Tin vui: Từ 01/7/2023, chị em đi làm nếu sinh con sẽ được nhận thêm hơn 1 triệu đồng

Nói gì nói chứ em thấy chị em phụ nữ mình đi làm cực quá, vừa phải gánh vác thiên chức làm mẹ, vừa phải chia sẻ với chồng trách nhiệm kiếm tiền mưu sinh. Vì vậy, cũng cần có chính sách hỗ trợ trong giai đoạn mang thai và sinh nở coi như là để bù đắp phần nào những thiệt thòi ấy.

Từ 01/7/2023, chị em đi làm nếu sinh con sẽ được nhận thêm hơn 1 triệu đồng - Ảnh 1

Ảnh minh họa. Nguồn: Dân Trí.

Hầu hết các chị em mình đều biết nếu chúng ta đi làm và có đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) đầy đủ thì từ lúc mang thai đến lúc sinh con sẽ được hưởng chế độ thai sản. Đối với một số chị em, khoản này không là bao, nhưng với nhiều người nó giúp san sẻ phần nào khó khăn trong thời gian vừa sinh con xong, không thể đi làm được. Theo quy định của pháp luật về BHXH, khi sinh con, chị em sẽ được hưởng các khoản gồm:

– 6 tháng lương đóng BHXH.

– Trợ cấp một lần khi sinh con.

– Chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản (nếu có nhu cầu nghỉ thêm).

Đối với khoản 6 tháng lương đóng BHXH sẽ được hưởng theo nguyên tắc đóng nhiều hưởng nhiều. Riêng với trợ cấp một lần khi sinh con và chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản sẽ phụ thuộc vào mức lương cơ sở. Theo quy định mới tại Nghị định 24/2023/NĐ-CP về mức lương cơ sở thì kể từ ngày 01/7/2023, mức lương cơ sở được điều chỉnh từ 1,49 triệu đồng/tháng lên 1,8 triệu đồng/tháng. Vì thế, tiền hưởng trợ cấp một lần khi sinh con và chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản tăng lên. Cụ thể:

1. Đối với khoản trợ cấp một lần khi sinh con

Mức hưởng chế độ này là bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng chị em sinh con. Hiện tại sinh con, chị em chỉ được hưởng 2,98 triệu đồng, nhưng kể từ 01/7/2023, khi mức lương cơ sở tăng lên, tiền hưởng khoản trợ cấp này là 3,6 triệu đồng (tức là tăng 620.000 đồng so với trước).

Trong trường hợp sinh con, nhưng chỉ có chồng đóng BHXH thì người chồng sẽ được nhận khoản tiền này.

2. Chế độ dưỡng sức và phục hồi sức khỏe sau thai sản (nếu có nhu cầu nghỉ thêm)

Hết thời gian 6 tháng nghỉ thai sản, trong vòng 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe của chị em chưa phục hồi thì được tiếp tục nghỉ và hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 đến 10 ngày, tùy theo tình trạng sinh con của chị em. Cứ mỗi ngày nghỉ sẽ được hưởng 30% mức lương cơ sở. Theo đó:

Từ 01/7/2023, chị em đi làm nếu sinh con sẽ được nhận thêm hơn 1 triệu đồng - Ảnh 2

Ảnh chụp màn hình.

Như vậy, kể từ ngày 01/7/2023, tính tổng tiền hưởng chế độ thai sản của chị em khi sinh con sẽ tăng lên hơn 1 triệu đồng so với hiện tại.

Đọc đến đây, nhiều chị em thắc mắc rằng, sau khi sinh con xong, bao lâu mình mới được nhận tiền chế độ thai sản này?

Sẵn đây em giải thích luôn để các chị em nắm rõ nhé. Ngay sau khi sinh con xong, chị em tranh thủ lấy Giấy chứng sinh của con rồi sao y hoặc bản sao Giấy khai sinh càng tốt để nộp cho bộ phận phụ trách của công ty. Từ đây, công ty sẽ nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH để giải quyết chế độ cho chị em, bao gồm 6 tháng lương đóng BHXH và trợ cấp một lần khi sinh con. Theo hướng dẫn tại Quyết định 166/QĐ-BHXH, thời hạn chi trả chế độ là 6 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ hợp lệ từ công ty.

Còn đối với khoản hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản, thì đến khi hết hạn nghỉ thai sản, quay trở lại làm việc, nếu chị em còn muốn nghỉ thêm thì phải nộp thêm chứng từ chẳng hạn như Giấy ra viện để làm cơ sở giải quyết hưởng chế độ. Thời hạn xem xét và giải quyết chế độ là 10 ngày.

Trong trường hợp vì lý do chậm trễ nộp hồ sơ mà gây thiệt hại đến quyền và lợi ích hợp pháp của chị em thì công ty buộc phải bồi thường và còn bị xử phạt vi phạm hành chính với mức phạt từ 2 triệu đồng – 4 triệu đồng đối với mỗi lao động vi phạm nhưng tối đa không quá 75 triệu đồng, căn cứ Nghị định 12/2022/NĐ-CP về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực lao động, BHXH…

Từ 01/7/2023, chị em đi làm nếu sinh con sẽ được nhận thêm hơn 1 triệu đồng - Ảnh 3

Ảnh minh họa. Nguồn: Freepik và Nhịp sống Kinh tế. 

Lưu ý thêm với chị em là kể cả khi chúng ta nghỉ việc trước lúc sinh con, nếu đủ điều kiện đóng BHXH từ đủ 6 tháng trở lên trong vòng 12 tháng trước khi sinh con thì vẫn được hưởng chế độ thai sản này nhé. Tuy nhiên, thay vì nộp hồ sơ cho bộ phận phụ trách của công ty thì chị em phải nộp cho cơ quan BHXH nơi cư trú để được giải quyết. Thời hạn giải quyết hồ sơ sẽ nhanh hơn so với trường hợp nộp thông qua bộ phận phụ trách của công ty, chỉ 3 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ. Vì vậy, chị em nếu thuộc trường hợp này thì tranh thủ nộp hồ sơ sớm để được nhận tiền hưởng chế độ thai sản.

Trên đây là toàn bộ thông tin về quyền lợi thai sản dành cho các chị em phụ nữ khi sinh con kể từ ngày 01/7/2023, chị em cần nắm rõ để kiểm tra mình có được hưởng đầy đủ không nhé.

Nguồn: WebTreTho

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *