Tiếp viên hàng không: Nghề hấp dẫn mà không ít cạm bẫy

Ngoài việc được đi “du lịch” thường xuyên, trở thành một tiếp viên hàng không cũng có những đặc quyền về tài chính. Bên cạnh đó là những khó khăn và cạm bẫy không nhỏ.

Đồng phục của tiếp viên hàng không Emirates Airlines luôn được đánh giá cao trong các cuộc bình chọn - Ảnh: SIMPLE FLYING

Đồng phục của tiếp viên hàng không Emirates Airlines luôn được đánh giá cao trong các cuộc bình chọn – Ảnh: SIMPLE FLYING

Lương cao

Tiếp viên hàng không được hưởng mức lương khá cao so với mặt bằng lương tại quốc gia họ đang sống.

Tại Singapore, theo cập nhật của trang việc làm Glassdoor đến ngày 7-8, lương của một tiếp viên hàng không là 6.100 SGD/tháng (4.500 USD), bao gồm 2.500 SGD (1.850 USD) lương cơ bản và 3.600 SGD (2.650 USD) phụ cấp.

Trong khi đó, tiếp viên hàng không của hãng Emirates Airlines – một trong hai hãng hàng không hàng đầu của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) – kiếm được 36.000 – 53.000 USD/năm. Emirates còn cung cấp chỗ ở miễn phí cho tiếp viên hàng không. Nếu tiếp viên hàng không chọn sống bên ngoài, họ sẽ có thêm 13.600 USD/năm cho chi phí sinh hoạt.

Một tiếp viên hàng không làm việc ở Tokyo, Nhật Bản thường kiếm khoảng 4.654.300 JPY/năm (32.000 USD). Còn mức lương trung bình của một tiếp viên hàng không ở Trung Quốc là 230.000 CNY/năm (32.000 USD).

Lương của một tiếp viên hàng không của Thái Lan là khoảng 804.000 THB/năm (23.000 USD).

Cạm bẫy trập trùng

Nhiều người nói tiếp viên hàng không là nghề “bưng nước”, nhưng không phải vậy. Họ còn phải cùng phi hành đoàn bảo vệ sức khỏe và sự an toàn của mấy trăm hành khách trên chuyến bay.

Đầu vào nghề này không hề dễ. Hầu hết các hãng hàng không yêu cầu các ứng viên tiếp viên có bằng tốt nghiệp trung học hoặc tương đương (GED), và từ 21 tuổi trở lên.

Họ cũng phải có khả năng nâng vật nặng lên đến 22,5kg trên vai (để chất hành lý vào các khoang trên cao), đẩy hoặc kéo xe đẩy khoảng 14,5kg, đồng thời mở và đóng cửa thoát hiểm khẩn cấp nặng tới 27kg.

Lợi thế khi tham gia tuyển dụng là có kinh nghiệm phục vụ khách và khả năng song ngữ, trong đó thông thạo tiếng Anh gần như là bắt buộc với mọi hãng hàng không.

Vào nghề rồi, các tai nạn và nguy hiểm luôn rình rập họ.

Mới đây, trong chuyến bay của Delta Air Lines từ Atlanta đến sân bay quốc tế Louis Armstrong, New Orleans, Mỹ ngày 4-8, một hành khách nam sau khi cắt cổ mình đã cố cắt cổ một tiếp viên hàng không bằng một vật sắc nhọn, khiến cô bị 2 vết thương ở cổ và hắn đã bị bắt.

Năm 2022, một người đàn ông ở Ohio, Mỹ đã bị phi hành đoàn và hành khách khác dùng băng keo để trói tại chỗ, sau khi tên này sờ soạng và hành hung các tiếp viên hàng không trong chuyến bay từ Philadelphia đến Miami, Mỹ. Hắn sau đó đã ra tòa và bị kết án 60 ngày tù giam, theo tờ The Guardian.

Một trong những cạm bẫy đáng sợ đối với các tiếp viên chính là “không thắng nổi lòng tham”. Buôn lậu và buôn hàng quốc cấm là chuyện không hiếm.

Năm 2022, tiếp viên hàng không của Mesa Airlines, cô Terese White đã nhận tội giấu trong người fentanyl – một loại thuốc giảm đau có chất gây nghiện mạnh gấp 100 lần so với morphine, sau khi cố gắng vượt qua vòng kiểm tra an ninh.

Năm 2019, Nas Amir Bin Nasruddin, quốc tịch Malaysia, 32 tuổi, tiếp viên hàng không của Air Asia đã buôn lậu ma túy trị giá 60.000 USD vào sân bay Perth, Úc, và bị kết án tù 3 năm.

Nguồn: Tuổi Trẻ

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *