Thu Hòa, 29 tuổi, bắt đầu rải CV (hồ sơ xin việc) để mong rút ngắn thời gian thất nghiệp. Tốt nghiệp ngành quản trị nhà hàng khách sạn, ban đầu Hòa còn kén chọn, chỉ gửi CV vào các vị trí việc làm tại các khách sạn lớn với chế độ đãi ngộ tốt.

Tuy nhiên, chờ mãi không thấy khách sạn nào phản hồi, cô chuyển sang luôn “đánh bắt xa bờ”. Cứ thấy nơi nào tuyển nhân viên sale (bán hàng) hay những vị trí tương tự, Hòa đều gửi CV. Ngoài rải trực tiếp đến các công ty, Hòa còn rải khắp trên các trang môi giới việc làm.

Thất nghiệp, cử nhân bằng giỏi méo mặt được chào lương... 2,9 triệu đồng - 1

Sinh viên tại TPHCM tìm hiểu về cách viết CV xin việc (Ảnh: H.N).

Có kinh nghiệm, cô gái biết rõ gửi CV nên chọn lọc kỹ, tìm hiểu kỹ công việc mình muốn làm. Vậy nhưng, trong bối cảnh này, Hòa đã không còn đủ kiên nhẫn để chọn, để lọc cái gọi là phù hợp. Không nhớ chính xác con số nhưng Hòa ước lượng hơn 2 hai tháng qua đã cả trăm CV được gửi đi.

“Tháng đầu tiên còn có một vài cuộc gọi hỏi han, trao đổi, có nơi hẹn phỏng vấn rồi lại hủy. Còn hôm giờ, tôi suốt ngày canh điện thoại nhưng tuyệt nhiên không có lấy một cuộc gọi trao đổi, phỏng vấn nào cả”, Hòa thất vọng.

Hòa tìm hiểu được biết, không chỉ cô mà rất nhiều người  xin việc thời điểm này cùng chung tình cảnh, CV cứ đi nhưng chẳng thấy hồi âm. Cô gái thở dài: “8 năm đi làm, nhiều lần nhảy việc, chưa bao giờ tôi thấy tìm việc lại khó khăn, mệt mỏi như lúc này”.

Hiện Hòa đang bán sầu riêng, măng cụt cho người chị kiếm tiền trang trải sinh hoạt trong khi chờ “chốt đơn” việc làm.

Trên khắp các diễn đàn việc làm, nhân sự, không khó để gặp những hoàn cảnh như Hòa đi tìm việc, gửi CV khắp nhưng không nhận được phản hồi hoặc “dở dang giữa đường” chứ không có kết quả.

Mạnh Nhân, 27 tuổi ở TPHCM ví von mình đã gửi “1.001 CV tìm việc” đến bất cứ chỗ nào tuyển dụng mà cậu nhìn thấy.

Thất nghiệp, cử nhân bằng giỏi méo mặt được chào lương... 2,9 triệu đồng - 2

Rải đơn, chờ điện thoại, mong chốt đơn công việc là tâm trạng của nhiều người lao động thời điểm này (Ảnh: H.N).

Nhân nói, cậu đang thất nghiệp không biết làm gì, thêm tâm lý “thà nhầm còn hơn bỏ sót” nên rất khó kìm lòng trước các thông tin tuyển dụng. Vậy nhưng, CV ra đi càng nhiều thì sự thất vọng, hoài nghi về bản thân càng lớn khi không nhận được hồi đáp.

Trong tháng 5 vừa rồi, Nhân trải qua vài cuộc phỏng vấn mà đều ra về tay trắng. Có nơi vị trí không đúng như mong muốn, lại thêm mức lương thấp không thể tượng tưởng; có nơi tưởng “duyên” đã đến thì công ty bị khách hàng “phốt” bán hàng kém chất lượng, lại còn nợ lương nhân viên nhiều tháng liền…

Quá mệt mỏi với tình trạng thất nghiệp, Nhân tiết lộ cậu đang có ý định vét hết tiền tiết kiệm lâu nay, vay mượn thêm để tìm đường đi ra nước ngoài lao động.

Tốt nghiệp bằng giỏi cũng khóc

Thời điểm này, người có kinh nghiệm tìm việc đã khó, sinh viên mới ra trường lại càng khó hơn gấp bội. Tốt nghiệp một trường kinh tế tại TPHCM cách đây không lâu với tấm bằng giỏi, thành thạo ngoại ngữ, N.H.L. sớm vấp phải “cú sốc” kiếm việc làm.

Đang tạm yên ổn với công việc trong lĩnh vực chuỗi cung ứng gắn bó từ khi thực tập với mức lương 9 triệu đồng, tháng 4 vừa rồi, L. rơi vào cảnh thất nghiệp khi công ty gặp khó khăn, đơn hàng giảm mạnh.

Thất nghiệp, cử nhân bằng giỏi méo mặt được chào lương... 2,9 triệu đồng - 3

Du lịch là một trong những lĩnh vực giảm mạnh nhu cầu tuyển dụng nhân sự (Ảnh minh họa: H.N).

Ngay khi biết tin mình nằm trong nhóm bị cắt giảm, L. lập tức gửi CV khắp nơi nhưng kết quả chỉ là sự im lặng. Tự phân tích, L. thấy có thể mình vừa ra trường , chưa đáp ứng được yêu cầu có kinh nghiệm 1-3 năm của nhiều công ty.

Tân cử nhân méo mặt, nói như khóc: “Có công ty liên hệ, phỏng vấn và đưa ra mức lương… 2,9 triệu đồng/tháng, thêm vài trăm nghìn đồng trợ cấp. Em sốc quá, lương như vậy sao mình làm nổi”.

L. trải lòng, bản thân không phải là người “ảo lương”, biết lượng sức mình đến đâu và cũng biết rõ thời điểm hiện tại tìm việc khó khăn, không thể kén chọn hay đòi hỏi về lương. Vậy nhưng, mọi hình dung về sự khó khăn khi tìm việc trước đây của L. cũng không khốc liệt như những gì cậu đang trải nghiệm.

Theo báo cáo của Navigos Group (đơn vị chuyên nghiên cứu thị trường việc làm), nhu cầu tuyển dụng lao động trong 4 tháng đầu năm 2023 giảm trung bình 18%, lĩnh vực giảm sâu nhất là ngành du lịch, nhà hàng, khách sạn đến 43% so với thời điểm ổn định trước dịch bệnh Covid-19.

Nhu cầu tuyển dụng của hàng loạt lĩnh vực, ngành nghề khác đều giảm mạnh so với thời điểm ổn định trước dịch như lĩnh vực dệt may, da giày giảm đến 39%, lĩnh vực thu mua, vật tư – cung vận giảm 25%, xây dựng – bất động sản giảm 34%, công nghệ thông tin giảm 20%, lĩnh vực xuất nhập khẩu giảm 18%…

Đáng lưu ý, nhu cầu tuyển dụng 4 tháng đầu năm 2023, công việc thời vụ/hợp đồng ngắn hạn giảm đến 63%, vị trí cho sinh viên mới tốt nghiệp giảm đến 49%; cấp quản lý điều hành giảm 20% và vị trí cho người nước ngoài, Việt kiều giảm 39%…

Thất nghiệp, cử nhân bằng giỏi méo mặt được chào lương... 2,9 triệu đồng - 4

4 tháng đầu năm 2023, vị trí việc làm dành cho sinh viên mới tốt nghiệp giảm tới 49% (Ảnh: H.N).

Theo đánh giá, sau 4 tháng đầu của năm 2023, chưa có tín hiệu tích cực nào về tình hình kinh tế thị trường quốc tế và trong nước được ghi nhận. Năm tài chính mới đã bắt đầu nhưng các doanh nghiệp vẫn “án binh bất động” trong trạng thái chờ và nghe ngóng thị trường khi lo ngại về kinh tế thế giới kém khả quan trong năm nay.

Đơn vị này dự báo cho đến khi nền kinh thế giới chạm đáy và phục hồi trở lại, các doanh nghiệp sẽ thực hiện các biện pháp cắt giảm chi phí để bảo toàn nhân sự hoặc có thể thắt chặt thêm nếu tình hình trở nên tệ hơn.

Nguồn: https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/that-nghiep-cu-nhan-bang-gioi-meo-mat-duoc-chao-luong-29-trieu-dong-20230602172539436.htm

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *