Tàu ngầm bị mất tích được điều khiển bằng tay cầm chơi game giá 30 USD

Chiếc tàu ngầm chở 5 người bị mất tích tại Đại Tây Dương hôm 19/6 vừa qua được điều khiển bằng tay cầm chơi game có giá chỉ 30 USD, làm dấy lên những lo ngại về tiêu chuẩn an toàn của chiếc tàu này.

Như Dân trí đã đưa tin, ngày 19/6 vừa qua, tàu ngầm du lịch có tên Titan chở theo 5 người gồm 4 du khách và một người điều khiển, đã bị mất tích dưới Đại Tây Dương trong lúc đang lặn xuống biển để tham quan xác con tàu đắm Titanic nổi tiếng.

Được biết, mỗi du khách phải chi trả 250.000 USD để mua vé tham quan trên chiếc tàu ngầm này.

Tín hiệu cuối cùng từ tàu ngầm gửi về tàu điều khiển trên mặt biển cho thấy vị trí của nó cách quần đảo Cape Code (bang Massachusetts, Mỹ) khoảng 1.400km về hướng đông, trong vùng nước có độ sâu khoảng 4.000m.

Tàu ngầm du lịch Titan của công ty OceanGate mất tích khi đưa các du khách xuống tham quan xác tàu đắm Titanic nổi tiếng (Ảnh: OceanGate Expeditions).

Tàu ngầm du lịch Titan của công ty OceanGate mất tích khi đưa các du khách xuống tham quan xác tàu đắm Titanic nổi tiếng (Ảnh: OceanGate Expeditions).

Các hoạt động tìm kiếm cứu nạn được tiến hành nhanh chóng ngay sau khi tàu ngầm bị mất tín hiệu. Lực lượng tuần duyên Mỹ và Canada đang gấp rút tìm kiếm con tàu mất tích, khi dưỡng khí trên tàu ước tính chỉ sử dụng được trong khoảng từ 70 đến 90 tiếng kể từ thời điểm tàu lặn xuống biển.

Theo hãng tin Bloomberg, toàn bộ tàu ngầm được khóa chốt phía bên ngoài, do vậy ngay cả khi tàu nổi lên, những người ngồi trong tàu cũng không thể tự thoát ra nếu không có sự trợ giúp từ bên ngoài và sẽ bị chết ngạt trong khoang.

Khi thông tin về vụ mất tích tàu ngầm Titan được truyền thông đăng tải và lan truyền trên mạng xã hội, nhiều cư dân mạng đã nhớ lại một chi tiết đáng chú ý về con tàu này.

Cụ thể, trong một phóng sự của đài truyền hình CBS News vào tháng 11/2022, phóng viên David Pogue đã có chuyến thám hiểm xác tàu đắm Titanic bằng tàu ngầm Titan.

Trước khi bắt đầu chuyến đi, Stockton Rush – CEO của OceanGate, công ty sở hữu và vận hành tàu ngầm Titan – đã dẫn phóng viên David Pogue tham quan toàn bộ con tàu.

Trong đoạn phóng sự của CBS News, Stockton Rush cho biết tàu ngầm Titan được thiết kế để điều khiển một cách đơn giản, như cách sử dụng thang máy với các tính năng lặn xuống và nổi lên. Nhiều thành phần trong tàu Titan được lắp đặt một cách ngẫu hứng và sử dụng những linh kiện có sẵn trên thị trường.

Stockton Rush (phải) khoe với phóng viên David Pogue về tay cầm điều khiển của tàu ngầm Titan (Ảnh: CBS News).

Stockton Rush (phải) khoe với phóng viên David Pogue về tay cầm điều khiển của tàu ngầm Titan (Ảnh: CBS News).

Đáng chú ý, Stockton Rush đã khoe với phóng viên David Pogue rằng chiếc tàu ngầm Titan được điều khiển bằng một tay cầm chơi game của Logitech. Chiếc tay cầm chơi game này được gắn thêm 2 cần điều khiển in bằng 3D, giúp người điều khiển sử dụng dễ dàng và thuận tiện hơn.

“Chúng tôi chạy toàn bộ mọi thứ bằng bộ điều khiển trò chơi này”, Stockton Rush nói với David Pogue trong chương trình phóng sự của CBS News.

Tay cầm chơi game sử dụng trong tàu ngầm Titan là loại tay cầm Logitech F710, được giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2010. Đây là loại tay cầm chơi game không dây dành cho máy tính, kết nối thông qua Bluetooth bằng một bộ thu USB có tần số 2,4GHz.

Mặc dù nghe có vẻ lỗi thời nhưng tay cầm F710 hiện vẫn được Logitech sản xuất và bán trên thị trường với giá khoảng 30 USD.

Bên trong tàu ngầm Titan được lắp đặt nhiều linh kiện một cách ngẫu hứng mà không theo các tiêu chuẩn an toàn (Ảnh: CBS News).

Bên trong tàu ngầm Titan được lắp đặt nhiều linh kiện một cách ngẫu hứng mà không theo các tiêu chuẩn an toàn (Ảnh: CBS News).

Không phải là lần đầu tiên tàu ngầm Titan bị mất tích

Việc tàu ngầm Titan được trang bị bộ điều khiển bằng tay cầm chơi game và được gắn nhiều phụ kiện không đồng bộ cho thấy con tàu này có vấn đề về tiêu chuẩn an toàn, nhưng không hiểu sao tàu ngầm Titan vẫn được khai thác cho mục đích du lịch.

Đáng chú ý, sự cố xảy ra vào ngày 19/6 không phải là lần đầu tiên tàu ngầm Titan bị mất tích.

Sau khi sự cố xảy ra, phóng viên David Pogue đã có một tiết lộ đầy bất ngờ trên trang Twitter của mình. Theo đó, phóng viên này cho biết vào mùa hè năm ngoái, chiếc tàu ngầm Titan cũng đã bị mất liên lạc với trạm điều khiển trong vài giờ.

Khi đó, vào thời điểm tàu ngầm xảy ra sự cố mất liên lạc với tàu điều khiển trên mặt nước, David Pogue đang có mặt trên tàu điều khiển.

May mắn tàu ngầm sau đó đã có thể liên lạc trở lại với tàu điều khiển và nổi lên an toàn. David Pogue không cho biết vào thời điểm tàu xảy ra sự cố có bao nhiêu người đang ngồi trong khoang.

Quay trở lại với sự cố ngày 19/6, lực lượng cứu hộ đang áp dụng nhiều công nghệ hiện đại bao gồm máy bay săn tàu ngầm, hệ thống phao sonar (kỹ thuật sử dụng sự lan truyền âm thanh để xác định vị trí các vật thể dưới nước)… nhằm tìm kiếm vị trí của tàu ngầm bị mất tích, nhưng đến nay các nỗ lực tìm kiếm vẫn chưa có kết quả.

Nguồn: Dân Trí

Recommended For You

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *